76 nhà máy tham gia thị trường phát điện cạnh tranh

27/07/2017 - 14:15 (GMT+7)

Đây là số liệu tính đến hết tháng 6/2017 vừa được Bộ Công Thương công bố.

Tham gia thị trường phát điện cạnh tranh giúp các nhà máy chủ động chào giá nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất

Sau 5 năm vận hành thị trường phát điện cạnh tranh (từ tháng 7/2012 - tháng 7/2017), số lượng các nhà máy tham gia giao dịch trên thị trường đã tăng 2,45 lần so với thời điểm mới vận hành thị trường. 

Theo đó, thị trường phát điện cạnh tranh đã đạt được các kết quả tích cực, như: Công tác vận hành thị trường được đảm bảo an toàn, liên tục; hệ thống điện tiếp tục được vận hành tin cậy, cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội; 

Kế hoạch vận hành thị trường điện hằng năm/tháng/tuần được công bố đầy đủ cho các thành viên tham gia, góp phần giúp tăng tính minh bạch, công bằng trong việc huy động nguồn điện.

Cũng theo đánh giá của Bộ Công Thương, các đơn vị phát điện đã nhận thức được tầm quan trọng, chủ động hơn trong công tác vận hành, rút ngắn thời gian sửa chữa bảo dưỡng, cắt giảm chi phí vận hành, chủ động trong chào giá nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất của đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả chung của toàn hệ thống.

Ông Đinh Thế Phúc – Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho rằng, với tổng công suất đặt của 76 nhà máy tham gia thị trường là 20.728 MW, đạt tỷ lệ 49% toàn hệ thống thì kết quả này vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó, hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống SCADA/EMS vẫn còn những tồn tại nhất định, ảnh hưởng đến công tác dự báo, lập kế hoạch, điều độ, giám sát thị trường điện. 

Thời gian tới, Cục Điều tiết Điện lực sẽ đôn đốc, kiểm tra các đơn vị phát điện mới chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tham gia thị trường điện. Bên cạnh đó, EVN cần khẩn trương hoàn thành hệ thống công nghệ thông tin giai đoạn 2 và ứng dụng các chức năng của hệ thống SCADA/EMS mới vào phục vụ vận hành hệ thống điện và thị trường điện.

Những bất cập trong quy trình vận hành liên hồ sẽ được các đơn vị phát điện phối hợp các cơ quan hữu quan rà soát, đánh giá để báo cáo, kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi. 


Vũ Chang 27/07/2017 - 14:15 (GMT+7)
Share

EVNSPC hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV trong tháng đầu năm 2026

EVNSPC hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV trong tháng đầu năm 2026

Trong tháng 1/2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Lâm Đồng, An Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ.



Xuân về trên vùng tái định cư Lơ Pang

Xuân về trên vùng tái định cư Lơ Pang

Những ngày giáp Tết Bính Ngọ, chúng tôi trở lại thăm các khu tái định cư làng Ar Trớ và Dơ Nâu, xã Lơ Pang, tỉnh Gia Lai. Những ngôi nhà mới khang trang đã "mọc" lên nhiều hơn, tiếng máy móc sản xuất xen lẫn tiếng cười nói của bà con tạo nên bức tranh sinh động của một vùng đất mới đang trên đà phát triển...


Tuổi trẻ EVN đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi cấp Đoàn Thanh niên Chính phủ

Tuổi trẻ EVN đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi cấp Đoàn Thanh niên Chính phủ

Chiều ngày 30/1, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Chính phủ tổ chức trao giải thưởng “Đổi mới sáng tạo” trong công chức, viên chức, người lao động trẻ Chính phủ năm 2025 và cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông “Thanh niên Chính phủ với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” năm 2025. Tuổi trẻ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ghi dấu ấn với nhiều công trình, sản phẩm đạt giải.


Đoàn Thanh niên EVN được Đoàn Thanh niên Chính phủ trao khen thưởng hoàn thành xuất sắc công tác năm 2025

Đoàn Thanh niên EVN được Đoàn Thanh niên Chính phủ trao khen thưởng hoàn thành xuất sắc công tác năm 2025

Ngày 30/1, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đoàn Thanh niên Chính phủ. Tại chương trình, Đoàn Thanh niên EVN đã vinh dự nhận nhiều khen thưởng trong các hoạt động công tác Đoàn.