Bước tiến dài trong tiến trình phát triển năng lượng tái tạo trên thế giới

Thêm 95 quốc gia đang phát triển đã thông qua chính sách thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo trong năm 2013. Đây được coi là một năm kỷ lục của thế giới, nỗ lực hướng tới sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT), với tổng cộng 144 quốc gia đã ban hành chính sách và mục tiêu phát triển NLTT.

Theo báo cáo toàn cầu của Mạng lưới Chính sách Năng lượng tái tạo thế kỷ 21 (REN21) do Liên Hợp Quốc bảo trợ vừa công bố ngày 4/6, số nước tham gia  sử dụng năng lượng tái tạo đã tăng vọt so với năm 2005 chỉ có 15 quốc gia.

Tổ chức có trụ sở tại Paris (Pháp) này cho biết, năng lượng xanh đã đóng góp 19% lượng năng lượng tiêu thụ toàn cầu trong năm 2012 và con số này còn tiếp tục tăng trong năm 2013.

Đáng chú ý, lần đầu tiên, công suất của năng lượng mặt trời đã vượt gió, trở thành nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất.

Cũng theo báo cáo này, trong năm 2013, Trung Quốc, Mỹ, Brazil, Canada và Đức tiếp tục là những quốc gia đứng đầu thế giới về phát triển năng lượng tái tạo, trong đó Trung Quốc đã vươn lên dẫn đầu. 

REN21 là một mạng lưới chính sách năng lượng tái tạo toàn cầu hỗ trợ các nước chuyến hướng sang sử dụng năng lượng tái tạo. Mạng lưới này được triển khai từ tháng 6/2005 tại Hội nghị quốc tế về các nguồn NLTT tổ chức tại Bonn, CHLB Đức.


  • 13/06/2014 08:24
  • Nguồn: TTXVN
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét