ADB xây dựng kịch bản năng lượng bền vững cho Tiểu vùng Mê Kông mở rộng

19/06/2013 - 14:44 (GMT+7)

Trong hai ngày 19 và 20/06/2013 tại thành phố Côn Minh, Trung Quốc diễn ra cuộc họp tham vấn lần cuối cho kết quả nghiên cứu "Tăng cường tính bền vững của việc phát triển năng lượng tại Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS)". Nghiên cứu do nhóm chuyên gia thuộc Trung tâm Quản lý Môi trường Quốc tế (ICEM) thực hiện, dưới sự chủ trì của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).
Sơ đồ truyền tải năng lượng khu vực GMS đến 2015 của các dự án đã ký cam kết - Ảnh: ADB

Nghiên cứu triển khai theo hướng xây dựng hai kịch bản thay thế, làm cơ sở đối chiếu và khuyến nghị cải cách kế hoạch phát triển năng lượng hiện tại của khu vực GMS, theo hướng bền vững hơn về môi trường và xã hội.

Kịch bản thứ nhất hướng vào thế mạnh năng lượng tái tạo chưa được các quốc gia GMS khai thác triệt để. Kịch bản thứ hai tập trung vào phân tích giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng ước tính trong các Tổng sơ đồ phát triển năng lượng quốc gia cho sát với thực tế hơn.

Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ đưa ra những đề xuất thực sự quan trọng đối với các quốc gia trong khu vực, nhằm điều chỉnh quy hoạch phát triển năng lượng và quản lý hiệu quả hơn. Điều này diễn ra trong bối cảnh một cuộc chạy đua về năng lượng trong khu vực GMS, rượt đuổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế đang tiềm ẩn những nguy cơ về lãng phí đầu tư và gây nhiều tác động lên môi trường và xã hội.

Mặc dù vậy, đại diện nhóm chuyên gia thừa nhận nghiên cứu có hạn chế lớn, mới chỉ tập trung vào phân tích số liệu của 4 quốc gia hạ lưu Mê Kông gồm Thái Lan, Lào, Cam pu chia và Việt Nam. Số liệu cũng như sự tham gia của Myanmar và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc chỉ mang tính tham khảo.

Do thời gian thực hiện Dự án chỉ trong 18 tháng, nên Nhóm cũng chỉ tập trung vào hai kịch bản chuyên biệt nêu trên. Việc thiếu một kịch bản kết hợp cũng là một điểm yếu.


Theo Diễn đàn đầu tư 19/06/2013 - 14:44 (GMT+7)
Share

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Kim Tae Min - Phó Chủ tịch Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO). Định hướng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ điện lực, lưu trữ năng lượng, truyền tải điện và phát triển các nguồn điện mới là nội dung chính tại buổi làm việc.


Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đảng bộ EVN có 50 điểm cầu với trên 250 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.


Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Chuẩn bị cho dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chủ động kế hoạch, bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý, tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy trong mọi tình huống.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.