105 kỹ sư trong EVN được công nhận là Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN năm 2022

Ngày 14/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Điện lực Việt Nam, Hội đồng đăng bạ kỹ sư ASEAN và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ vinh danh và trao chứng chỉ kỹ sư ASEAN năm 2022.

Tham dự buổi lễ có ông Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam; ông Yau Chau Fong -  Chủ tịch Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN, Phó Chủ tịch Hội Kỹ sư Malaysia; ông Mai Quốc Hội - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Điện lực Việt Nam.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam cho biết, từ khi Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN được thành lập đến nay, Việt Nam đã có 552 kỹ sư được trao danh hiệu “Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN”. Trong số đó, chiếm đa số là các kỹ sư ngành Điện, công nghệ thông tin, tự động hóa và xây dựng. 

Ông Phan Xuân Dũng tin tưởng rằng, các kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN của Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình, hoàn thành vượt bậc kế hoạch và nhiệm vụ được giao, dẫn dắt và hỗ trợ cho các đồng nghiệp khác phấn đấu đủ tiêu chuẩn để tham gia cộng đồng kỹ sư ASEAN, đóng góp cho sự phát triển và hội nhập của đơn vị, của ngành và của đất nước. 

Ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN chia sẻ, với định hướng hội nhập quốc tế sâu rộng và tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, sẵn sàng làm việc trong môi trường quốc tế, việc tham gia đăng bạ kỹ sư ASEAN là một chủ trương đúng đắn, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế, đưa Tập đoàn Điện lực Việt Nam thành một tập đoàn năng lượng hàng đầu trong khu vực. EVN cam kết sẽ tiếp tục chú trọng bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là các kỹ sư có trình độ, năng lực và đạo đức nghề nghiệp để tiếp tục phát triển thành các kỹ sư ASEAN đạt chuẩn khu vực và quốc tế, sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động trong ASEAN. 

Nói về tầm quan trọng của việc đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, ông Mai Quốc Hội - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Điện lực Việt Nam nhấn mạnh, đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN sẽ góp phần bảo vệ và thúc đẩy lợi ích của các kỹ sư; thúc đẩy sự hình thành và thực hành chuyên nghiệp lên tiêu chuẩn cao hơn; tăng cường mối quan hệ, trao đổi chuyên môn và giao lưu văn hóa giữa các thành viên kỹ sư trong ASEAN; cung cấp đầy đủ dữ liệu liên quan đến quá trình phát triển nghề nghiệp của kỹ sư vì lợi ích của nhà tuyển dụng tiềm năng; đồng thời khuyến khích việc cập nhật liên tục về chất lượng của các kỹ sư bằng cách thiết lập, giám sát và rà soát tiêu chuẩn chuyên nghiệp.

Trong tổng số 109 kỹ sư được công nhận dịp này, có 105 kỹ sư thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Như vậy, tổng số kỹ sư ngành Điện được nhận chứng chỉ này đã lên đến 442 người, chiếm 80% trong tổng số 552 kỹ sư ASEAN của cả nước.

Cũng tại buổi lễ, Liên đoàn Kỹ sư ASEAN vinh danh và trao tặng danh hiệu Hội viên Danh dự cho ông Nguyễn Bỉnh Niệm và ông Lê Thái Anh - thành viên của Hội đồng Đăng bạ Kỹ sư ASEAN của Việt Nam, Hội Điện lực Việt Nam, vì đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng và phát triển lực lượng kỹ sư ASEAN của Việt Nam.

Để đạt được chứng chỉ “Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN”, các kỹ sư phải có bằng đại học khoa học/công nghệ được công nhận trong nước; phải có ít nhất 7 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường kỹ thuật, trong đó có ít nhất 2 năm chủ nhiệm các đề tài, công trình thuộc lĩnh vực kỹ thuật điện quan trọng; sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ (tốt nhất là tiếng Anh); đáp ứng yêu cầu về đạo đức và phát triển nghề nghiệp…

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Ông Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ.

Ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN gửi lời chúc mừng đến các kỹ sư nhận được "Chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN" năm 2022. 

Ông Mai Quốc Hội - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Điện lực Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN.

Ông Nguyễn Bỉnh Niệm (thứ 3 từ phải sang) và ông Lê Thái Anh (thứ 4 từ phải sang) - thành viên Hội đồng Đăng bạ Kỹ sư ASEAN của Việt Nam nhận danh hiệu Hội viên Danh dự Liên đoàn Kỹ sư ASEAN.

Ông Mai Quốc Hội - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Điện lực Việt Nam (thứ 4 từ trái sang); ông Yau Chau Fong -  Chủ tịch Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN, Phó Chủ tịch Hội Kỹ sư Malaysia (thứ 6 từ trái sang); ông Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (thứ 6 từ phải sang) trao chứng chỉ và huy hiệu Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN 2022.


  • 14/12/2022 06:44
  • H.Linh
  • 5279