Ảnh hưởng bởi COVID-19, EVN vẫn cung ứng đủ điện cho hệ thống

Đó là khẳng định của ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2020. Hội nghị diễn ra sáng ngày 9/5, được tổ chức trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương.

Báo cáo tại Hội nghị, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết: Về cung ứng điện, trong 4 tháng đầu năm 2020, EVN và các đơn vị đã nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh COVID - 19, đặc biệt trong tháng 4/2020 EVN vừa thực hiện cách ly toàn xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ nhưng vẫn đảm bảo nhiệm vụ cung ứng điện trên toàn quốc.

EVN cung ứng đủ điện cho hệ thống điện quốc gia trong thời gian qua

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhu cầu điện giảm, trong đó điện thương phẩm 4 tháng đầu năm 2020 là 66,37 tỷ kWh, tăng 3,46% so cùng kỳ 2019. Tính riêng tháng 4/2020, điện thương phẩm tháng giảm 3,84% so với tháng 4/2019 (điện cấp cho thương mại dịch vụ giảm 31,9%; điện cấp cho công nghiệp giảm 5,76%; chỉ riêng thành phần điện cấp cho sinh hoạt và tiêu dùng nhân dân tăng 4,58%).

Về nguồn điện, do hạn hán, sản lượng thủy điện chỉ đạt 11,6 tỷ kWh, giảm 36,5% so cùng kỳ 2019. Vì vậy, EVN đã huy động tối đa các nguồn nhiệt điện, trong đó huy động nhiệt điện dầu trên 1 tỷ kWh, tăng 2,5 lần so cùng kỳ 2019.

Công tác đầu tư các dự án điện cũng bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch COVID - 19, đặc biệt việc cung cấp vật tư thiết bị và các chuyên gia nước ngoài hạn chế nhập cảnh. Tuy nhiên, được sự chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương nên công tác đầu tư của EVN đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận khi đã đưa vào vận hành thương mại NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng (688MW), đã đóng điện kịp thời các công trình lưới điện cấp thiết để giải tỏa nguồn NLTT tại Ninh Thuận, Bình Thuận nên cơ bản giảm quá tải lưới điện, tăng sản lượng điện sản xuất từ các nhà máy điện mặt trời.

Về kinh doanh và cung ứng các dịch vụ điện, EVN đẩy mạnh việc cung ứng các dịch vụ điện trực tuyến, trong đó tỷ lệ tiền điện thanh toán không dùng tiền mặt đạt 81,96%. Các yêu cầu cung cấp các dịch vụ về điện qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia tăng 8,2 lần, tỷ lệ giao dịch trực tuyến qua internet tăng 4,5 lần.

EVN triển khai hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương. Trong đó tổng số khách hàng được hỗ trợ giảm tiền điện trên 28,62 triệu khách hành (gồm 26,62 triệu hộ sinh hoạt và trên 2 triệu khách hàng sản xuất, kinh doanh).

Tính đến ngày 6/5/2020, EVN đã phát hành hóa đơn giảm tiền điện cho 2,3 triệu khách hàng với tổng số tiền giảm là gần 1.000 tỷ đồng, trong đó hơn 600.000 khách hàng công nghiệp được giảm trừ gần 900 tỷ đồng.

EVN gấp rút triển khai các dự án điện cấp bách sau khi có chỉ đạo giảm giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ. Trong ảnh: Thi công đường dây 500kV mạch 3

Về đảm bảo cấp điện các tháng còn lại năm 2020 và giai đoạn 2021-2025, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết: Sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giảm giãn cách xã hội thì hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước được phục hổi, nên nhu cầu điện tăng trở lại, trong đó điện sản xuất toàn hệ thống bình quân ngày trong tuần đầu tháng 5/2020 tăng 15% so với tháng 4/2020.

EVN xây dựng kế hoạch để đảm bảo cung ứng điện các tháng còn lại với nhu cầu điện theo đúng kế hoạch đầu năm đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Tập đoàn cam kết đảm bảo đủ điện cho hoạt động sản xuất khi tái hoạt động và mở rộng quy mô. Đồng thời, đảm bảo giải tỏa hết các nguồn điện mặt trời đã đưa vào vận hành, đặc biệt tại Ninh Thuận, Bình Thuận.

EVN đã cập nhật tính toán cân bằng cung cầu điện giai đoạn 2021-2025. Theo đó, sau khi thực hiện các giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sẽ đáp ứng nhu cầu điện giai đoạn 2021-2025.

Để đảm bảo cung ứng điện toàn quốc góp phần phục hồi sản xuất và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch, Chủ tịch HĐTV EVN kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh phối hợp với các đơn vị điện lực tăng cường tuyên truyền, kiểm tra giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 7/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đạt được mục tiêu trong công tác tiết kiệm điện, đồng thời mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân.

Đề nghị UBND các tỉnh tiếp tục hỗ trợ và khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái, góp phần bổ sung thu nhập của người dân để giải quyết một phần khó khăn do dịch COVID-19 gây ra. EVN cam kết tiếp tục hỗ trợ lắp đặt miễn phí công tơ đo đếm 2 chiều. Đề nghị Sở Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Y tế các địa phương sớm xác định khách hàng thuộc đối tượng cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở phòng, chống dịch COVID-19 để EVN và các đơn vị thực hiện giảm giá điện, miễn giảm tiền điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.