Điện mặt trời nối lưới tại Thủ Đức (TP.HCM)

Tôi hiện là Giám đốc kinh doanh của Công ty Cổ phần SolarTek - Chuyên tư vấn thi công lắp đặt bảo trì hệ thống điện mặt trời tại Việt Nam. Hiện Công ty chúng tôi đã đang và hoàn thành một số dự án Điện mặt trời tại khu vực Tp.HCM. Một số dự án của chúng tôi tại khu vực Thủ Đức đang gặp sự cố như sau: Các dự án tại khu vực Thủ Đức đều là các hệ thống điện mặt trời nối lưới, phần điện mặt trời sản xuất dư sẽ được đẩy lên lưới, các hộ này đang sử dụng đồng hồ điện tổng là đồng hồ cơ (phần điện mặt trời sản xuất dư được đẩy lên lưới vô điều kiện, đồng hồ cơ sẽ đứng yên trong trường hợp này, không tính là chi phí sử dụng điện). Điện lực Thủ Đức yêu cầu các hộ chuyển đổi qua đồng hồ điện tử một chiều. Tôi đã kiểm tra đồng hồ điện tử này, điện mặt trời sản xuất dư đẩy lên lưới đều bị tính là tải sử dụng, và bị tính là chi phí sử dụng điện lưới, kết quả là các hộ lắp hệ thống điện mặt trời nối lưới đều bị tính tiền điện hàng tháng nhiều hơn thực tế sử dụng. Tôi thay mặt các hộ đang sử dụng hệ thống điện mặt trời nối lưới, gửi câu hỏi kiến nghị lên Điện Lực Thủ Đức đề nghị phía Điện Lực xem xét và đề xuất giúp tôi giải pháp phù hợp (hoặc sử dụng tiếp tục đồng hồ cơ, hoặc thay thế bằng đồng hồ điện tử hai chiều - theo tôi được biết là Điện Lực Đà Nẵng đã cho phép sử dụng đồng hồ hai chiều). Hiện nay, các hệ thống điện mặt trời nối lưới (không sử dụng ắc-quy dự trữ) đang được Chính Phủ khuyến khích, mong là các cấp chính quyền có giải pháp khắc phục các sự cố phát sinh (từ đồng hồ điện tử một chiều) để các hộ đầu tư hệ thống điện xanh sạch yên tâm. Mong hồi âm và chân thành cám ơn Quý Điện Lực.

Quách Hoài Bão

37 Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM
03/09/2017

Trả lời

Sau khi nhận được câu hỏi của độc giả, Ban biên tập website evn.com.vn đã liên hệ tới Trung tâm Chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh và nhận được trả lời như sau:

Hiện nay, trong thời gian chờ hướng dẫn chính thức từ Bộ Công Thương, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ người dân trong việc sử dụng điện mặt trời, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã ban hành hướng dẫn tạm thời cách thức triển khai các công trình điện mặt trời nối lưới vào hệ thống điện của Tổng công ty.

Theo đó, nếu hệ thống điện mặt trời của Quý khách hàng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật hệ thống điện mặt trời nối lưới hạ thế quy định tại Thông tư số 39/2015/TT-BCT ngày 18/11/2015 của Bộ Công Thương về quy định hệ thống điện phân phối và và hướng dẫn tại văn bản số 1098/ĐTĐL-QHGS ngày 10/10/2016 của Cục Điều tiết Điện lực thì khách hàng sẽ được ngành điện gắn điện kế 2 chiều và chi phí điện kế 2 chiều do khách hàng chịu trách nhiệm chi trả theo hướng dẫn tại công văn số 5087/BCT-TCNL ngày 09/6/2017.

Ngành Điện sẽ triển khai ký kết phụ lục hợp đồng mua bán điện mặt trời với Quý khách hàng khi Bộ Công Thương ban hành chính thức mẫu phụ lục hợp đồng.

Trung tâm xin cảm ơn Quý Khách hàng đã gửi yêu cầu đến Trung tâm.

Khi có các yêu cầu về điện, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực Tp. HCM qua số 1900545454 để được hướng dẫn trực tiếp hoặc gửi yêu cầu qua website CSKH http://cskh.hcmpc.vn, email: cskh@hcmpc.com.vn, ứng dụng Chăm sóc Khách hàng trên thiết bị di động (EVNHCMC CSKH).

Trân trọng kính chào.


  • 08/09/2017