Bộ Nội vụ Hoa Kỳ hoàn thiện quy định cắt giảm tới 80% các loại phí đối với các dự án điện gió và điện mặt trời trên đất công

15/04/2024 - 16:27 (GMT+7)

Bộ Nội vụ Hoa Kỳ (DOI) vừa công bố thông tin đã hoàn thiện quy định nhằm cắt giảm tới 80% các loại phí đối các dự án điện gió và điện mặt trời được phát triển trên đất thuộc sở hữu liên bang. Ngoài ra, DOI tuyên bố đã cấp phép cho hơn 25 gigawatt (GW) từ các dự án năng lượng tái tạo, vượt chỉ tiêu mà chính quyền của Tổng thống Biden giao trước năm 2025.

25 GW điện sẽ đến từ các dự án mới được cấp phép bao gồm các dự án sản xuất điện từ năng lượng mặt trời, gió và địa nhiệt, kèm theo việc xây dựng hệ thống truyền tải mới trên đất công nhằm kết nối các dự án điện từ các nguồn năng lượng tái tạo trên đất thuộc sở hữu liên bang và không thuộc sở hữu liên bang với lưới điện quốc gia.

Sở Quản lý đất đai liên bang (Bureau of Land Management – BLM), cơ quan quản lý 250 triệu mẫu đất công đã chấp thuận cho hơn 7 GW điện từ các dự án năng lượng tái tạo, kể từ năm 2021 và đang xem xét cho phép triển khai thêm 32 GW mới trong tương lai sau cột mốc kể trên.

BLM cũng đồng ý cắt giảm tới 80% chi phí tiêu dùng và chi phí phát triển các dự án điện mặt trời và gió so với hiện tại, cải thiện quy trình đăng ký dự án năng lượng tái tạo và khuyến khích các nhà phát triển tiếp tục phát triển các dự án trên đất công thông qua một dự thảo có tên là Quy tắc cuối về năng lượng tái tạo (The final Renewable Energy rule).

Một trang trại điện mặt trời được xây dựng trên đất thuộc sở hữu liên bang tại miền Tây Hoa Kỳ (ảnh BAPT)

Quy tắc trên cũng bao gồm các ưu đãi bổ sung cho việc sử dụng các thỏa thuận lao động và nguyên vật liệu có nguồn gốc nội địa, đồng thời kéo dài thời hạn thuê đất đối với các dự án năng lượng tái tạo lên 50 năm.

Đạo luật về năng lượng tái tạo do Tổng thống Biden phê duyệt năm 2020 đã ủy quyền cho BLM được phép giảm tiền thuê đất công và phí dịch vụ công nhằm thúc đẩy việc sử dụng tối đa các nguồn năng lượng từ gió và mặt trời. BLM đã bắt đầu áp dụng việc cắt giảm này thông qua hướng dẫn vào năm 2022 và Quy tắc cuối về năng lượng tái tạo sẽ là quy định hoàn chỉnh cho các khoản cắt giảm tiếp theo.

BLM hiện đang xử lý giấy phép cho 66 dự án năng lượng sạch quy mô tiện ích mới được bổ sung, tập trung tại các khu vực đất công thuộc miền Tây Hoa Kỳ.

 


Minh Thanh (theo renewableenergyworld.com) 15/04/2024 - 16:27 (GMT+7)
Share

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Đảng uỷ Bộ Tài chính tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 -2030. Đại diện Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tham gia, đồng chí Phạm Xuân Minh Trí đạt giải Ba tại hội thi.


Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Trước diễn biến nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng cao trong các đợt nắng nóng, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tiếp tục tập trung cao độ cho công tác vận hành hệ thống, đẩy nhanh các công trình điện cấp bách, đồng thời triển khai quyết liệt các giải pháp điều chỉnh phụ tải, tiết kiệm điện và truyền thông tới khách hàng.


Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Bảo đảm an toàn hạ tầng số, chuẩn hóa dữ liệu và ứng dụng công nghệ mới vào quản lý vận hành là những yêu cầu trọng tâm đặt ra đối với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) trong quá trình đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng quản lý, điều hành, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho Thủ đô.


Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Chiều 28/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Trung tâm Điều hành Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN nhằm đánh giá kết quả hoạt động công đoàn từ năm 2025 đến nay, cũng như tình hình thực hiện nhiệm vụ và trao đổi các nội dung phối hợp trong thời gian tới. Đồng chí Phạm Hồng Phương, Bí thư Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN, Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì buổi làm việc.


Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ngày 28/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng Sao Khuê 2026, trong đó có phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà (EVN-RMCS) do EVNICT xây dựng và phát triển.