Tòa nhà thân thiện nhất với môi trường

Mới đây, tòa nhà có tên Kjorbo gần thủ đô Oslo (Na Uy) đã trở thành tòa nhà thân thiện với môi trường nhất thế giới.

Tòa  nhà Kjorbo - công trình năng lượng tích cực đầu tiên tại Nauy

Hiệp hội các công ty với mục tiêu phát triển các công trình năng lượng tích cực (Powerhouse) đánh giá toà nhà Kjorbo là tòa nhà thân thiện với môi trường nhất thế giới. Tòa nhà này thậm chí có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn so với năng lượng mà nó tiêu thụ và được coi là công trình năng lượng tích cực đầu tiên tại Na Uy.

Chủ tịch Hiệp hội Powerhouse, Stale Rod, khẳng định: "Theo chúng tôi thì Kjorbo là tòa nhà đầu tiên trên thế giới được cải tạo thành một cấu trúc năng lượng tích cực. Thành tựu này có được nhờ sự hợp tác giữa các chuyên gia trong các lĩnh vực môi trường, kiến trúc, xây dựng...". Theo các tiêu chuẩn của Powerhouse, một công trình năng lượng tích cực có thể tạo ra nhiều năng lượng tái tạo hơn so với năng lượng mà nó tiêu thụ, cũng như năng lượng đã được sử dụng để sản xuất vật liệu và năng lượng trong quá trình xây dựng chính công trình đó.

Kjorbo có tổng diện tích 2600 m2 và cần khoảng 100.000 kWh mỗi năm cho hoạt động của tòa nhà. Tòa nhà có thể tạo ra lượng năng lượng lớn gấp đôi năng lượng mà nó tiêu thụ, nhờ hệ thống pin mặt trời. Ngoài việc sản xuất điện, việc giảm sự thất thoát nhiệt hay lãng phí năng lượng cũng được tính đến nhờ thiết kế trần, tường và các cửa sổ cùng với vật liệu phù hợp.


  • 22/05/2014 10:33
  • Theo Dantri.com.vn
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét