Thị trấn ở Pháp dùng nước biển để sưởi ấm và làm mát

22/07/2024 - 11:51 (GMT+7)

Biển có thể mang lại cho đô thị khả năng khai thác năng lượng nhiệt, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Năng lượng từ nước biển được người dân thị trấn Les Sables-d'Olonne, tỉnh Vendée (Pháp) đặc biệt quan tâm khi nó có thể là một giải pháp thay thế mới cho các nguồn năng lượng bền vững khác.

Nguồn năng lượng dồi dào, vô tận và có thể tái tạo

Các nhà khoa học sử dụng nhiệt năng từ nước biển để tạo ra năng lượng cho hệ thống sưởi ấm, điều hòa không khí và nước nóng. Phương pháp này hoạt động rất đơn giản, ở vùng ven biển sâu từ 5 đến 10 mét, nước biển sẽ được bơm vào bộ trao đổi nhiệt - chuyển năng lượng từ nước biển sang vòng nước ngọt mà không trộn lẫn chúng. Nó được gọi là thalassothermy. 

Sau đó nước được thải lại môi trường tự nhiên và hoàn toàn không gây ô nhiễm. Trong khi ở vòng nước ngọt của hệ thống, một máy bơm nhiệt đảo chiều có khả năng phân phối năng lượng theo nhu cầu như sưởi ấm hoặc làm mát cung cấp đến người dân.

Theo các chuyên gia, thalassothermy có rất nhiều ưu điểm, nước biển không trải qua bất kỳ quá trình xử lý hóa học nào, do đó kỹ thuật này không gây ra ô nhiễm và năng lượng thu được thông qua thalassothermy vô cùng dồi dào, vô tận và có thể tái tạo.

Thị trấn Les Sables-d'Olonne với 48.000 cư dân sinh sống, công trình thalassothermal được chính quyền địa phương triển khai nhằm sưởi ấm/làm mát 17 tòa nhà công cộng. Hiện dự án đang đi vào phục vụ một số địa điểm trong thị trấn.

Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF) khẳng định phương pháp thalassothermy là một giải pháp địa phương phù hợp để sản xuất năng lượng tái tạo.

Trên thực tế, nó hoàn toàn phù hợp với các vùng ven biển được đô thị hóa, đặc biệt là ở vị trí gần các địa điểm, công trình cần sưởi ấm và làm mát như tòa nhà, bể bơi trong đô thị. Pháp là quốc gia có một vùng ven biển rộng lớn, cả ở lục địa Pháp cũng như các tỉnh và vùng lãnh thổ hải ngoại.

Chính vì thế phương pháp này được coi là hướng đi đúng đắn trong thời điểm thế giới chuyển dịch sang các nguồn năng lượng bền vững.

Link gốc


Theo dantri.com.vn 22/07/2024 - 11:51 (GMT+7)
Share

PECC2 tham dự và ký kết hợp tác chiến lược tại Hội nghị khoa học công nghệ 2026 của Hoa Điện

PECC2 tham dự và ký kết hợp tác chiến lược tại Hội nghị khoa học công nghệ 2026 của Hoa Điện

Trong hai ngày 18 và 19 tháng 4 năm 2026, tại Bắc Kinh, Tập đoàn Công trình Hoa Điện (CHEC) đã tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ thường niên năm 2026 với chủ đề “Hội tụ trí tuệ quốc tế – Đổi mới sáng tạo thúc đẩy năng lượng xanh”. Hội nghị có quy mô lớn với sự tham gia của nhiều đơn vị trong và ngoài nước. Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 2 (PECC2) tham dự và ký kết hợp tác chiến lược.


Điện mặt trời áp mái lên ngôi giữa cao điểm mùa nắng nóng

Điện mặt trời áp mái lên ngôi giữa cao điểm mùa nắng nóng

Nhu cầu điện ở Thanh Hoá tăng cao thúc đẩy điện mặt trời áp mái phát triển mạnh, xu hướng tự sản xuất, tự tiêu thụ giảm chi phí và góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.


160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

Ngày 17/4, tại tỉnh Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026 cho 160 cán bộ công đoàn phụ trách công tác ATVSLĐ và mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại các đơn vị trong Tập đoàn. Chương trình do Công đoàn Điện lực Việt Nam chủ trì, phối hợp với Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Đắk Lắk tổ chức.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Chiều 17/4, tại Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi tiêu biểu năm 2026, đồng thời phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026.


Hà Tĩnh: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II

Hà Tĩnh: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II

Dự án đi vào hoạt động giải quyết việc làm cho hơn 250 người, dự kiến đóng góp hằng năm cho ngân sách khoảng 600 tỷ đồng, góp phần ổn định kinh tế lâu dài cho khu vực.