Anh: Tìm giải pháp giảm ô nhiễm hạt do lốp xe ô tô điện gây ra

22/09/2023 - 10:45 (GMT+7)

Xe ô tô điện được coi là loại xe của tương lai vì giúp loại bỏ vấn đề phát thải nhiên liệu từ ống xả nhưng vấn đề ô nhiễm hạt do mòn lốp vẫn chưa được giải quyết.

ENSO, một công ty của Anh vừa đạt giải thưởng môi trường toàn cầu mang tên Earthshot, được mệnh danh là “giải Oscar” về bảo vệ môi trường, đang quan tâm tới vấn đề này.

Theo đó, công ty ENSO cam kết sẽ sản xuất những loại lốp có độ bền lớn hơn. Điều này giúp tăng độ bền và kéo dài thời gian sử dụng, đồng thời giảm thiểu tình trạng ô nhiễm hạt. 

Ông Gunnlaugur Erlendsson - nhà sáng lập đồng thời là Tổng giám đốc điều hành của ENSO - thừa nhận rằng các phương tiện giao thông chạy bằng điện gây ra ô nhiễm hạt. Những vật chất gây ra loại ô nhiễm này không thể nhìn thấy bằng mắt thường song lại ảnh hưởng cực kỳ nguy hại đến sức khỏe con người.  

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ mòn của lốp và phanh là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm hạt siêu nhỏ không nhìn thấy được và mức độ ô nhiễm lớn hơn đáng kể so với mức độ ô nhiễm do phát thải xe động cơ đốt trong gây ra. Các hạt mài mòn từ lốp xe cũng là những hạt vi nhựa. Đã có những bằng chứng mới cho thấy, ngoài những ảnh hưởng gây ô nhiễm môi trường, những hạt này gây hại đến sức khỏe tim và phổi, cũng như có thể gây ung thư.

Một số nghiên cứu cho rằng ô tô điện có thể là tác nhân gây ra ô nhiễm hạt ở mức độ lớn hơn so với các phương tiện chạy bằng xăng và dầu diesel. Ví dụ, một nghiên cứu do công ty Emissions Analytics công bố năm nay cho thấy xe ô tô điện Model Y của hãng Tesla (Mỹ) gây ô nhiễm hạt cao hơn 26% so với xe Niro sử dụng công nghệ lai hybrid (vừa chạy bằng xăng và điện) có cùng kích cỡ của hãng Kia (Hàn Quốc). Tác giả của nghiên cứu này cho rằng nguyên nhân là do trọng lượng nặng hơn và khả năng tăng tốc rất nhanh và đột ngột hơn của ô tô điện.

Tuy nhiên, ông Erlendsson cho rằng vấn đề cốt lõi hơn nằm ở lốp xe, nhất là sau khi các nhà sản xuất đang hướng đến các loại xe điện cỡ lớn hơn và có trọng lượng nặng hơn. 

Giải pháp của công ty ông Erlendsson là sử dụng nguyên liệu thô cao cấp hơn, kết hợp với kỹ thuật sản xuất tốt hơn. Nhờ đó, ENSO đã có thể cải tiến lốp xe của mình trong bối cảnh nhiều nhà sản xuất lốp xe tại Mỹ chưa quan tâm đến vấn đề độ bền của lốp. 

Các cuộc thử nghiệm do Sở giao thông vận tải London tổ chức cho thấy xe hơi sử dụng lốp do ENSO sản xuất có thể giảm 35% mức phát thải hạt, trong khi độ bền sử dụng lốp lại lớn hơn 10%, so với các loại xe sử dụng lốp khác. 

Theo các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực liên quan, các nước cần đặt ra quy định nghiêm ngặt hơn đối với các nhà sản xuất ô tô điện cũng như những công ty sản xuất lốp cho xe điện, nhằm giải bài toán ô nhiễm hạt.     

Link gốc


Theo moitruongvadothi.vn 22/09/2023 - 10:45 (GMT+7)
Share

EVNGENCO1 nhận Bằng khen trong phong trào 'Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc'

EVNGENCO1 nhận Bằng khen trong phong trào 'Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc'

Ngày 30/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025 do Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an tổ chức, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) được Bộ Công an ghi nhận, khen thưởng vì những kết quả tích cực trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động sản xuất điện.


Kiểm tra tiến độ thi công quý II Dự án Nhà máy thuỷ điện tích năng Bác Ái

Kiểm tra tiến độ thi công quý II Dự án Nhà máy thuỷ điện tích năng Bác Ái

Sáng 1/7, tại xã Bác Ái Tây, tỉnh Khánh Hoà, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương dẫn đầu đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiểm tra tiến độ thi công quý II/2026 Dự án Nhà máy thuỷ điện tích năng Bác Ái - dự án thuỷ điện tích năng đầu tiên của Việt Nam.


Kiểm tra tiến độ thi công quý II Dự án Nhà máy thuỷ điện tích năng Bác Ái

Kiểm tra tiến độ thi công quý II Dự án Nhà máy thuỷ điện tích năng Bác Ái

Sáng 1/7, tại xã Bác Ái Tây, tỉnh Khánh Hoà, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương dẫn đầu đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiểm tra tiến độ thi công quý II/2026 Dự án Nhà máy thuỷ điện tích năng Bác Ái - dự án thuỷ điện tích năng đầu tiên của Việt Nam.


Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ EVN lần thứ 6 mở rộng, sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ EVN lần thứ 6 mở rộng, sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 30/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ EVN họp lần thứ 6 (phiên mở rộng), sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Đặng Hoàng An, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN chủ trì hội nghị.


Đảng ủy EVN tổ chức gặp mặt, tri ân Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN Nguyễn Hữu Tuấn

Đảng ủy EVN tổ chức gặp mặt, tri ân Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN Nguyễn Hữu Tuấn

Ngày 30/6, tại Hà Nội, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức buổi gặp mặt, chia tay đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN nghỉ chế độ hưu trí, sau 38 năm công tác trong ngành Điện.