Áo: Biến đổi khí hậu gây nhiều thách thức về nguồn điện

12/07/2023 - 15:58 (GMT+7)

Nước Áo có hơn 60% sản lượng điện từ nguồn thủy điện, vượt trội so với mức trung bình toàn cầu là 16%. Tuy nhiên, lượng điện này đã giảm từ khoảng 45 terawatt giờ (TWh) vào năm 2020 xuống còn 42TWh vào năm 2021 do suy giảm về lượng nước.

Hàng trăm công nhân xây dựng đang làm việc cật lực trong một dự án thủy điện tích năng trên dãy núi Alps của Áo, giúp đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu đã làm giảm sản lượng điện vốn phụ thuộc rất nhiều vào nước của quốc gia này. Nguồn ảnh: AFP

Áo hiện đang cho gấp rút xây dựng nhà máy thủy điện tích năng Limberg 3, dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2025 để tích trữ điện nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện cao điểm và giảm thiểu tác động của sự biến đổi khí hậu khiến lượng mưa ngày càng thất thường.

Klaus Hebenstreit, giám đốc điều hành của nhà sản xuất điện Verbund cho biết. "Chúng tôi muốn chuẩn bị thật tốt vì lượng nước có trong năm đang sụt giảm".

Theo Roman Neunteufel, nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Tài nguyên thiên nhiên và Khoa học Đời sống, Áo: “Hạn hán kéo dài hai năm đã tấn công nước Áo. Mực nước chưa bao giờ thấp như hiện nay”.

Năm 2022, các sông băng trên dãy Alps đã bị mất một khối lượng băng kỷ lục, do lượng băng tuyết hình thành trong mùa đông rất thấp, mùa hè nóng bức, cũng như sự tích tụ của bụi sa mạc Sahara do gió thổi.

Công ty Verbund tiếp tục đổ hàng tỷ euro vào sản xuất thủy điện dù các nhà hoạt động môi trường cho rằng các con đập và nhà máy thủy điện có tác động lớn đến môi trường. Verbund cũng đang xem xét các lựa chọn thay thế. Klaus Hebenstreit Hebenstreit cho biết: "Thủy điện vẫn sẽ tiếp tục đóng vai trò cực kỳ quan trọng với chúng tôi nhưng chúng tôi cũng muốn phát triển thêm điện mặt trời và gió. Chúng tôi đang nỗ lực đa dạng hóa".

Nước Áo đặt mục tiêu sử dụng toàn bộ điện từ năng lượng tái tạo vào năm 2030, nhưng đã chậm phát triển năng lượng gió và mặt trời (vốn chỉ chiếm 13% sản lượng điện của nước này).

Roman Neunteufel cho biết: “Năng lượng mặt trời rất dồi dào vào mùa hè nhưng sản lượng lại quá thấp vào mùa đông - chính xác là khi chúng ta cần sưởi ấm. Với điện gió, việc lập kế hoạch thậm chí còn khó khăn hơn. Có thể có những ngày chẳng có chút gió nào”.

Năm 2022, lần đầu tiên nước Áo đã phải nhập khẩu điện. 


Gia Hiếu (tổng hợp theo france24.com) 12/07/2023 - 15:58 (GMT+7)
Share

Phường Sa Đéc: Lắp đặt miễn phí cầu dao chống cháy, nổ cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Phường Sa Đéc: Lắp đặt miễn phí cầu dao chống cháy, nổ cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) phối hợp Điện lực Sa Đéc tổ chức chương trình lắp đặt miễn phí cầu dao chống cháy, nổ cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.


Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan đang thúc đẩy hàng loạt công việc phục vụ Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.


Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Ngày 11/5, tại Nghệ An, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên đoàn viên, người lao động tại Công ty Thủy điện Bản Vẽ, thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), nhân dịp Tháng Công nhân năm 2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Tài Anh đã có buổi làm việc với ông Keiju Mitsuhashi - Giám đốc Văn phòng ngành năng lượng, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).


Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-TTg và 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, EVN và các đơn vị thành viên đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện ngay trong hoạt động nội bộ; bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu được giao, đồng thời lan tỏa tinh thần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tới cộng đồng và khách hàng sử dụng điện.