'Ảo hóa' dịch vụ điện có lợi gì cho khách hàng?

Với việc cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã “ảo hóa” quá trình giao tiếp giữa ngành Điện và khách hàng, đem lại sự thuận tiện cho khách hàng, bảo đảm sự công khai, minh bạch.

Mọi lúc, mọi nơi, 24/7

Bà Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch HĐTV EVNNPC cho hay, EVNNPC xác định chuyển đổi số nói chung, chuyển đổi số trong lĩnh vực KD&DVKH nói riêng là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần quan trọng để tổng công ty nâng cao năng suất lao động, cải tiến quy trình kinh doanh và đặc biệt là tạo ra không gian số để tương tác với khách hàng một cách tốt nhất. Chính vì vậy, tổng công ty đã lập ra kế hoạch rất chi tiết cho từng tháng, từng quý, với mục tiêu, đến cuối năm 2022 cơ bản trở thành doanh nghiệp hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số.

Trước đây, để thực hiện một dịch vụ điện, khách hàng phải phô tô, công chứng các giấy tờ liên quan và đến trực tiếp các điện lực để làm thủ tục; trong trường hợp, giấy tờ không đầy đủ, có thể phải đi lại nhiều lần. Giờ đây, chỉ cần vài thao tác trên điện thoại di động/máy tính có kết nối internet, khách hàng sử dụng điện ở 27 tỉnh, thành phố phía Bắc đã có thể thực hiện tất cả các dịch vụ điện mọi lúc, mọi nơi, 24/7. Dịch vụ điện trực tuyến không chỉ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại mà còn giám sát được quá trình thực hiện của Điện lực.

Nhân viên EVNNPC hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến

Anh Bùi Văn Thịnh (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) chia sẻ: “Tôi nhớ, khi thành phố Bắc Giang phải giãn cách xã hội do dịch COVID-19, nhà tôi bị mất điện. Vợ chồng tôi cứ lo, giãn cách thì Điện lực sẽ không đến sửa điện cho nhà mình được. Thế nhưng, khi tôi gửi yêu cầu báo mất điện qua ứng dụng EVNNPC CSKH, chỉ mấy phút sau, đã có nhân viên Điện lực gọi điện lại để nắm bắt thông tin. Tiếp đó, khoảng 15 phút, nhân viên ngành Điện đã có mặt để xử lý sự cố”.

Cũng theo anh Thịnh, dịch vụ điện trực tuyến cũng hạn chế tối đa sự tiếp xúc trực tiếp giữa khách hàng với nhân viên Điện lực trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Hiện nay, EVNNPC đã cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến thông qua trang tin điện tử (Website), email, ứng dụng Zalo, ứng dụng EVNNPC CSKH trên điện thoại di động, tổng đài 19006769,… Người dân cũng dễ dàng sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công các tỉnh, thành phố; Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Đây vừa là kênh cung cấp các dịch vụ điện trực tuyến, vừa là kênh thông tin quan trọng để tổng công ty có thể lắng nghe và thu thập ý kiến khách hàng từ một “kênh” đến từ chính quyền, đảm bảo công khai, minh bạch trong việc triển khai các dịch vụ điện.

Hiện đại hóa hệ thống đo đếm

Thực hiện “Lộ trình phát triển lưới điện thông minh” theo chủ trương của Chính phủ, EVNNPC đã đẩy mạnh công tác hiện đại hóa hệ thống đo đếm. Tính đến cuối tháng 9/2021, số lượng công tơ điện tử trên lưới điện đã đạt khoảng 6,1 triệu công tơ, chiếm gần 60% số công tơ hiện có. Việc áp dụng công tơ điện tử là một bước tiến rất quan trọng để EVNNPC cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng. Công tơ điện tử giảm thiểu được những sai sót, nhầm lẫn do việc ghi chỉ số thủ công. Đặc biệt, khách hàng có thể giám sát được sản lượng điện tiêu thụ hàng ngày, từ đó có sự điều chỉnh trong sử dụng điện cũng như phát hiện kịp thời những bất thường nếu có.

Song song, EVNNPC cũng đẩy mạnh số hóa hợp đồng mua bán điện. Tính đến hết tháng 9/2021, tổng công ty đã số hóa được 8,93 triệu hợp đồng, đạt 96,75%. Khi số hóa hợp đồng mua bán điện, khách hàng có thể xem, tải hợp đồng, tra cứu thông tin tại website chăm sóc khách hàng của EVNNPC: http://cskh.npc.com.vn. Việc số hóa hợp đồng giúp EVNNPC giải phóng được các kho lưu trữ hồ sơ hợp đồng bằng giấy, tiết kiệm chi phí bảo quản, quản lý hồ sơ và có thể chia sẻ dữ liệu với các cơ quan quản lý nhà nước. Đặc biệt, việc số hóa hợp đồng cũng giúp giảm chi phí và nhân công ước tính khoảng 10,5 tỷ đồng.

Có thể nói, việc “ảo hóa” các dịch vụ của ngành Điện đã và đang góp phần từng bước thay đổi thói quen của người dân, giúp người dân tiếp cận nhiều hơn các dich vụ trên môi trường số của ngành Điện nói riêng, các dịch vụ công trực tuyến khác nói chung, phù hợp với chủ trương của Chính phủ về hiện đại hóa các dịch vụ công, đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế số, xã hội số.

10 tháng đầu năm 2021, EVNNPC đạt:

- Tỷ lệ cung cấp dịch vụ điện theo phương thức điện tử đạt 97,23%, cao hơn 2,23% so với kế hoạch EVN giao; dự kiến năm 2021 đạt 97,5%, tăng 14,51% so với năm 2020.

- Tỷ lệ khách hàng đăng ký dịch vụ điện qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia đạt 64,15%; dự kiến năm 2021 đạt 64,1%, tăng 31,06% so với năm 2020.

- Tỷ lệ cung cấp dịch vụ điện cấp độ 4 đạt 91,23%, vượt 11,23% so với kế hoạch năm EVN giao; dự kiến năm 2021 đạt 91,5%, vượt 11,5% so với kế hoạch.


  • 19/11/2021 01:38
  • Thùy Lê
  • 9918