Trữ lượng hydro trắng toàn cầu mở ra cuộc đua thăm dò mới

11/04/2025 - 10:57 (GMT+7)

Từ Pháp đến Mali và Albania, những phát hiện gần đây về trữ lượng hydro trắng đáng kể đang thúc đẩy sự cạnh tranh toàn cầu trong việc khai thác thương mại nguồn tài nguyên này – vốn trước đây chưa nhận được nhiều sự chú ý.

Việc phát hiện mỏ hydro tự nhiên với ước tính lên tới 46 triệu tấn tại Moselle, miền Đông nước Pháp, đã tạo ra bước ngoặt trong chiến lược năng lượng toàn cầu. Theo giới chuyên gia, trữ lượng này có thể mang lại giá trị kinh tế khoảng 92 tỷ USD, đưa Pháp trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về trữ lượng hydro tự nhiên đã được xác nhận, đồng thời củng cố vị thế tiên phong của nước này trong việc phát triển chuỗi cung ứng hydro sạch.

Thông tin mới được công bố về trữ lượng hydro trắng ước tính 46 triệu tấn tại Moselle, miền Đông nước Pháp, đang thu hút sự quan tâm đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. Ảnh: Energy News

Mali hiện là quốc gia duy nhất khai thác hydro tự nhiên ở quy mô thương mại, với mỏ Bourakébougou được vận hành bởi Hydroma. Mỏ này đã cung cấp nguồn hydro tinh khiết 98% cho nhà máy điện địa phương từ năm 2012. Trường hợp điển hình này chứng minh tính khả thi về mặt công nghệ và kinh tế của việc khai thác hydro tự nhiên, mở ra kỳ vọng và là cơ sở để các quốc gia khác đẩy mạnh hoạt động địa chất và thăm dò chuyên sâu.

Albania đã ghi tên mình vào bản đồ hydro trắng với phát hiện mỏ có quy mô ước tính khoảng 50.000 tấn tại một mỏ crom cũ gần Bulqizë. Tốc độ thoát khí tự nhiên khoảng 200 tấn/năm và vị trí địa lý gần với các trung tâm tiêu thụ năng lượng châu Âu khiến địa điểm này trở thành mục tiêu chiến lược cho đầu tư và phát triển công nghệ khai thác.

Tại Hoa Kỳ, công ty Natural Hydrogen Energy LLC đã khởi động dự án khoan thử nghiệm tại Nebraska từ năm 2023. Đồng thời, chính phủ Úc đã cấp hơn 30 giấy phép thăm dò độc quyền, thể hiện quyết tâm quốc gia trong việc thâm nhập thị trường hydro trắng toàn cầu. Cả hai quốc gia đều hướng tới chiến lược đa dạng hóa nguồn cung năng lượng và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch truyền thống.

Các quốc gia như Brazil, Namibia và Iceland cũng ghi nhận tín hiệu địa chất tích cực, hứa hẹn bổ sung thêm các điểm nóng tiềm năng cho trữ lượng hydro trắng toàn cầu. Tuy nhiên, phần lớn các khu vực này vẫn trong giai đoạn khảo sát sơ bộ và cần được xác thực qua các chương trình thăm dò sâu rộng, sử dụng các công nghệ đo địa chấn và phân tích địa hóa hiện đại.

Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ, hydro trắng nổi lên như một trong những “ẩn số chiến lược” có thể định hình lại cấu trúc cung cầu năng lượng trong 2-3 thập kỷ tới. Cuộc đua thăm dò hydro tự nhiên sẽ không chỉ là cuộc chơi của các quốc gia phát triển mà còn mở ra cơ hội cho các nước đang phát triển có tiềm năng địa chất phù hợp. Việc xác lập quy chuẩn quốc tế, khung pháp lý và mô hình kinh tế khai thác sẽ là yếu tố quyết định giúp hydro trắng trở thành nguồn tài nguyên bền vững của thế kỷ 21.


Nguyệt Hà (Energy News) 11/04/2025 - 10:57 (GMT+7)
Share

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Nam Định - Hậu Lộc

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Nam Định - Hậu Lộc

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 1442/QĐ-UBND (ngày 15/4/2026) chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án đường dây 220kV Nam Định – Hậu Lộc là Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).


EVN tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro

EVN tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro

Ngày 16/4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro theo quy trình mới. Chương trình diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thành viên HĐTV EVN Cao Quang Quỳnh chủ trì chương trình.


Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Trước yêu cầu cấp bách của các dự án đảm bảo cấp điện cho đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Hội nghị cấp cao APEC 2027, trong các ngày 15-16/4/2026, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) Lê Văn Trang đã trực tiếp đến làm việc và kiểm tra hiện trường thi công các dự án: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc.


EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

Trong bối cảnh dự báo nhu cầu phụ tải tăng cao, mùa nắng nóng năm nay gay gắt hơn so với năm trước, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tiết kiệm điện theo chỉ đạo mới của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).


EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các quy chế nội bộ mới ban hành (đợt 2) với khoảng 1.700 cán bộ nhân viên (CBNV) tham dự. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới gần 150 điểm cầu.