3 trọng tâm của Tổng công ty Phát điện 2 sau cổ phần hóa là gì?

Sau hơn nửa năm chuyển sang mô hình doanh nghiệp cổ phần, Tổng công ty Phát điện 2 - CTCP đón nhận nhiều cơ hội mở ra, dù cũng không ít khó khăn. Cùng theo dõi cuộc trao đổi của trang evn.com.vn với ông Trần Phú Thái – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) xung quanh chủ đề này.

PV: Sau hơn nửa năm chuyển sang mô hình doanh nghiệp cổ phần, EVNGENCO 2 có những thuận lợi như thế nào , thưa ông?

Ông Trần Phú Thái - Chủ tịch Hội đồng quản trị EVNGENCO 2

Ông Trần Phú Thái: Từ tháng 7/2021, EVNGENCO 2 chính thức chuyển đổi sang mô hình hoạt động công ty cổ phần. Đây là cột mốc lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển của EVNGENCO 2, cũng như góp phần vào thành tích chung của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong nhiệm vụ cổ phần hóa các tổng công ty thành viên.

Công tác cổ phần hóa đã giúp đổi mới cơ cấu tổ chức và mô hình quản lý của tổng công ty. EVNGENCO 2 luôn đảm bảo phát triển ổn định trên cơ sở kế thừa những thành tựu đạt được, đổi mới nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh, tăng cường khai thác tiềm năng, thế mạnh nội tại, cũng như tận dụng các tiềm lực từ đối tác, nhà đầu tư nhằm mục tiêu tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững.

Hiện tại EVNGENCO 2 có thể đa dạng hóa các kênh huy động vốn như tiếp cận nguồn vốn tư nhân dồi dào trên thị trường chứng khoán, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Đặc biệt, tình hình tài chính lành mạnh và tỷ suất sinh lợi cao trong năm 2021 sẽ tạo điều kiện thuận lợi để EVNGENCO 2 thu hút vốn đầu tư trong tương lai.

Sau khi EVNGENCO 2 đăng ký giao dịch cổ phiếu trên Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM, các nhà đầu tư tiềm năng đã có thêm một công cụ, thước đo phản ánh tương đối chuẩn xác, hiệu quả hoạt động của tổng công ty. Bước tiếp theo, EVNGENCO 2 hướng tới chuyển sang niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán chính thức.

Bên cạnh tiềm lực tài chính lớn, nguồn nhân lực cũng là điểm mạnh và yếu tố thuận lợi của EVNGENCO 2. Với bản lĩnh cùng sự nhạy bén của ban lãnh đạo, EVNGENCO 2 đã tiếp cận và học hỏi nhiều mô hình quản trị hiện đại, tiên tiến trên thế giới.

PV: Còn những thách thức mà EVNGENCO 2 phải đối diện khi chuyển sang doanh nghiệp cổ phần là gì thưa ông?

Ông Trần Phú Thái: Trong quá trình chuyển đổi mô hình doanh nghiệp, pháp lý là vấn đề quan trọng hàng đầu đối với EVNGENCO 2, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều biến đổi và hệ thống pháp luật đang trong quá trình hoàn thiện. Sau khi chuyển sang mô hình công ty cổ phần, EVNGENCO 2 đã có những điều chỉnh về chính sách phù hợp với các quy định về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Những thay đổi này phần nào đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của tổng công ty.

Ngoài ra, EVNGENCO 2 nói riêng và ngành Điện nói chung vẫn gặp phải một số thách thức, cụ thể như: Sản xuất thủy điện chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện thủy văn; song thực tế cho thấy, những năm qua, thời tiết ở nước ta diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường, đặc biệt khi Việt Nam là một trong số các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu toàn cầu. Khả năng cung cấp nhiên liệu sơ cấp đầu vào cho ngành Điện (bao gồm than/khí) từ nguồn trong nước ngày càng khan hiếm và phải nhập khẩu từ thị trường thế giới. Việc huy động vốn đầu tư cho các dự án nguồn điện ngày càng khó khăn bởi nguồn vốn vay thương mại trong nước gần như đã chạm hạn mức cho phép, cũng như việc khó tiếp cận các nguồn vay ODA và bảo lãnh Chính phủ. 

Bên cạnh đó, vấn đề về giá của nguyên liệu đầu vào cũng là một thách thức, rủi ro khá lớn, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của các nhà máy điện. Trong trường hợp giá than hoặc giá khí lên cao, chi phí phát điện của các nhà máy điện than hoặc điện khí cũng sẽ tăng, từ đó trực tiếp làm giảm sức cạnh tranh của các nhà máy trên thị trường phát điện cạnh tranh cũng như gián tiếp đến cả phát điện hợp đồng.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa EVNGENCO 2 với Tập đoàn Sembcorp (Singapore) ngày 11/7/2021

PV: Xin ông có thể chia sẻ sức mạnh nội sinh của EVNGENCO 2 hiện nay để nhà đầu tư thấy rõ được và mạnh dạn đầu tư vào EVNGENCO 2?

Ông Trần Phú Thái: EVNGENCO 2 hiện đang quản lý 4.461MW công suất đặt của nhiều loại hình nhà máy điện. Điều này cho thấy sức mạnh và tiềm lực nội tại lớn của tổng công ty. EVNGENCO 2 luôn sẵn sàng và hoàn toàn có thể đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững các ngành nghề chính như sản xuất và kinh doanh điện năng; đầu tư và quản lý vốn đầu tư cho các dự án nguồn điện, các dự án năng lượng mới, năng lượng tái tạo và các ngành nghề kinh doanh khác được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận và theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Minh chứng là tổng lợi nhuận trước thuế năm 2021 của tổng công ty mẹ (EVNGENCO 2) đạt hơn 3.754 tỷ đồng, đạt 108% kế hoạch năm và tăng trưởng gấp 6 lần so với năm 2020. Riêng giai đoạn 6 tháng cuối năm 2021 khi bước sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, EVNGENCO 2 đã hoạt động lãi 1.648 tỷ đồng. Còn với hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu, Công ty mẹ EVNGENCO 2 tính đến ngày 31/12/2021 chỉ còn khoảng 1,1 lần, đảm bảo điều kiện giải ngân vay vốn của các ngân hàng. Chỉ tiêu này khi hợp nhất toàn EVNGENCO 2 là 1,13 lần. Để đạt được những kết quả trên, từ khi thành lập đến nay, EVNGENCO 2 luôn rà soát các khoản vay có lãi suất cao và cân đối dòng tiền để trả nợ trước hạn góp phần tiết giảm đáng kể chi phí lãi vay.

Đến nay, các dự án đầu tư của EVNGENCO 2 đều có lợi nhuận ổn định và có khả năng hoàn vốn đầu tư rất tốt; do đó, Tổng công ty Phát điện 2 dự kiến sẽ tái đầu tư mở rộng sản xuất thông qua các dự án năng lượng xanh, năng lượng tái tạo góp phần đảm bảo nhu cầu điện cho nền kinh tế cũng như thực hiện cam kết của Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng quốc tế về giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu tại Hội nghị COP26.

Còn một sức mạnh nội sinh của EVNGENCO2 mà tôi đã nói, đó là nguồn nhân lực. Lực lượng lao động của Tổng công ty Phát điện 2 có thể nói mạnh về chất lượng, đủ về số lượng, có trình độ chuyên môn cao, lành nghề, nắm bắt khoa học công nghệ, làm chủ được thiết bị, đảm bảo vận hành các nhà máy điện an toàn, liên tục và hiệu quả. Thời gian qua, các cán bộ, công nhân viên của Tổng công ty Phát điện 2 đã chung sức, đồng lòng hỗ trợ ban lãnh đạo quản lý rất thành công và đưa vào vận hành an toàn, hiệu quả tất cả các dự án được giao, kể cả những dự án lớn với mức đầu tư hàng ngàn tỷ đồng. Có thể nói, điểm mạnh về nguồn nhân lực này là tiền đề để phát triển và mở rộng ngành nghề vận hành thuê các nhà máy điện trong tương lai gần.

Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 và Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 2 thuộc Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng (EVNGENCO 2)

PV: Trong chiến lược phát triển của mình, EVNGENCO 2 xác định đâu là những lĩnh vực trọng tâm để bứt phá?

Ông Trần Phú Thái: Hàng năm, trên cơ sở phê duyệt của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNGENCO 2 sẽ xây dựng kế hoạch chung cho toàn tổng công ty. Theo đó, chúng tôi sẽ xem xét tính khả thi, khả năng thực hiện của từng đơn vị để giao các chỉ tiêu kế hoạch phù hợp dựa trên dự báo tình hình thuỷ văn, tiến độ sửa chữa các tổ máy, vận hành thị trường điện…

Với bề dày về năng lực, kinh nghiệm trong công tác đầu tư xây dựng, cùng sứ mệnh không ngừng cung cấp và phát triển nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước, EVNGENCO 2 xác định việc đầu tư xây dựng nguồn điện mới là lĩnh vực trọng tâm trong tương lai. Chiến lược hoạt động này sẽ tạo sự bứt phá trong phát triển lâu dài và bền vững. Theo đó, Tổng công ty Phát điện 2 dự kiến sẽ phát triển các dự án nguồn điện trong tương lai gồm: Dự án Nhà máy Turbine khí chu trình hỗn hợp Ô Môn V (1.400MW); Dự án chuyển đổi nhiên liệu Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I sử dụng khí Lô B; Dự án Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại 3 (660MW).

Đồng thời, EVNGENCO 2 cũng mở rộng công suất các nhà máy thủy điện trực thuộc gồm: Thủy điện Trung Sơn với công suất mở rộng dự kiến 130MW; Thủy điện Quảng Trị dự kiến công suất mở rộng 48MW; Thủy điện Sông Ba Hạ dự kiến công suất mở rộng 60MW.

Về các dự án điện mặt trời, chúng tôi có dự án điện mặt trời Quảng Trị công suất dự kiến 30MWp, cụm điện mặt trời Thác Mơ – 375MWp (giai đoạn 2) và các dự án điện mặt trời nổi trên lòng hồ Thủy điện Sông Ba Hạ 200MWp, Quảng Trị 120MWp, An Khê 20MWp và Ka Nak 80MWp.

Đáng chú ý là ngày 11/7/2021, cùng với việc ra mắt Công ty cổ phần, EVNGENCO 2 đã ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sembcorp (Singapore). Hợp tác chiến lược này nhằm giúp hai bên chia sẻ kinh nghiệm về quản trị doanh nghiệp, thực hiện chuyển đổi số và phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam trong thời gian tới.

EVNGENCO 2 xác định ba lĩnh vực trọng tâm là: hiện đại hóa quản trị doanh nghiệp, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Để thực hiện chiến lược này, EVNGENCO 2 sẽ đặc biệt chú trọng thu hút tài năng và mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng. EVNGENCO 2 mong muốn được đồng hành cùng những đối tác quốc tế tiềm năng thực hiện đầu tư các dự án có quy mô lớn cũng như đa dạng hóa hình thức đầu tư.

PV: EVNGENCO 2 đặt mục tiêu khi nào chính thức niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán lớn hơn để thu hút đầu tư trong và ngoài nước?

Ông Trần Phú Thái: Về các điều kiện để niêm yết cổ phiếu của EVNGENCO 2 đều đã đáp ứng. Hiện nay, Tổng công ty Phát điện 2 đang tập trung cho quá trình quyết toán chi phí cổ phần hóa để bàn giao vốn và tài sản sang công ty cổ phần theo quy định mới của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Ngay khi có quyết định phê duyệt vốn và tài sản bàn giao sang công ty cổ phần của chủ sở hữu, EVNGENCO 2 sẽ hoàn thành hồ sơ niêm yết bổ sung số cổ phiếu của EVN và người lao động trên sàn giao dịch UPCOM và tiến hành đăng ký niêm yết trên sàn chứng khoán lớn hơn nhằm thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư trong vào ngoài nước đầu tư vào EVNGENCO 2.

PV: Xin cảm ơn ông!


  • 11/03/2022 05:00
  • Ngân Hà (thực hiện)
  • 3380