Bão số 5 ảnh hưởng từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, các hồ chứa thuỷ điện của EVN sẵn sàng đón lũ

Dự báo, bão số 5 sẽ gây ảnh hưởng đến đất liền từ tối nay và đổ bộ vào sáng mai (12/9). Vùng ảnh hưởng từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Các hồ thuỷ điện của EVN tại khu vực này đang có dung tích phòng lũ cao.

Công ty Truyền tải điện 2 đã cơ bản hoàn thành công tác củng cố lưới điện truyền tải 220-500kV tại những tỉnh mà bão CONSON có thể đổ bộ.

Chiều 11/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai họp trực tuyến với các Bộ, ngành, địa phương ứng phó với bão CONSON (bão số 5).

Tập đoàn Điện lực Việt Nam có Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh tham dự cuộc họp tại đầu cầu Bộ Công Thương.

Bão số 5 được nhận định cường độ không lớn, nhưng sẽ gây mưa lớn sau bão. Đồng thời, triều cường nước biển dâng có thể gây ngập lụt. Thách thức lớn nhất khi ứng phó với cơn bão này là tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nên công tác chỉ đạo phòng, chống thiên tai đòi hỏi các Bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết.

Đối với ngành Điện, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị đặc biệt lưu ý công tác vận hành hồ chứa, tuân thủ đúng quy trình vận hành, đồng thời có cảnh bảo kịp thời cho vùng hạ du nếu xả lũ. 

Theo Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tập đoàn Điện lực Việt Nam, hiện tại, tất cả các hồ chứa thủy điện khu vực Trung Trung Bộ có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão đều đang thực hiện vận hành theo quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa và đơn hồ chứa do Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh chỉ đạo.

Trong khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Nam, các hồ thủy điện của EVN có dung tích phòng lũ cao - hơn 1,1 tỷ m3 (gồm NMTĐ Quảng Trị, A Lưới, Sông Bung 2, Sông Bung 4, A Vương, Sông Tranh 2), nhiều hồ chứa đang gần mức nước chết.

Đối với các nhà máy thủy điện, EVN đã yêu cầu tổ chức quan trắc, thu thập thông tin về khí tượng thủy văn, chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn công trình hồ đập, vùng hạ du hồ chứa, đặc biệt là các điểm xung yếu. Đồng thời bố trí lực lượng để chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt là tình huống xả lũ khẩn cấp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, TP Đà Nẵng và Quảng Nam cũng cho biết địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị điện lực chặt tỉa, phát quang cây cối để giảm thiểu nguy cơ gãy đổ vào cột điện, ảnh hưởng đến công tác cung cấp điện.


  • 11/09/2021 05:00
  • Đinh Liên
  • 9311