Giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ tại Lai Châu

Đây là một trong những nội dung chính tại buổi làm việc giữa Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - ông Trần Đình Nhân và lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu, cùng các chủ đầu tư dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Lai Châu, ngày 9/9, tại Hà Nội.

Theo Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016-2020, có xét đến 2035 đã được Bộ Công Thương phê duyệt, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 67 nhà máy thủy điện (NMTĐ) vừa và nhỏ với tổng công suất trên 1.150 MW. Ngoài ra, còn có thêm 32 NMTĐ với tổng công suất gần 450 MW đã được bổ sung vào Quy hoạch.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại buổi làm việc  

Hiện tại, các NMTĐ nhỏ được đấu nối truyền tải vào hệ thống điện quốc gia qua các trạm biến áp 220 kV Than Uyên, Lai Châu và đường trục 110 kV (2 mạch) Than Uyên – Phong Thổ - Nậm So – Nậm Na – Thủy điện Lai Châu. Tuy nhiên, việc vận hành các TBA và đường dây truyền tải trong khu vực luôn trong tình trạng đầy và quá tải do nhiều NMTĐ được bổ sung vào quy hoạch.

Để đảm bảo giải tỏa công suất các NMTĐ đang vận hành cũng như chuẩn bị đấu nối, EVN giao Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) trong quý IV/2019 phải hoàn thành lắp máy biến áp thứ 2 (công suất 250 MVA) tại TBA 220 kV Than Uyên và máy 2 (công suất 450+250 MVA) tại TBA 500 kV Lai Châu. Năm 2020, EVNNPT phải hoàn thành TBA 220 kV Mường Tè, đường dây 220 kV Mường Tè – Lai Châu và lắp máy thứ 2 tại TBA 220 kV Mường Tè.

Đối với Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), phải hoàn thành đường dây 110 kV Lai Châu – Mường Lay ngay trong năm nay. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Giàng A Tính khẳng định tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa cho ngành Điện

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cũng đề nghị tỉnh Lai Châu phối hợp với EVN có văn bản xin ý kiến Bộ Công Thương về một số thủ tục triển khai các dự án đấu nối. Đồng thời, mong muốn tỉnh Lai Châu hỗ trợ tối đa Tập đoàn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ các dự án phục vụ giải tỏa công suất cho các NMTĐ.

Ông Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cùng các chủ đầu tư NMTĐ nhất trí với những đề xuất của EVN và cam kết sẽ phối hợp, hỗ trợ tối đa để đảm bảo tiến độ các dự án lưới điện này.