Xác định nguyên nhân cá, sò chết bất thường tại khu vực biển Tuy Phong, Bình Thuận

26/09/2017 - 22:18 (GMT+7)

Ngày 25/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo về kết quả xác định bước đầu nguyên nhân khiến cá, sò, mực chết tại khu vực biển gần Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận).

Theo đó, ngày 15/9, sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc tại khu vực biển gần Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân xuất hiện tình trạng nước màu đỏ, cá chết và sò nổi trên cát, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận đã chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Bình Thuận), Công an huyện Tuy Phong, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường và một số người dân làm nghề lặn tiến hành khảo sát thực tế tại khu vực miệng xả nước làm mát của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. 

Khảo sát thực tế cho thấy nước biển tại khu vực miệng xả của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đục, phạm vi lan tỏa có bán kính khoảng 400 m, không phát hiện nước biển có màu vàng, màu đen và cá tự nhiên chết như phản ánh. Để đánh giá chất lượng nguồn nước tại khu vực, Đoàn kiểm tra đã lấy 3 mẫu nước biển ven bờ để phân tích các thông số môi trường. 

Kết quả phân tích nhanh 5 thông số môi trường (pH, oxy hòa tan-DO, tổng chất rắn lơ lửng-TSS, phosphat, sắt-Fe) so sánh với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển ven bờ cho thấy, các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép. 

Theo kết quả quan trắc hiện trạng môi trường do Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Thuận  thực hiện, nước biển ven bờ tại khu vực Tuy Phong vào quý 3, quý 4 hàng năm, hàm lượng chất rắn lơ lửng (TSS) thường vượt quy chuẩn cho phép. 

Ngày 23/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận tiếp tục chủ trì phối hợp với Chi cục Thủy sản, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Bình Thuận), Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Phong cùng một số hộ dân hành nghề lặn biển của xã Phước Thể, xã Vĩnh Hảo sử dụng hai tàu khảo sát thực tế khu vực vùng biển ven bờ từ xã Phước Thể đến Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. 

Qua khảo sát cho thấy, hiện tượng nước biển tầng mặt tại xã Phước Thể hơi đục, tại khu vực xã Vĩnh Hảo và xã Vĩnh Tân đến Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân nước bình thường, không có hiện tượng nước đục, không có cá chết trôi nổi. 

Tại thời điểm khảo sát, khu vực nước biển tầng đáy đục, không thể ghi lại hình ảnh dưới đáy biển. Khảo sát các hộ dân nuôi cá lồng bè ở cách Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân khoảng 2-3 km, cá nuôi lòng bè vẫn phát triển bình thường, không có hiện tượng cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, các hộ dân phản ánh thỉnh thoảng tại khu vực nước biển có màu đục. 

Đoàn công tác đã làm việc trực tiếp với Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân để trích xuất dữ liệu quan trắc tự động các thông số (pH, DO, Cl, nhiệt độ) tại kênh thải nước làm mát của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 từ ngày 10 đến ngày 23/9. Qua kết quả truy xuất số liệu lưu trữ kết quả quan trắc tự động, so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp cho thấy, các thông số nằm trong giới hạn cho phép. 

Việc nước dưới đáy biển bị đục, có bùn lắng là do trong tháng 9/2017 ảnh hưởng của bão số 10, khu vực Vĩnh Tân có mưa lớn, kéo dài làm giảm độ mặn và cuốn theo bùn, cát từ đất liền góp phần làm ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh. Hiện tượng cá, sò lờ đờ hoặc chết rải rác ven bờ như phản ánh của các ngư dân là do mưa lớn trong tháng 9 dẫn đến nước biển giảm độ mặn, gia tăng độ đục ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh. 

Kết quả khảo sát, lấy mẫu đánh giá ban đầu cho thấy nồng độ chất rắn lơ lửng trong nước biển ven bờ tương đối cao, độ pH thấp cũng ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh tại khu vực này. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ngành, địa phương của tỉnh Bình Thuận nắm bắt thông tin và theo dõi diễn biến chất lượng môi trường nước biển tại khu vực trên.


Theo baotintuc.vn 26/09/2017 - 22:18 (GMT+7)
Share

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên lực lượng thi công tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên lực lượng thi công tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

Ngày 13/3, trong khuôn khổ chương trình làm việc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (tỉnh Quảng Trị), ngay sau buổi họp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị, đoàn công tác do Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên trực tiếp lực lượng đang thi công trên công trường.


Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên lực lượng thi công tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên lực lượng thi công tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

Ngày 13/3, trong khuôn khổ chương trình làm việc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (tỉnh Quảng Trị), ngay sau buổi họp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị, đoàn công tác do Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên trực tiếp lực lượng đang thi công trên công trường.


EVN đề ra 8 nhóm yêu cầu nâng cao chất lượng tư vấn đầu tư xây dựng

EVN đề ra 8 nhóm yêu cầu nâng cao chất lượng tư vấn đầu tư xây dựng

Tại Hội nghị công tác tư vấn đầu tư xây dựng năm 2026 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức ngày 13/3, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An yêu cầu các đơn vị tư vấn trong Tập đoàn phải nâng cao chất lượng khảo sát, thiết kế, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng chiến lược phát triển dài hạn và đặt lợi ích của chủ đầu tư lên hàng đầu nhằm bảo đảm hiệu quả đầu tư các dự án điện trong giai đoạn tới.


EVN triển khai đồng bộ giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện năm 2026

EVN triển khai đồng bộ giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện năm 2026

Tạo điều kiện tối đa để khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ, đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS), tận dụng tối đa nguồn nhiên liệu nội địa,... Những giải pháp đồng bộ đã và đang được triển khai để đảm bảo cung ứng điện cho năm 2026, đặc biệt là các tháng cao điểm mùa khô đang đến gần.


EVNCPC tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, sẵn sàng trước mùa khô 2026

EVNCPC tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, sẵn sàng trước mùa khô 2026

Hướng tới sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tiếp tục tăng cường nhóm giải pháp chuyển đổi số, nâng cao chất lượng cung cấp điện và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Đồng thời, Tổng công ty cũng đang triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo điện cho mùa khô năm 2026.