Xây dựng lưới điện hiệu quả, thông minh hơn và xanh hơn

16/04/2026 - 17:23 (GMT+7)

Là chủ đề hội thảo do Ban Khoa học công nghệ và Chuyển đổi số EVN và Huawei tổ chức sáng 16/4, tại Hà Nội. Hai bên đã trao đổi về các giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho ngành Điện dựa trên nền tảng thiết bị công nghệ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối đến các đơn vị thành viên trong Tập đoàn.

 

Đại diện Ban Khoa học công nghệ và Chuyển đổi số EVN (ảnh trái) và Huawei Việt Nam (ảnh phải) tại hội thảo

Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện Huawei đã tập trung trao đổi một số nội dung chính như: các giải pháp AI dành cho lưới điện, trạm biến áp thông minh và hạ tầng kết nối truyền dẫn cho ngành Điện, lộ trình chuyển đổi số…

Ông William Wang – Giám đốc tư vấn giải pháp ICT mảng năng lượng của Huawei Việt Nam đã chia sẻ một số kinh nghiệm thực tiễn từ lưới điện Trung Quốc. Trong bối cảnh tỷ trọng năng lượng mới gia tăng, gây áp lực lên vận hành hệ thống, các ứng dụng AI được xem là giải pháp để đảm bảo độ ổn định, linh hoạt của lưới điện.

Ông Trần Quốc Tuấn – Phó Ban Khoa học công nghệ và Chuyển đổi số EVN – đánh giá cao về công nghệ AI của Huawei. Bên cạnh đó, Ban Khoa học công nghệ và Chuyển đổi số EVN cũng dành sự quan tâm đến khía cạnh khác như: tính bảo mật của hệ thống trung tâm, độ ổn định vận hành của các dòng chip xử lý, cũng như hiệu quả thực tế của các giải pháp AI khi triển khai trực tiếp tới khách hàng.

Dịp này, hai bên đã dành nhiều thời gian để trao đổi, thảo luận các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, xây dựng hệ thống điện thông minh hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.


Phương Thảo 16/04/2026 - 17:23 (GMT+7)
Share

Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh giới thiệu máy biến áp 500kV tại Tech Connect Forum, Australia

Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh giới thiệu máy biến áp 500kV tại Tech Connect Forum, Australia

Trong khuôn khổ Diễn đàn Khoa học công nghệ, Đổi mới sáng tạo, Đầu tư, Giáo dục đào tạo Việt Nam - Australia (Tech Connect Forum) được tổ chức vào ngày 10/8 tại Sydney, Australia, Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh (EEMC) tham gia triển lãm, giới thiệu các sản phẩm máy biến áp tiêu biểu.


Tổng giám đốc EVN làm việc với Công ty Quản lý quỹ Climate Fund Managers (Hà Lan)

Tổng giám đốc EVN làm việc với Công ty Quản lý quỹ Climate Fund Managers (Hà Lan)

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn tiếp và làm việc với đoàn công tác Công ty Quản lý quỹ Climate Fund Managers (CFM) do ông Tarun Brahma - Giám đốc Đầu tư, đồng sáng lập CFM làm trưởng đoàn.


Vinh danh 85 học sinh giỏi và 42 gia đình tiêu biểu cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Vinh danh 85 học sinh giỏi và 42 gia đình tiêu biểu cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam

85 học sinh là con CBCNV đạt giải quốc tế, quốc gia cùng 42 gia đình tiêu biểu cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam được biểu dương ngày 12/8. Đây là sự ghi nhận những thành tích nổi bật của các cháu trong học tập, rèn luyện; đồng thời tôn vinh các gia đình tiêu biểu trong xây dựng mái ấm hạnh phúc, vun đắp truyền thống hiếu học và trở thành hậu phương vững chắc để người lao động yên tâm công tác, đóng góp vào sự phát triển của đơn vị và EVN.


Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đạt 100% tải

Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đạt 100% tải

Vào lúc 11 giờ 10 phút ngày 13/8/2026, Tổ máy 1 Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã vận hành đạt 100% tải định mức, với công suất thực tế 701,5MW. Các thông số vận hành của tuabin, lò hơi ổn định. Đây là mốc quan trọng trong quá trình chạy thử, tiến tới vận hành thương mại tổ máy.


Thúc đẩy các dự án điện, tạo động lực tăng trưởng 2 con số cho Đắk Lắk

Thúc đẩy các dự án điện, tạo động lực tăng trưởng 2 con số cho Đắk Lắk

Ngày 11/8, đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Trương Thanh Hoài làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk, kiểm tra tình hình phát triển công nghiệp, năng lượng và việc triển khai các giải pháp góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số của tỉnh.