AI trong hệ thống quang điện

17/06/2024 - 17:22 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu từ trường đại học Trung Quốc và Malaysia đã so sánh các nghiên cứu chứng minh việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để giải quyết các vấn đề tích hợp PV. AI sẽ mang lại những cải tiến mang tính cách mạng về hiệu quả, độ tin cậy và khả năng dự đoán của việc sản xuất điện mặt trời.

AI sẽ mang lại những cải tiến mang tính cách mạng trong sản xuất điện mặt trời. Nguồn ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc và Malaysia đã khám phá tác động của trí tuệ nhân tạo đến các hệ thống sản xuất điện mặt trời và các ứng dụng liên quan từ góc độ toàn cầu. Họ tập trung vào việc xem xét các ứng dụng AI trong việc theo dõi điểm công suất tối đa (MPP), dự báo công suất và phát hiện lỗi trong hệ thống PV. 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích và thấy cách các kỹ thuật AI giải quyết các vấn đề theo dõi MPP, biên soạn các phương pháp AI đơn và lai cũng như khám phá những ưu điểm và nhược điểm của chúng. Để dự báo năng lượng, thuật toán AI có thể phát hiện những sai lệch so với hoạt động bình thường, chỉ ra lỗi hoặc sự bất thường mà việc kiểm tra thủ công có thể không đủ.

Xiaoyun Tian, ​​nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Bắc Kinh, cho biết: “Có một cái nhìn lạc quan về cách AI có thể dẫn đến các giải pháp năng lượng bền vững và hiệu quả hơn”. “Bằng cách cải thiện hiệu quả và triển khai các nguồn năng lượng tái tạo thông qua AI, có tiềm năng đáng kể trong việc giảm lượng khí thải carbon toàn cầu và làm cho năng lượng sạch trở nên dễ tiếp cận và đáng tin cậy hơn với người dân”.

Các nhà nghiên cứu cho biết các bước tiếp theo nên tập trung vào việc nâng cao kỹ thuật AI cho hệ thống PV, triển khai các giải pháp AI trong cơ sở hạ tầng PV hiện có, mở rộng quy mô tích hợp AI thành công, phát triển các chính sách hỗ trợ, nâng cao nhận thức về lợi ích của AI và điều chỉnh các tiến bộ phù hợp với các mục tiêu bền vững toàn cầu.

Tian cho biết thêm: “Các kỹ thuật dựa trên AI rất cần thiết cho sự phát triển trong tương lai và áp dụng rộng rãi các công nghệ năng lượng mặt trời trên toàn cầu”.

Bài nghiên cứu "Đánh giá toàn diện về các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hệ thống quang điện" có trong ấn bản mới nhất của Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo CAAI. Nhóm bao gồm các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Bắc Kinh, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Đại học Hà Bắc và Đại học Tunku Abdul Rahman.


PV (Theo pv-magazine.com) 17/06/2024 - 17:22 (GMT+7)
Share

PECC2 tham dự và ký kết hợp tác chiến lược tại Hội nghị khoa học công nghệ 2026 của Hoa Điện

PECC2 tham dự và ký kết hợp tác chiến lược tại Hội nghị khoa học công nghệ 2026 của Hoa Điện

Trong hai ngày 18 và 19 tháng 4 năm 2026, tại Bắc Kinh, Tập đoàn Công trình Hoa Điện (CHEC) đã tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ thường niên năm 2026 với chủ đề “Hội tụ trí tuệ quốc tế – Đổi mới sáng tạo thúc đẩy năng lượng xanh”. Hội nghị có quy mô lớn với sự tham gia của nhiều đơn vị trong và ngoài nước. Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 2 (PECC2) tham dự và ký kết hợp tác chiến lược.


160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

Ngày 17/4, tại tỉnh Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026 cho 160 cán bộ công đoàn phụ trách công tác ATVSLĐ và mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại các đơn vị trong Tập đoàn. Chương trình do Công đoàn Điện lực Việt Nam chủ trì, phối hợp với Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Đắk Lắk tổ chức.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Chiều 17/4, tại Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi tiêu biểu năm 2026, đồng thời phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026.


Hà Tĩnh: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II

Hà Tĩnh: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II

Dự án đi vào hoạt động giải quyết việc làm cho hơn 250 người, dự kiến đóng góp hằng năm cho ngân sách khoảng 600 tỷ đồng, góp phần ổn định kinh tế lâu dài cho khu vực.


Điện mặt trời áp mái lên ngôi giữa cao điểm mùa nắng nóng

Điện mặt trời áp mái lên ngôi giữa cao điểm mùa nắng nóng

Nhu cầu điện ở Thanh Hoá tăng cao thúc đẩy điện mặt trời áp mái phát triển mạnh, xu hướng tự sản xuất, tự tiêu thụ giảm chi phí và góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.