A0 chủ động vận hành hệ thống điện an toàn, tin cậy và minh bạch

13/05/2022 - 19:05 (GMT+7)

Những năm gần đây, hệ thống điện Việt Nam phát triển nhanh với sự thâm nhập cao của nguồn năng lượng tái tạo. Nguồn điện này đóng góp đáng kể để đáp ứng nhu cầu phụ tải, nhưng cũng gây không ít khó khăn trong công tác vận hành. Tuy nhiên, với sự chủ động cao, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) đã vận hành hiệu quả hệ thống điện, thị trường điện, đảm bảo đúng quy định, công bằng, minh bạch.

Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), tính đến tháng 5/2022, tổng công suất đặt toàn hệ thống điện Việt Nam đạt 76.982MW; trong đó, năng lượng tái tạo có khoảng hơn 20.300MW. 

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đánh giá cao sự chủ động của A0 trong việc vượt qua những thử thách trong vận hành hệ thống điện, thị trường điện - Ảnh: Ngọc Tuấn

Đặc biệt, việc vận hành nguồn năng lượng tái tạo được A0 và các đơn vị phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả. Với việc huy động điện mặt trời mái nhà, hàng tuần, A0 thông báo cho các tổng công ty điện lực để các đơn vị chủ động thực hiện.

Với các dự án điện mặt trời nối lưới, điện gió, việc huy động công suất được thực hiện tự động thông qua AGC (hệ thống thiết bị tự động điều chỉnh tăng, giảm công suất tác dụng của tổ máy phát điện nhằm duy trì tần số của hệ thống điện ổn định trong phạm vi cho phép theo nguyên tắc vận hành kinh tế tổ máy phát điện).

Trong giai đoạn nắng nóng ở miền Bắc sắp tới, để đảm bảo công suất khả dụng hệ thống điện, A0 đã chủ động bố trí lịch sửa chữa các nguồn nhiệt điện hoàn thành trong tháng 4, không thực hiện bố trí lịch sửa chữa các nguồn thủy điện và nhiệt điện trong tháng 5,6,7. Công suất điều chỉnh nâng lên được 1.000 – 1.500MW so với đăng ký ban đầu của các nhà máy điện.

Tại buổi làm việc với A0 vào chiều 13/5, Tổng giám đốc EVN Trần Đình nhân khẳng định, từ năm 2019 đến nay, hệ thống điện Việt Nam đã có sự phát triển nhanh, với nhiều thành phần trong cơ cấu nguồn điện. Đi cùng với đó là những khó khăn, thách thức trong công tác vận hành hệ thống điện mà trước đây chưa gặp. Tuy nhiên, A0 đã chủ động thích ứng, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vận hành hệ thống điện, thị trường điện an toàn, hiệu quả và kinh tế, góp phần giúp EVN đảm bảo cung ứng điện phục vụ nền kinh tế. EVN cũng đánh giá cao sự chủ động của A0 trong việc tham mưu cho tập đoàn thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Giai đoạn tới, Quy hoạch điện VIII đang được cân đối, tính toán để thực thi COP26. Các nguồn điện phát thải sẽ được thay thế bằng các nguồn điện không phát thải. Khó khăn trong việc vận hành hệ thống điện, thị trường điện sẽ còn nhân lên gấp bội. A0 cần phải sẵn sàng để ứng phó với với những thách thức mới - Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân nhấn mạnh.

Lãnh đạo EVN cũng đề nghị A0 tiếp tục chú trọng đầu tư hệ thống CNTT, SCADA để phù hợp với sự phát triển mạnh và ngày càng hiện đại của hệ thống điện trong tình hình mới; đẩy mạnh công tác học tập kinh nghiệm vận hành hệ thống điện ở các quốc gia tiên tiến trên thế giới, để phát triển nhanh, hiện đại, chuyên nghiệp, xứng đáng là "trái tim của EVN".


HHoa 13/05/2022 - 19:05 (GMT+7)
Share

Sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Để chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện cho dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO) xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo điện cho sản xuất và tiêu dùng, đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ.


Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam gửi thư chúc Tết tới cán bộ nhân viên EVN nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam gửi thư chúc Tết tới cán bộ nhân viên EVN nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 11/02, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể người lao động trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ban biên tập evn.com.vn đăng tải toàn văn nội dung thư chúc mừng.


EVNGENCO3 trao hơn 500 suất quà cho người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

EVNGENCO3 trao hơn 500 suất quà cho người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sẻ chia với cộng đồng, với hơn 500 phần quà Tết vừa được trao đến những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.


Lãnh đạo Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, chúc Tết cán bộ nhân viên khối chăm sóc khách hàng

Lãnh đạo Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, chúc Tết cán bộ nhân viên khối chăm sóc khách hàng

Ngày 12/2, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng cùng đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và động viên cán bộ, nhân viên Trung tâm Chăm sóc khách hàng (CSKH) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI).


EVN triển khai các giải pháp chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện dịp Tết Bính Ngọ

EVN triển khai các giải pháp chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện dịp Tết Bính Ngọ

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, EVN kích hoạt đồng loạt nhiều giải pháp từ sớm - từ xa, bảo đảm hệ thống vận hành an toàn - ổn định, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt và các hoạt động hoạt động sản xuất trên cả nước.