Bình Phước chuyển hóa đất cằn thành dự án điện mặt trời

Được Chính phủ phê duyệt dự án Điện mặt trời (ĐMT) với quy mô 800MWp tại huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, Tập đoàn Hưng Hải đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện 5 nhà máy: Lộc Ninh 1, 2, 3, 4, 5 để có thể đóng điện hòa lưới quốc gia vào tháng 12 năm nay.

Anh Điếu Phi Hồ, dân tộc S'tiêng, ngụ tại xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước hồ hởi cho biết: “Vùng này đất cằn cỗi, là những khu vực đất bạc màu, không phù hợp với phát triển nông nghiệp, hầu hết là rừng khộp, hiệu quả kinh tế thấp. Do vậy, bao đời nay, người dân trong vùng có mức sống trung bình, thuộc loại thấp. Nay có dự án ĐMT, con cháu vừa được đào tạo việc làm tại chỗ, vừa có công ăn việc làm ổn định lâu dài, một tháng lương bằng cả năm làm nông nghiệp, nên làng xóm ai cũng vui vẻ, phấn khởi”.

Đây là dự án ĐMT đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bình Phước được triển khai. Sau khi hòa lưới điện quốc gia, dự án đi vào hoạt động, hàng năm sẽ đóng góp cho ngân sách tỉnh Bình Phước hơn 400 tỷ đồng (khoảng 5% tổng thu ngân sách của Bình Phước). Hoạt động thi công dự án đang được triển khai nhanh chóng để đạt các yêu cầu tiến độ. Bên cạnh việc xây dựng 5 nhà máy, Tập đoàn Hưng Hải cũng trực tiếp đầu tư đường dây truyền tải 220kV Lộc Ninh - Bình Long 2 dài 29km.

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước kiểm tra dự án ĐMT ở huyện Lộc Ninh

Ông Lê Trường Sơn - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh chia sẻ: “Chúng tôi rất kỳ vọng vào dự án ĐMT, bởi sẽ giúp cải thiện cơ cấu kinh tế của địa phương. Vùng đất này trước đây được giao cho các doanh nghiệp trồng cây cao su nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Ngược lại, đây là vùng đất có cường độ bức xạ mặt trời cao so với nhiều nơi khác, rất thuận lợi cho phát triển ĐMT. Được sự kêu gọi đầu tư của tỉnh Bình Phước, Tập đoàn Hưng Hải đã khảo sát và quyết định đầu tư xây dựng 5 nhà máy ĐMT tại huyện Lộc Ninh.  Dự án đang được Tập đoàn Hưng Hải triển khai nhanh chóng, đồng bộ”.

Nói về giá trị khi ĐMT Lộc Ninh đi vào hoạt động, đại diện lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Bình Phước cho rằng: “Trong điều kiện các nguồn năng lượng khác như thủy điện, nhiệt điện... ngày càng gặp nhiều khó khăn thì phát triển ĐMT là một chính sách rất hợp lý, sẽ giải quyết được cùng lúc nhiều vấn đề. Đó là cung cấp năng lượng cho nền kinh tế, sản xuất và đời sống nhân dân trong khu vực. Tạo nguồn thu ngân sách Nhà nước. Giải quyết được công ăn việc làm cho lao động địa phương trong giai đoạn xây dựng nhà máy cũng như sau khi các nhà máy đi vào hoạt động”.

Ông Nguyễn Văn Lợi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước cho biết: Chuyển đổi một phần đất xấu sang phát triển dự án ĐMT là bước đột phá của tỉnh. Ngày 11/4/2017, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về “Cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam”, sau đó, tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, kêu gọi các nhà đầu tư. Đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự. Hội nghị xúc tiến đầu tư có quy mô lớn đầu tiên được tổ chức sau khi kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Bình Phước. Có gần 500 đại biểu tham dự, trong đó có đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng Chính phủ dự hội nghị xúc tiến đầu tư tại Bình Phước

Tại hội nghị, Thủ tướng bày tỏ quan điểm rất tin tưởng trong thời gian tới Bình Phước sẽ dần chuyển mình trong phát triển kinh tế xã hội, góp phần vào tăng trưởng phát triển kinh tế chung của cả nước. Thủ tướng cũng cho rằng, các tỉnh, thành Đông Nam Bộ khác cũng phải có trách nhiệm đối với sự phát triển của Bình Phước, bởi đây là vùng sinh thái của cả khu vực với hơn một nửa diện tích là rừng và hơn 100 dòng sông.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Hưng Hải, phần thi công giá đỡ pin mặt trời sẽ hoàn thành vào tháng 8/2020, các công việc lắp đặt tấm pin với 5000 lao động sẽ được triển khai để đảm bảo hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành trước thời hạn dự kiến. Chính phủ đã ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg (có hiệu lực từ ngày 22/5/2020) quy định về giá mua điện cho các dự án ĐTM đến ngày 31/12/2020 thì chúng tôi càng triển khai đẩy nhanh thi công để kịp đóng điện đúng tiến độ. Hiện tại, Tập đoàn Hưng Hải cũng đang hợp đồng với Tập đoàn Super energy Technology cùng góp vốn theo hình thức “Hợp đồng giao tổng thầu - chìa khóa trao tay”.

Được biết, Công ty CP Tập đoàn Hưng Hải thành lập cách đây hơn 20 năm. Ban đầu chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xây dựng các công trình giao thông, triển khai các dự án thủy điện như: Thuỷ điện Nậm Na 1,2 và 3 hòa lưới điện quốc gia (Lai Châu) và một số công trình đường quốc gia, đường liên tỉnh, khu tái định cư.

Đến nay, Công ty CP Tập đoàn Hưng Hải đã trở thành Tập đoàn Hưng Hải Group, một trong những doanh nghiệp có đủ tiềm lực, phát triển năng lượng tái tạo như: Nhà máy Điện mặt trời, phát triển điện gió, nhà máy thủy điện… Tập đoàn cũng là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp lớn từ các quốc gia phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Pháp, Trung Quốc, Singapore…

Link gốc


  • 14/09/2020 02:13
  • Nguồn: phapluatplus.vn
  • 18072