An toàn hệ thống điện dịp tết Nguyên đán: Nỗi lo từ diều, pháo tráng kim...

21/01/2023 - 10:00 (GMT+7)

Đến thời điểm này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong đảm bảo điện dịp Tết. Tuy nhiên nỗi lo lớn nhất đối với ngành Điện là tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện, đặc biệt là người dân bắn pháo tráng kim, thả diều có thể gây sự cố lưới điện.

Ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết: Để đảm bảo an toàn lưới điện truyền tải trong dịp tết Quý Mão, tổng công ty đã chỉ đạo các công ty truyền tải điện tăng cường việc rà soát, kiểm tra các trạm biến áp, đường dây. Đồng thời, tổng công ty cũng chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện và thiết bị điện để sẵn sàng kịp thời xử lý các sự cố nếu có. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện, đặc biệt là nỗi lo do thả diều ở một số khu vực phía Bắc và bắn pháo tráng kim gần đường dây vẫn luôn thường trực.

Tình trạng thả diều rơi vào đường dây điện tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố điện

Còn theo ông Nguyễn Anh Dũng – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI), dịp tết Nguyên đán năm nay, EVNHANOI tổ chức gần 10.800 ca trực bảo đảm điện. Tuy nhiên, mỗi dịp lễ, tết, nỗi lo lớn nhất của tổng công ty là tình trạng bắn pháo tráng kim lên đường dây, chở cây cối vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện, gây sự cố mất điện của khách hàng.

Trước thực trạng trên, để đảm bảo an toàn lưới điện, EVNNPT đã chỉ đạo các công ty truyền tải tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền địa phương; tổng công ty cũng gửi văn bản đề nghị các địa phương phối hợp trong công tác tuyên truyền đến người dân về việc hạn chế thả diều, bắn pháo kim tuyến tại các khu vực gần hành lang an toàn lưới điện.

Pháo tráng kim đang là nỗi lo thường trực của ngành Điện vào dịp Tết

EVNHANOI đã có công văn kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các sở, ban ngành, chính quyền địa phương tăng cường phối hợp tuyên truyền vận động các tổ chức, cơ quan, khách sạn, nhà hàng và nhân dân không bắn các loại pháo giấy tráng kim loại gần đường dây trung, cao áp và trạm biến áp. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sớm ban hành các văn bản pháp quy liên quan đến việc quản lý, sử dụng các loại pháo giấy tráng kim loại; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi sử dụng các loại pháo gây sự cố lưới điện.

Trong đợt kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo điện Tết vừa qua, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã nỗ lực chuẩn bị các phương án đảm bảo điện từ rất sớm và kỹ lưỡng. Vì vậy, EVN mong nhận được sự chung tay của người dân và chính quyền các địa phương để đảm bảo an toàn lưới điện cũng như đảm bảo nguồn điện an toàn, liên tục trong những ngày Tết trên khắp cả nước.

Nguồn: EVNEIC


Trần Hiếu 21/01/2023 - 10:00 (GMT+7)
Share

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với ông Joe Zhou - Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Năng lượng thông minh Mingyang (Trung Quốc). Lãnh đạo hai bên đã trao đổi thông tin về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng và thiết bị điện.


EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

Sau 4 tháng khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đóng điện thành công Trạm biếp áp 110kV Lại Sơn (đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang) vào sáng 17/4. Công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, sinh hoạt, dịch vụ, du lịch trên đảo Lại Sơn và các đảo lân cận, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang trực tiếp chỉ đạo công tác đóng điện.


EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

Sáng 17/4, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với Lãnh đạo UBNB tỉnh Đồng Nai về tình hình cung ứng điện 3 tháng đầu năm và kế hoạch năm 2026. Ông Nguyễn Kim Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì buổi làm việc.


Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Trước yêu cầu cấp bách của các dự án đảm bảo cấp điện cho đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Hội nghị cấp cao APEC 2027, trong các ngày 15-16/4/2026, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) Lê Văn Trang đã trực tiếp đến làm việc và kiểm tra hiện trường thi công các dự án: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc.