Bàn giải pháp gỡ vướng trong giải phóng mặt bằng các dự án lưới điện tại Bình Dương, Đồng Nai

Trong ngày 19 và 20/3, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có chương trình làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Đồng Nai nhằm đưa ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc còn tồn tại trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) các dự án lưới điện truyền tải tại các tỉnh này.

Ông Dương Quang Thành cho biết: Để đảm bảo truyền tải, cung cấp điện cho 2 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai nói riêng và các tỉnh phía Nam nói chung, EVN đã và đang đầu tư nhiều dự án lưới điện đi qua địa bàn tỉnh.

Chủ tịch HĐTV EVN phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai

Tuy nhiên, do một số vướng mắc trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng nên lãnh đạo EVN kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương, Đồng Nai hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Trong đó, tại Đồng Nai có các công trình lưới điện giải tỏa công suất cho Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, đường dây 500 kV Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên, đường dây 500 kV Sông Mây - Tân Uyên, TBA 500 kV Tân Uyên và đấu nối…

Đối với các dự án tại Bình Dương gồm: Đường dây 500 kV Đức Hòa – Chơn Thành; các TBA 220 kV Bến Cát, Tân Định 2, Lai Uyên và đấu nối và đường dây 220 kV Chơn Thành – Bến Cát 2. Các dự án này dự kiến hoàn thành trong năm 2020 và 2021. Tuy nhiên hiện vẫn vướng một số thủ tục đầu tư từ phía các sở, ban ngành trong tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai cảm ơn EVN trong thời gian qua đã luôn cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy công nghiệp 2 tỉnh phát triển. Đối với những vướng mắc trong thực hiện các dự án trên, lãnh đạo 2 tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị và các địa phương có dự án đi qua cần chủ động phối hợp với Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam, quyết liệt thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, khẩn trương hoàn tất bàn giao mặt bằng trong tháng 3 này.

Về dự án mở rộng Thủy điện Trị An, ông Nguyễn Phú Cường – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết, Đồng Nai ủng hộ chủ trương thực hiện dự án. Tuy nhiên, EVN cần tính toán để trong quá trình thực hiện giảm thiểu tối đa diện tích đất cần phải thu hồi. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đề nghị các địa phương phối hợp hỗ trợ EVN trong quá trình chuẩn bị cho dự án.


  • 21/03/2019 09:31
  • Ngân Hà
  • 15934