Hỏi về hệ thống điện mặt trời ?

Xin chào. Tôi có 2.100 m2 đất ở hoàn toàn tại nông thôn. Tôi xây nhà khoảng 100m2 và phần còn lại khoảng 2000m2 làm sân có trụ đỡ bê tông và dàn khung sắt lắp mái che lấy sáng (có giấy phép xây dựng). Giờ tôi muốn lắp toàn bộ diện tích mái (nhà + sân) bằng các tấm pin năng lượng mặt trời. Vậy cho hỏi giá điện bán cho EVN có được tính là giá điện áp mái không?

Lương Văn Thiệu
luongvanthieu@gmail.com
Triệu Nữ Vương, Hải Châu, Đà Nẵng
29/09/2020

Trả lời

Sau khi nhận được câu hỏi của độc giả, Ban biên tập website evn.com.vn đã liên hệ tới Trung tâm Chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Trung và nhận được trả lời như sau:

Kính thưa Quý khách!

Trong quá trình triển khai Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam nhằm phát triển nhanh công suất điện mặt trời, Tổng công ty Điện lực miền Trung nói riêng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung gặp một số vướng mắc trong việc phân biệt dự án điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), điện mặt trời (ĐMT) nối lưới. Cụ thể, việc xác định “tấm pin quang điện lắp đặt trên mái nhà” theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg cũng gặp khó khăn do hình thức “mái nhà” rất đa dạng về hình thức tấm mái (mái tôn, mái nhựa, tấm lấy sáng, bạt nilon, lưới hoặc bản thân tấm pin thay thế mái nhà…), cách thức lợp mái (trên/dưới xà gồ…) trong khi các quy định để xác định thế nào là mái nhà chưa cụ thể. Vì vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có văn bản số 5398/EVN-KD trình Bộ Công Thương hướng dẫn, giải quyết vướng mắc đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà. Hiện tại, Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản số 7088/BCT-ĐL ngày 22/9/2020 về việc hướng dẫn thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà. Cụ thể, hệ thống điện mặt trời mái nhà là:

a) Định nghĩa hệ thống ĐMTMN tại khoản 5 Điều 3 Quyết định 13.

b) Hệ thống ĐMTMN phải được lắp đặt trên mái nhà của các công trình xây dựng có công năng độc lập, trong đó:

(i) Công trình xây dựng được quy định tại khoản 10 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014. Công trình xây dựng (bao gồm xây mới, cải tạo, sửa chữa) được đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư, xây dựng, môi trường, phòng chống cháy nổ, đất đai, ...;

(ii) Mái nhà của công trình xây dựng là mái của nhà, mái của kết cấu dạng nhà theo quy định tại Phụ lục 2 Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10 tháng 3 năm 2016 của Bộ Xây dựng. Mái nhà của công trình xây dựng cần phù hợp với công năng, mục đích sử dụng của công trình xây dựng;

 Quý khách có thể tham khảo thêm về văn bản trên ở đường dẫn sau: https://www.evn.com.vn/d6/news/Van-ban-so-7088BCT-DL-ngay-2292020-cua-Bo-Cong-Thuong-ve-viec-huong-dan-thuc-hien-phat-trien-dien-mat-troi-mai-nha-141-167-26494.aspx. Hiện Tập đoàn Điện lực đang trong quá trình nghiên cứu để đưa ra hướng dẫn thực hiện cụ thể, vì vậy mong Quý khách thông cảm đợi giúp vì trường hợp của Quý khách có khoảng 2000 m2 làm sân có trụ đỡ bê tông và dàn khung sắt lắp mái che lấy sáng (không dựng nhà ở phần này). Quý khách có thể liên hệ với Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung theo một trong các kênh sau để có thể nắm bắt kịp thời các văn bản hướng dẫn chi tiết từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam:

Trân trọng cảm ơn!


  • 02/10/2020