Bình Thuận dẫn đầu cả nước về phát triển điện gió

Theo thống kê của Sở Công Thương Bình Thuận, hiện  nay Bình Thuận đang dẫn đầu cả nước về phát triển điện gió.

Ảnh minh họa

Toàn tỉnh hiện có 12 nhà đầu tư trong và ngoài nước đang thực hiện 16 dự án điện gió. Ðiện gió được xem là nguồn năng lượng sạch vì trong quá trình sản xuất không phát thải các chất độc hại gây ô nhiễm môi trường. Cùng với các nguồn năng lượng tái tạo khác, điện gió là nguồn năng lượng của tương lai, sẽ dần thay thế các dạng năng lượng truyền thống. 

Lý do nhiều nhà đầu tư chọn Bình Thuận để đầu tư các dự án điện gió bởi nơi đây có gió lớn quanh năm, ít bão, nhiều khu vực có ngọn đồi cao, vận tốc gió có thể đạt tới 7m/giây (Theo thiết kế, với tốc độ gió 3m/giây thì cánh quạt khởi động, tuabin sẽ phát điện).

Phát triển điện gió không những  góp phần vào việc bảo vệ môi trường, mà còn giải quyết vấn đề thiếu điện hiện nay. Bên cạnh đó, các dự án điện gió cũng tạo được việc làm cho người dân địa phương từ thi công các hạng mục công trình, đến việc tham gia vào công tác vận hành nhà máy…

Hiện Dự án điện gió 25 tuabin của Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) tại huyện Tuy Phong đã hoàn thành và hòa vào lưới điện quốc gia với sản lượng điện khoảng 50 triệu kWh. Dự án điện gió tại huyện đảo Phú Quý cũng đã hoàn thành.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tiềm năng về điện gió ở Bình Thuận rất lớn. Tỉnh thực hiện nhiều cơ chế ưu đãi để thu hút đầu tư điện gió như: hỗ trợ đất đai, thuế, các ưu đãi khác… 

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn để phát triển điện gió của  Bình Thuận chính là công tác đào tạo nguồn nhân lực. Nhiều dự án vẫn phải thuê chuyên gia nước ngoài bởi Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng, chưa có một cơ sở đào tạo cán bộ kỹ thuật chuyên về điện gió.


  • 20/01/2012 04:24
  • TTXVN/Vietnam+
  • 17768