Bốn bộ phận của nồi cơm điện cần làm sạch thường xuyên

21/10/2024 - 09:46 (GMT+7)

Mọi người thường chỉ rửa lòng nồi cơm điện nhưng thực tế có nhiều bộ phận bên trong rất bẩn, ẩn chứa vi khuẩn, côn trùng nên phải thường xuyên làm sạch.

Van xả

Nước cơm thường xuyên tràn ra khỏi cửa thoát khí. Nếu bộ phận này không được làm sạch kịp thời sẽ sản sinh vi khuẩn Salmonella, E.coli, tụ cầu vàng và chất gây ung thư Aflatoxin. Những vi khuẩn này sẽ rơi xuống lòng nồi vào lần nấu tiếp theo, làm ô nhiễm thực phẩm và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nhiều người còn hay sử dụng nồi cơm điện để hầm thịt. Nước súp rau củ và dầu mỡ ở lỗ thông hơi sẽ tạo ra môi trường vi khuẩn phức tạp. Dầu mỡ cũng có thể làm tắc lỗ thông hơi, gây cháy nổ.

Hiện nay, nhiều thương hiệu nồi cơm điện thiết kế nắp lỗ thoát hơi có thể tháo rời để dễ dàng vệ sinh. Hãy tháo ra, rửa sạch và lau khô, lưu ý làm nhẹ nhàng.

Nắp nồi

Nắp nồi cơm điện cũng là bộ phận thường bị bỏ qua khi vệ sinh. Nước cơm và súp rau củ còn sót lại tích tụ trong vòng cao su sẽ sản sinh ra một lượng lớn vi khuẩn và nấm mốc. Khi đun nấu hơi nước kết hợp có thể tạo thành chất nhớt màu đen ẩn bên trong vòng cao su. Đến khi mở nắp, nước này chảy ra làm bẩn thực phẩm.

Vì thế, cách một vài ngày hãy tháo nắp nồi ra để vệ sinh cho sạch sẽ. Nếu là loại không tháo được thì dùng tăm bông nhúng baking soda và giấm trắng lau vài lần để loại bỏ các vết bẩn.

Hộp chống tràn

Một số nồi cơm điện còn được trang bị hộp đựng nước chống tràn. Vị trí này khuất, nước cơm chảy ra không được vệ sinh sạch sẽ tích tụ gây mùi ôi thiu khó chịu, sản sinh vi khuẩn, nấm mốc. Đôi khi, các loại côn trùng như gián sẽ chui vào hộp này.

Vì thế, đừng bao giờ đợi đến khi hộp chống tràn đầy rồi mới đổ nước. Hãy rửa sạch sẽ sau mỗi ngày.

Mâm điện

Trong quá trình sử dụng, vụn thức ăn, gạo hoặc cơm có thể rơi xuống mâm điện. Nếu không được làm sạch kịp thời, những hạt này có thể bị cháy do tác động của nhiệt độ, tạo ra những vết bẩn trên tấm dẫn nhiệt, từ đó ảnh hưởng tới khả năng truyền nhiệt, làm cho nồi hoạt động không hiệu quả và tốn nhiều điện hơn. Những bụi bẩn này ngoài khiến cơm khó chín ngon, còn có thể gây chập điện.

Vì thế cần thường xuyên vệ sinh nâm điện bằng cách dùng bàn chải mềm để loại bỏ bụi bẩn, các vết cháy xém. Sau đó dùng khăn mềm ẩm để lau khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

Link gốc


Theo baohatinh.vn 21/10/2024 - 09:46 (GMT+7)
Share

Hơn 5.580 đảng viên EVN tham gia Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Hơn 5.580 đảng viên EVN tham gia Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Sáng 29/7, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV. Đảng bộ EVN có 118 điểm cầu với hơn 5.580 đảng viên tham gia.


EVN và tỉnh An Giang phối hợp phát triển hạ tầng điện phục vụ APEC 2027

EVN và tỉnh An Giang phối hợp phát triển hạ tầng điện phục vụ APEC 2027

Ngày 27/7, tại tỉnh An Giang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Phong đã làm việc với Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải về công tác cung cấp điện, đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn tỉnh; đồng thời bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án điện trọng điểm phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC 2027.


Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Sáng 29/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận, Quy định của HNTW 3.


Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã ghi nhận nhiều chuyển biến trong phương thức hoạt động, nâng cao vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Hội nghị sơ kết là dịp nhìn lại những kết quả đạt được, đánh giá những vấn đề đặt ra và xác định các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Hiệu quả thực tiễn từ sự đổi mới phương thức hoạt động

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Hiệu quả thực tiễn từ sự đổi mới phương thức hoạt động

6 tháng đầu năm 2026 ghi dấu sự đổi mới trong phương thức hoạt động của Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN). Công tác chăm lo đoàn viên, người lao động được triển khai theo hướng bám sát điều kiện thực tế, gắn với đối thoại, thi đua, an toàn vệ sinh lao động và chuyển đổi số, góp phần đồng hành cùng người lao động hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).