Điện gió vươn tới cực Nam Tổ quốc

Cuối tháng 8/2012, dự án Nhà máy Điện gió tỉnh Bạc Liêu cùng Công ty Mua bán điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN EPTC) đã ký hợp đồng mua bán điện gió. Đây là hợp đồng mua bán điện gió đầu tiên tại Việt Nam, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho ngành Năng lượng sạch Việt Nam.

Trước năm 2010, vùng bãi bồi ven biển thuộc ấp Biển Đông, xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu chỉ là những vuông tôm, rừng ngập mặn... Không ai nghĩ khu vực này có thể trở thành một địa điểm du lịch, chứ không nói đến lại sẽ có một tổ hợp năng lượng công nghệ cao mọc lên tại đây.

Nhưng đến nay, nhiều đoàn du khách đã tìm đến đây để chiêm ngưỡng những cột điện gió hiện đại đầu tiên tại Việt Nam mọc trên mặt biển. Góp sức trong thành quả này chính là nguồn vốn từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Chủ đầu tư dự án, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Du lịch Công Lý cho biết, đây là dự án điện gió đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long, được khởi công từ tháng 9/2010. Dự án đã được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý về nguyên tắc và được bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006 - 2015 có xét đến năm 2025 (Quy hoạch điện VII).

Mặc dù nơi đây có lưu lượng gió tốt nhất trong khu vực, nhưng điện gió cần vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn chậm, nên rất khó tiếp cận vốn từ các ngân hàng thương mại. Chỉ khi VDB và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ vào cuộc thì dự án mới có thể tiến hành.

Những cột điện gió nơi cực Nam của tổ quốc

Ông Tô Hoài Dân, Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Du lịch Công Lý cho biết: Đến nay, dự án điện gió Bạc Liêu giai đoạn 1 đã được Ngân hàng Phát triển VN (VDB) giải ngân trên 644 tỷ đồng, đạt trên 95% hợp đồng vay vốn. Đến nay, trên bờ biển Vĩnh Trạch Đông đã "mọc" lên 10 cột điện gió sừng sững, mỗi cột có công suất phát điện 1,6 MW.

Ngoài ra, ông Dân cũng có dự kiến biến khu vực Nhà máy điện gió thành trung tâm du lịch, thu hút khách trong vùng đến nghỉ dưỡng. Với những cột điện gió cao 80m, đường kính đáy lên tới 4m, cánh quạt có sải cánh 42m... tô điểm thêm cho vùng  trời nơi đây và nằm trên mặt nước biển, cách đất liền cả cây số. Hiện chưa có trung tâm du lịch thành lập tại đây, nhưng đã có nhiều đoàn khách đến thăm "kỳ quan nhân tạo" này.

Ông Dân cũng cho biết thêm, chúng tôi đang cho xây hệ thống đường dẫn từ đất liền kết nối với cả 10 trụ điện gió. Du khách sắp tới sẽ có thể đi ra tận chân cột điện gió để tham quan. Theo VBD, cùng với dự án điện gió Bạc Liêu, dự kiến khu vực đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ được hỗ trợ thêm 500 triệu USD để xây dựng 300 cột điện gió vào năm 2015. "Hãy thử tưởng tượng sẽ có những cột điện gió chạy dọc bờ biển, dài cả trăm km, hút tầm mắt, diện mạo Việt Nam sẽ đẹp như thế nào", ông Dân vui vẻ nói.

Theo ông Dân, cần tiếp tục ưu đãi và chú trọng đầu tư cho các dự án phát triển bền vững, bởi nó không chỉ đem lại lợi ích về môi trường, mà còn đem lại những hiệu quả về mặt xã hội khó có thể tính hết được.

Ông Võ Văn Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết: Thành công của dự án sẽ tạo động lực phát triển kinh tế, đưa Bạc Liêu thoát khỏi tỉnh nghèo trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nhà máy Điện gió không xả khí thải ra môi trường, có thể cùng phát triển hài hòa với ngành nông nghiệp và dịch vụ nên đảm bảo phát triển bền vững. Tỉnh Bạc Liêu sẽ quy hoạch đầu tư phát triển du lịch sinh thái, nuôi trồng thủy sản ở ngay vùng phát triển điện gió để tận dụng diện tích mặt nước ven biển.

Từ thành công của Nhà máy Điện gió Bạc Liêu, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục triển khai dự án Trung tâm Điện gió miền Tây tại các tỉnh ven biển Trà Vinh và Sóc Trăng. Sau khi hoàn thành vào năm 2015, Trung tâm Điện gió miền Tây có quy mô công suất khoảng 500 MW.


  • 25/01/2013 10:32
  • Theo vef.vn
  • 17307


Gửi nhận xét