99,8% số xã nông thôn trên cả nước có điện

Tính đến cuối năm 2015, có 99,8% số xã và 98,7% số hộ dân nông thôn trên cả nước được sử dụng điện. Đây là nỗ lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc đầu tư đưa điện về nông thôn, hải đảo.

Giai đoạn 2011-2015, EVN đã huy động, đầu tư trên 640 triệu USD và gần 3.500 tỷ đồng để thực hiện các dự án đầu tư cấp điện nông thôn trên phạm vi cả nước.

EVN đã đưa điện lưới quốc gia tới 9/12 huyện đảo. Ảnh: Ngọc Hà

Nhờ đó, cả nước có 99,8% số xã nông thôn và 98,7% số hộ dân nông thôn được sử dụng điện. Đặc biệt, điện đã về tới hầu hết các xã biên giới, góp phần vào công tác định canh định cư, phát triển kinh tế và giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.

EVN đã cơ bản hoàn thành công tác tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn. Kết quả, 1.524 xã với trên 1,95 triệu hộ dân nông thôn đã được sử dụng điện do EVN cung ứng và được hưởng chính sách ưu đãi giá điện của Chính phủ.

Đồng thời, các đơn vị trong Tập đoàn đã tiến hành cải tạo, nâng cấp lưới điện nông thôn theo tiêu chí số 4 của Chương trình nông thôn mới, giúp giảm tổn thất điện năng và cung ứng điện an toàn cho người dân.

Để phát triển kinh tế các huyện đảo và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, EVN đã cấp điện tới 9/12 huyện đảo gồm: Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi); Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang); Phú Quý (Bình Thuận); Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh), Cát Hải (Hải Phòng), Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), Bạch Long Vỹ (Hải Phòng).

Trong đó, các huyện đảo, xã đảo có vị trí chiến lược trên biển (như: Phú Quốc, Cô Tô, Lý Sơn, Kiên Hải) được EVN đầu tư đưa điện lưới quốc gia từ đất liền ra đảo, nhằm cấp điện ổn định cho nhu cầu dân sinh và phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Một số xã đảo tại tỉnh Kiên Giang, Cù Lao Chàm (Quảng Nam) cũng sẽ được EVN triển khai cấp điện từ hệ thống điện quốc gia trong thời gian tới.

Thực hiện Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo giai đoạn 2013-2020 được Thủ tướng Chính phủ phủ phê duyệt tại Quyết định số 2081/QĐ-TTg ngày 08/11/2013, EVN đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư cho 21 tỉnh. EVN đặt mục tiêu tới năm 2020, số xã được cung cấp điện đạt tỉ lệ 100%; và hầu hết hộ dân nông thôn có điện.


  • 08/01/2016 05:24
  • Minh Hạnh
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét