Trữ lượng hydro trắng toàn cầu mở ra cuộc đua thăm dò mới

11/04/2025 - 10:57 (GMT+7)

Từ Pháp đến Mali và Albania, những phát hiện gần đây về trữ lượng hydro trắng đáng kể đang thúc đẩy sự cạnh tranh toàn cầu trong việc khai thác thương mại nguồn tài nguyên này – vốn trước đây chưa nhận được nhiều sự chú ý.

Việc phát hiện mỏ hydro tự nhiên với ước tính lên tới 46 triệu tấn tại Moselle, miền Đông nước Pháp, đã tạo ra bước ngoặt trong chiến lược năng lượng toàn cầu. Theo giới chuyên gia, trữ lượng này có thể mang lại giá trị kinh tế khoảng 92 tỷ USD, đưa Pháp trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về trữ lượng hydro tự nhiên đã được xác nhận, đồng thời củng cố vị thế tiên phong của nước này trong việc phát triển chuỗi cung ứng hydro sạch.

Thông tin mới được công bố về trữ lượng hydro trắng ước tính 46 triệu tấn tại Moselle, miền Đông nước Pháp, đang thu hút sự quan tâm đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. Ảnh: Energy News

Mali hiện là quốc gia duy nhất khai thác hydro tự nhiên ở quy mô thương mại, với mỏ Bourakébougou được vận hành bởi Hydroma. Mỏ này đã cung cấp nguồn hydro tinh khiết 98% cho nhà máy điện địa phương từ năm 2012. Trường hợp điển hình này chứng minh tính khả thi về mặt công nghệ và kinh tế của việc khai thác hydro tự nhiên, mở ra kỳ vọng và là cơ sở để các quốc gia khác đẩy mạnh hoạt động địa chất và thăm dò chuyên sâu.

Albania đã ghi tên mình vào bản đồ hydro trắng với phát hiện mỏ có quy mô ước tính khoảng 50.000 tấn tại một mỏ crom cũ gần Bulqizë. Tốc độ thoát khí tự nhiên khoảng 200 tấn/năm và vị trí địa lý gần với các trung tâm tiêu thụ năng lượng châu Âu khiến địa điểm này trở thành mục tiêu chiến lược cho đầu tư và phát triển công nghệ khai thác.

Tại Hoa Kỳ, công ty Natural Hydrogen Energy LLC đã khởi động dự án khoan thử nghiệm tại Nebraska từ năm 2023. Đồng thời, chính phủ Úc đã cấp hơn 30 giấy phép thăm dò độc quyền, thể hiện quyết tâm quốc gia trong việc thâm nhập thị trường hydro trắng toàn cầu. Cả hai quốc gia đều hướng tới chiến lược đa dạng hóa nguồn cung năng lượng và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch truyền thống.

Các quốc gia như Brazil, Namibia và Iceland cũng ghi nhận tín hiệu địa chất tích cực, hứa hẹn bổ sung thêm các điểm nóng tiềm năng cho trữ lượng hydro trắng toàn cầu. Tuy nhiên, phần lớn các khu vực này vẫn trong giai đoạn khảo sát sơ bộ và cần được xác thực qua các chương trình thăm dò sâu rộng, sử dụng các công nghệ đo địa chấn và phân tích địa hóa hiện đại.

Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ, hydro trắng nổi lên như một trong những “ẩn số chiến lược” có thể định hình lại cấu trúc cung cầu năng lượng trong 2-3 thập kỷ tới. Cuộc đua thăm dò hydro tự nhiên sẽ không chỉ là cuộc chơi của các quốc gia phát triển mà còn mở ra cơ hội cho các nước đang phát triển có tiềm năng địa chất phù hợp. Việc xác lập quy chuẩn quốc tế, khung pháp lý và mô hình kinh tế khai thác sẽ là yếu tố quyết định giúp hydro trắng trở thành nguồn tài nguyên bền vững của thế kỷ 21.


Nguyệt Hà (Energy News) 11/04/2025 - 10:57 (GMT+7)
Share

Công đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường chăm lo người lao động trong cao điểm nắng nóng

Công đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường chăm lo người lao động trong cao điểm nắng nóng

Trước dự báo thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng trong những ngày cuối tháng 5 và tháng 6/2026, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã có văn bản đề nghị các công đoàn trực thuộc tăng cường các hoạt động chăm lo, bảo vệ sức khỏe người lao động, góp phần đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định.


Tiêu thụ điện khu vực miền Trung lập đỉnh mới năm 2026, EVNCPC tăng cường các giải pháp đảm bảo cấp điện

Tiêu thụ điện khu vực miền Trung lập đỉnh mới năm 2026, EVNCPC tăng cường các giải pháp đảm bảo cấp điện

Ngày 26/5, hệ thống điện khu vực miền Trung lập đỉnh mới năm 2026 cả về công suất cực đại và sản lượng tiêu thụ. Trước dự báo nhu cầu điện tiếp tục tăng do nắng nóng kéo dài, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai đồng bộ giải pháp vận hành, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ sinh hoạt và sản xuất.


EVNSPC: Tăng cường thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc

EVNSPC: Tăng cường thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tiếp tục quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 09 và Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt tập trung công tác điều chỉnh phụ tải (DR), vận động khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu kết hợp hệ thống pin lưu trữ điện và tăng cường thực hành tiết kiệm điện nơi làm việc,…


Hơn 320 đảng viên EVN tham gia Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát

Hơn 320 đảng viên EVN tham gia Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát

Ngày 27-28/5/2026, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Đảng bộ EVN có 68 điểm cầu với hơn 320 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


Nhiệt điện Quảng Ninh chủ động giải pháp bảo đảm vận hành mùa khô

Nhiệt điện Quảng Ninh chủ động giải pháp bảo đảm vận hành mùa khô

Chiều 27/5, đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Bùi Quốc Hùng – Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2026 tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh. Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tham gia cùng đoàn công tác.