CPCPEC: Bước đầu ứng dụng 3D trong thiết kế lưới điện

30/08/2021 - 23:32 (GMT+7)

Cùng với xu thế phát triển của cuộc CMCN 4.0 và thực hiện chủ đề “Chuyển đổi số” năm 2021 của EVN, Công ty Tư vấn điện miền Trung (CPCPEC) đã triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT vào công tác tư vấn đầu tư xây dựng, điển hình là việc ứng dụng mô hình 3D trong công tác thiết kế.

Mô hình 3D trạm biến áp 110kV

Sáng kiến “Ứng dụng mô hình 3D để phục vụ thiết kế lưới điện”, do nhóm tác giả gồm: Lê Văn Nghiệp, Phạm Tấn Hải, Phan Tiến Đức và Trần Văn Phong đã được Hội đồng khoa học công ty thông qua ngày 21/5/2021. Đây là đề tài ứng dụng công nghệ đồ họa 3D vào lĩnh vực thiết kế đường dây tải điện tại các khoảng cột giao chéo, vị trí đấu nối và đi gần nhau. Giải pháp đã thể hiện đầy đủ các thông tin kích thước khoảng cách giao chéo, toàn bộ hình ảnh được hiển thị một cách trực quan, sinh động với nhiều góc độ quan sát khác nhau. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn hỗ trợ thiết kế ghép nối nhiều hình ảnh tạo clip trong việc trình chiếu các giải pháp thiết kế.

Trước đó, vào năm 2020, sáng kiến “Thiết kế 3D trạm biến áp 110kV” của công ty cũng đã được EVNCPC công nhận và đã ứng dụng trong các công trình do đơn vị tư vấn, được các chủ đầu tư đánh giá cao.

Ngoài ra, công ty cũng đang triển khai mua sắm thiết bị bay không người lái (UAV) để tiến hành khảo sát không ảnh địa hình, thành lập bản đồ số 3D phục vụ cho công tác thiết kế 3D. Với kết quả bước đầu này, các kỹ sư tiếp tục triển khai hoàn thiện thiết kế 3D kết hợp trên nền bản đồ địa hình 3D, dự kiến sẽ áp dụng cho các công trình lưới điện 110kV trở lên trong thời gian tới.


Theo cpc.vn 30/08/2021 - 23:32 (GMT+7)
Share

EVN triển khai loạt giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2026

EVN triển khai loạt giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2026

Bám sát tinh thần Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện cho cao điểm mùa khô năm 2026 và các tháng tiếp theo. Trong đó, thực hiện loạt giải pháp khuyến khích, hỗ trợ khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất tự tiêu thụ; đẩy mạnh tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện; giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc triển khai nhanh chóng hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS)...


EVNGENCO2 lập hai tổ công tác đôn đốc dự án xử lý khí thải tại các nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Hải Phòng

EVNGENCO2 lập hai tổ công tác đôn đốc dự án xử lý khí thải tại các nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Hải Phòng

Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) giao các tổ công tác bám sát hiện trường, đôn đốc triển khai dự án cải tạo hệ thống xử lý khí thải tại Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại và Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng.


Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Hãy theo dõi Infographic dưới đây để bỏ túi ngay những "bí kíp" sử dụng điều hoà vừa mát rượi, vừa tiết kiệm.


Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Hãy theo dõi Infographic dưới đây để bỏ túi ngay những "bí kíp" sử dụng điều hoà vừa mát rượi, vừa tiết kiệm.


Nhịp thi công hối hả trên các công trình nguồn điện trọng điểm của EVN

Nhịp thi công hối hả trên các công trình nguồn điện trọng điểm của EVN

Bám sát mục tiêu tiến độ năm 2026, trên các công trường xây dựng nguồn điện trọng điểm mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang triển khai, có hàng nghìn kỹ sư, công nhân vẫn duy trì nhịp làm việc 3 ca liên tục không nghỉ vì “mạch nguồn năng lượng” quốc gia.