Theo chân thợ điện ngày nắng nóng

09:00, 03/06/2023

Đợt nắng nóng khốc liệt cuối tháng 5, đầu tháng 6 đã khiến sản lượng điện tiêu thụ trên toàn quốc nói chung, tại Thủ đô Hà Nội nói riêng liên tục ở mức cao. Những cán bộ công nhân viên Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang dốc sức "chiến đấu" với nắng nóng để xử lý sự cố nhanh nhất có thể.

Bát cơm ăn vội… 

Hà Nội - nơi được ví như "chảo lửa" những ngày qua - ghi nhận mức tiêu thụ điện liên tục tăng cao, khiến các thiết bị trên lưới điện liên tục vận hành trong tình trạng đầy tải, thậm chí quá tải, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các sự cố cục bộ. Công việc của những người thợ điện vì thế cũng áp lực, căng thẳng hơn, tăng gấp bội so với ngày thường.

Anh Nguyễn Duy Khánh - Đội phó Đội quản lý điện 1, Công ty Điện lực Long Biên chiến đấu với "chảo lửa", nhanh chóng khắc phục sự cố cấp điện lại cho người dân.

Từ 9h, cái nắng như đổ lửa đã bao trùm Thủ đô. Tại ngõ 35 phố Bồ Đề, quận Long Biên, những chiếc áo cam đang khẩn trương triển khaii công việc. Mồ hôi đã ướt đẫm lưng áo. Hôm nay, lộ đường dây 474E2 cấp điện cho khu vực 3 phường Bồ Đề, Long Biên, Đức Giang (quận Long Biên) đã bị sự cố do phụ tải điện tăng đột biến, dẫn đến quá tải đường dây gây mất điện. Thậm chí, aptomat của một số hộ gia đình cũng đã bị chập cháy do dùng điện quá tải. Nhận thông tin, Đội quản lý điện 1, Công ty Điện lực Long Biên, lập tức có mặt để khắc phục sự cố. Cheo leo trên cột cao đối mặt với nắng nóng thiêu đốt, cộng hưởng với sức nóng từ thân cột điện, thiết bị trên lưới, môi trường làm việc của nguời thợ điện lúc này hết sức khắc nghiệt.

Anh Nguyễn Duy Khánh - Đội phó Đội quản lý điện 1, Công ty Điện lực Long Biên - chia sẻ: "Với nhiều người, mùa hè thường gắn liền với những kỳ nghỉ, chuyến du lịch cùng gia đình. Còn với thợ điện, mùa hè là một “cuộc chiến” với nỗi lo xảy ra sự cố, mất an toàn vận hành lưới điện do quá tải vì nhu cầu điện luôn tăng cao...".

Anh Khánh cũng tâm sự, thường ngày, công việc của các anh bắt đầu từ 7h30 và kết thúc vào khoảng 18h00, tuy nhiên trong những ngày nắng nóng sẽ phải trực 24/24h. Những ngày này, họ về nhà chỉ để... "tạt qua ăn vội bát cơm" rồi lại lên đường đi trực đêm. Trong buổi tối, anh em chia nhau đi cân pha, đảo pha, đo công suất xem lộ đường dây nào quá tải thì kịp thời xử lý. Nhiều khi nhận được điện thoại báo sự cố, thợ điện lại thức trắng đêm.

Chị Lê Kim Thanh, người phụ nữ hơn 20 năm gắn bó với ngành Điện hiện công tác ở Đội quản lý điện 1, Công ty Điện lực Long Biên, chia sẻ thêm: "Đặt mình vào tâm lý của khách hàng, anh em thợ điện luôn bảo ban nhau phải nỗ lực cao nhất, vì điện là thứ vô cùng cần thiết đối với mỗi gia đình". Khó khăn, nhưng cả đội đều động viên nhau phải hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Chị Thanh còn kể chuyện "cười ra nước mắt". Ấy là, thường ngày khách hàng vẫn gọi “cô thợ điện", "chú thợ điện". Nhưng nắng nóng, lại mất điện, những từ "cô", "chú" đã chuyển thành “thằng”, "bọn". Chị Thanh kể, khi gặp tình huống như vậy, các anh chị thường đùa lại để giảm căng thẳng cho cả đôi bên: “Vừa mới gọi “cô chú", nay đã là “bọn” rồi!”. Sau đó, tất cả đều cười xoà vui vẻ.

"Hãy tắt khi không cần, để khi cần sẽ có điện"

Anh Trần Thanh Sơn, Đội quản lý Điện 5, Công ty Điện lực Hoàng Mai và những đồng nghiệp làm việc trong buồng máy biến áp gần 50 độ C để xử lý sự cố trong đêm.

Không thể nhớ hết những lần “chinh chiến” đi xử lý sự cố điện đêm, anh Trần Thanh Sơn, Đội quản lý Điện 5, Công ty Điện lực Hoàng Mai, tếu táo chia sẻ: “Thợ điện là vậy, mưa không biết chạy, nắng chẳng biết trốn". Trực thao tác thì có khi đang ở đầu này của phường sửa điện cho khách hàng, lại nhận tin nhắn khách hàng ở đầu kia cũng sự cố. Sửa xong là các anh phải tranh thủ đi ngay không để khách hàng đợi. Nửa đêm 1 – 2 giờ sáng mà có khách hàng gặp sự cố cũng phải đến nơi một cách nhanh nhất. "Nắng nóng như này mà không có điện cho khách hàng sử dụng, mình cũng nóng ruột vô cùng” - anh Sơn cho hay.

Tâm sự thêm về công việc, anh Sơn cho biết, khi nhiệt độ ngoài trời những ngày qua là khoảng 39 độ, thì họ làm việc trong môi trường buồng máy biến áp và tủ hạ thế lúc nào cũng chênh so với nhiệt độ ngoài trời gần 10 độ, tức là khoảng 49-50 độ. Công việc áp lực, nên trong những đợt cao điểm như vậy, "cánh" thợ trẻ luôn sẵn sàng xung phong nhận công việc khó, nặng nhọc để cho những thợ điện đã lớn tuổi làm những phần việc nhẹ nhàng hơn. Đó cũng là cách họ san sẻ với nhau, động viên nhau vượt qua mỗi mùa nắng nóng.

Tâm sự cùng anh Nguyễn Quốc Sơn, Đội quản lý điện 3, Công ty Điện lực Hai Bà Trưng, tiếng cười chính là “liều thuốc bổ” xua tan nắng nóng, làm giảm sự mệt mỏi trong công việc của người thợ điện. Theo dõi trang Facebook cá nhân của anh, bạn bè luôn "thả tim" rất nhiều cho các bức ảnh, clip chân thực về công việc người thợ điện, rồi cả những bài thơ vô cùng xúc động nói lên nỗi niềm của thợ điện do các cháu thiếu nhi viết tặng... 

Dù không ít trường hợp khách hàng bức xúc khi mất điện, nhưng cũng có nhiều khách hàng đã phần nào thấu hiểu, thông cảm và chia sẻ với ngành Điện trong tình hình cung cấp điện khó khăn hiện nay. Điều đó cũng giúp anh em thợ điện có tinh thần làm việc tốt hơn trong “cuộc chiến” với một mùa hè khốc liệt.

Theo thống kê của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), lượng điện tiêu thụ trung bình ngày trên toàn Thành phố trong tháng 3 là 58,336 triệu kWh, tháng 4 là 61,542 triệu kWh, tháng 5 là 75,406 triệu kWh. Như vậy, bình quân lượng điện tiêu thụ tháng 5 đã tăng hơn 22,5% so với bình quân tháng 4 năm 2023.

T.Huyền

Share

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Những ngày tiếp quản đầu tiên đầy sôi động ở Nhà máy Thủy điện Đa Nhim

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Những ngày tiếp quản đầu tiên đầy sôi động ở Nhà máy Thủy điện Đa Nhim

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), xin gửi tới bạn đọc câu chuyện về những ngày đầu tiếp quản đầy sôi động ở Nhà máy Thủy điện Đa Nhim của ông Vũ Hiền - nguyên Thứ trưởng Bộ Điện lực (cũ), khi đó là trưởng ban quân quản Nhà máy. Nội dung lược trích từ cuốn sách “Sáng mãi niềm tin”, tác giả Vũ Hiền, Nhà xuất bản Lao Động, năm 2007 và đã được ban biên tập biên soạn lại.


Đoàn Thanh niên EVN ban hành kế hoạch hưởng ứng "Phong trào thi đua Lao động sáng tạo và Chương trình 10.000 sáng kiến giai đoạn 2025 - 2028"

Đoàn Thanh niên EVN ban hành kế hoạch hưởng ứng "Phong trào thi đua Lao động sáng tạo và Chương trình 10.000 sáng kiến giai đoạn 2025 - 2028"

Theo Kế hoạch số 49-KH/ĐTNEVN ngày 25/4/2025, Đoàn Thanh niên EVN sẽ có nhiều hoạt động cấp cơ sở để hưởng ứng Chỉ thị liên tịch số 155/CTLT-EVN-CĐ (Chỉ thị 155) ngày 15/4/2025 của Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam.


Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sáng 30/4, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). www.evn.com.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tô Lâm.


Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Nỗ lực thi công an toàn trước diễn biến bất thường của thời tiết

Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Nỗ lực thi công an toàn trước diễn biến bất thường của thời tiết

Ngày 29/4, tại tỉnh Hòa Bình, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương đã kiểm tra tình hình thi công dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng. Lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) và nhà thầu phải sát sao theo dõi tình hình thời tiết, thủy văn, có biện pháp tổ chức thi công an toàn trước diễn biến thời tiết bất thường.


Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Điện vươn khơi thắp sáng biển đảo Tổ quốc

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Điện vươn khơi thắp sáng biển đảo Tổ quốc

50 năm sau Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ánh điện đã chiếu sáng từ thành thị tới nông thôn, từ đất liền ra hải đảo. Đối với 5 huyện đảo phía Nam Tổ quốc, hiện nay Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã giao Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) thực hiện trọng trách đảm bảo điện.