Thị trường điện mặt trời nổi tăng tốc với nhu cầu cao tại châu Á và châu Âu

24/11/2025 - 15:56 (GMT+7)

Công suất điện mặt trời nổi toàn cầu đã vượt 1,8 GW trong năm 2024, với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và châu Âu đóng vai trò dẫn dắt nhờ các dự án quy mô lớn. Thị trường được kỳ vọng tiếp tục mở rộng mạnh tới năm 2032.

Điện mặt trời nổi được đánh giá là giải pháp khả thi cho các khu vực khan hiếm quỹ đất, đồng thời tận dụng hiệu quả các hồ chứa nước phục vụ công nghiệp và năng lượng. Bên cạnh đó, điện mặt trời nổi giúp giảm áp lực lên quy hoạch sử dụng đất, giảm xung đột đất đai với nông nghiệp và quá trình đô thị hóa. 

Thị trường điện mặt trời nổi (floating solar) toàn cầu đang tăng trưởng nhanh, với tổng công suất lắp đặt vượt 1,8 GW và đạt doanh thu khoảng 55,11 triệu USD trong năm 2024. Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hà Lan đang tăng tốc đầu tư vào điện mặt trời nổi, đặc biệt là các mô hình tích hợp với hạ tầng thủy điện hiện hữu.

Đáng chú ý, hiệu suất của tấm quang điện mặt trời nổi thường cao hơn khoảng 9% tấm quang điện thường nhờ hiệu ứng làm mát tự nhiên từ nước. Trong năm 2024, phần lớn các dự án quy mô lớn được triển khai trên các hồ chứa thủy điện và hồ công nghiệp.

Trong năm 2024, các hệ thống điện mặt trời nổi cố định (stationary floating PV) chiếm hơn 82% doanh thu toàn cầu, tương đương khoảng 45,19 triệu USD. Đây là công nghệ phổ biến nhất nhờ chi phí lắp đặt thấp, cấu trúc neo đậu đơn giản và phù hợp với các mặt nước rộng.

Dự án Nhà máy Điện mặt trời nổi Đức Châu 320MW của Trung Quốc, hiện nằm trong nhóm dự án điện mặt trời nổi lớn nhất thế giới. Ảnh: seetao.com

Bên cạnh đó, thiết bị cảm biến và nhận diện hướng có nhiều ánh sáng mặt trời (solar tracking systems) đang dần được chú ý hơn, với quy mô thị trường khoảng 9,92 triệu USD. Công nghệ này có thể giúp tấm quang điện tăng sản lượng thêm 18%, nhưng cấu trúc phức tạp nên thường chỉ triển khai được ở những vùng có mặt nước thật sự ổn định.

Các dự án điện mặt trời nổi trên các hồ chứa (như như hồ chứa thủy điện, hồ tự nhiên, hồ nhân tạo và ao hồ công nghiệp, hồ chứa tự nhiên,..) là mô hình được ưa chuộng nhất năm 2024, chiếm khoảng 90% thị trường, tương đương doanh thu khoảng 49,6 triệu USD. Nhóm dự án này phổ biến nhờ điều kiện neo đậu ổn định và quy trình phê duyệt tương đối rõ ràng, đặc biệt tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Theo dự báo, quy mô thị trường điện mặt trời nổi có thể đạt 84,9 triệu USD vào năm 2032 bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp năng lượng tái tạo tận dụng diện tích mặt nước – đặc biệt tại những khu vực hạn chế quỹ đất hoặc có nhu cầu tối ưu hóa vận hành thủy điện.

Phân khúc điện mặt trời nổi ngoài khơi hiện mới chiếm khoảng 10% thị phần toàn cầu (tương đương 5,5 triệu USD), song đang cho thấy dấu hiệu tăng tốc. Singapore, Hà Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang triển khai các dự án thử nghiệm sử dụng kết cấu nổi có khả năng chịu sóng lớn và chống ăn mòn nước biển. Dự báo loại hình này sẽ tăng trưởng mạnh từ 2026.

Năm 2024, 95% doanh thu của thị doanh thu từ thị trường năng lượng tái tạo toàn cầu đến từ các tấm quang điện (PV)— tương đương khoảng 52,35 triệu USD. Các mô-đun PV silicon tinh thể vẫn là lựa chọn tốt nhất hiện nay nhờ hiệu suất ổn định, giá thành ngày càng giảm và khả năng cung ứng rộng rãi.


Nguyệt Hà (Theo Energynews) 24/11/2025 - 15:56 (GMT+7)
Share

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Nghị định 243/2026/NĐ-CP quy định 5 nhóm nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được bán điện dư.


Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Nghị định 243/2026/NĐ-CP quy định 5 nhóm nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được bán điện dư.


Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã ghi nhận nhiều chuyển biến trong phương thức hoạt động, nâng cao vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Hội nghị sơ kết là dịp nhìn lại những kết quả đạt được, đánh giá những vấn đề đặt ra và xác định các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.


EVN đang chuẩn bị như thế nào cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam?

EVN đang chuẩn bị như thế nào cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam?

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 mở ra cơ hội lớn để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thực hiện mục tiêu giảm phát thải, song cũng đặt ra những yêu cầu chưa từng có đối với ngành Điện.


Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Theo Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 của Bộ Công Thương, khung giờ cao điểm được chuyển hoàn toàn sang buổi tối, tạo điều kiện để doanh nghiệp bố trí ca làm việc và tổ chức sản xuất trong giờ hành chính. Sự điều chỉnh không làm thay đổi giá bán điện và không làm tăng tổng số giờ cao điểm trong ngày.