A0 chủ động vận hành hệ thống điện an toàn, tin cậy và minh bạch

Những năm gần đây, hệ thống điện Việt Nam phát triển nhanh với sự thâm nhập cao của nguồn năng lượng tái tạo. Nguồn điện này đóng góp đáng kể để đáp ứng nhu cầu phụ tải, nhưng cũng gây không ít khó khăn trong công tác vận hành. Tuy nhiên, với sự chủ động cao, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) đã vận hành hiệu quả hệ thống điện, thị trường điện, đảm bảo đúng quy định, công bằng, minh bạch.

Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), tính đến tháng 5/2022, tổng công suất đặt toàn hệ thống điện Việt Nam đạt 76.982MW; trong đó, năng lượng tái tạo có khoảng hơn 20.300MW. 

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đánh giá cao sự chủ động của A0 trong việc vượt qua những thử thách trong vận hành hệ thống điện, thị trường điện - Ảnh: Ngọc Tuấn

Đặc biệt, việc vận hành nguồn năng lượng tái tạo được A0 và các đơn vị phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả. Với việc huy động điện mặt trời mái nhà, hàng tuần, A0 thông báo cho các tổng công ty điện lực để các đơn vị chủ động thực hiện.

Với các dự án điện mặt trời nối lưới, điện gió, việc huy động công suất được thực hiện tự động thông qua AGC (hệ thống thiết bị tự động điều chỉnh tăng, giảm công suất tác dụng của tổ máy phát điện nhằm duy trì tần số của hệ thống điện ổn định trong phạm vi cho phép theo nguyên tắc vận hành kinh tế tổ máy phát điện).

Trong giai đoạn nắng nóng ở miền Bắc sắp tới, để đảm bảo công suất khả dụng hệ thống điện, A0 đã chủ động bố trí lịch sửa chữa các nguồn nhiệt điện hoàn thành trong tháng 4, không thực hiện bố trí lịch sửa chữa các nguồn thủy điện và nhiệt điện trong tháng 5,6,7. Công suất điều chỉnh nâng lên được 1.000 – 1.500MW so với đăng ký ban đầu của các nhà máy điện.

Tại buổi làm việc với A0 vào chiều 13/5, Tổng giám đốc EVN Trần Đình nhân khẳng định, từ năm 2019 đến nay, hệ thống điện Việt Nam đã có sự phát triển nhanh, với nhiều thành phần trong cơ cấu nguồn điện. Đi cùng với đó là những khó khăn, thách thức trong công tác vận hành hệ thống điện mà trước đây chưa gặp. Tuy nhiên, A0 đã chủ động thích ứng, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vận hành hệ thống điện, thị trường điện an toàn, hiệu quả và kinh tế, góp phần giúp EVN đảm bảo cung ứng điện phục vụ nền kinh tế. EVN cũng đánh giá cao sự chủ động của A0 trong việc tham mưu cho tập đoàn thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Giai đoạn tới, Quy hoạch điện VIII đang được cân đối, tính toán để thực thi COP26. Các nguồn điện phát thải sẽ được thay thế bằng các nguồn điện không phát thải. Khó khăn trong việc vận hành hệ thống điện, thị trường điện sẽ còn nhân lên gấp bội. A0 cần phải sẵn sàng để ứng phó với với những thách thức mới - Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân nhấn mạnh.

Lãnh đạo EVN cũng đề nghị A0 tiếp tục chú trọng đầu tư hệ thống CNTT, SCADA để phù hợp với sự phát triển mạnh và ngày càng hiện đại của hệ thống điện trong tình hình mới; đẩy mạnh công tác học tập kinh nghiệm vận hành hệ thống điện ở các quốc gia tiên tiến trên thế giới, để phát triển nhanh, hiện đại, chuyên nghiệp, xứng đáng là "trái tim của EVN".