PC Lai Châu: Nỗ lực cấp điện xóa vùng lõm sóng

10:12, 30/09/2025

Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đang tập trung cao độ triển khai Công trình cấp điện cho các thôn, bản lõm sóng điện thoại di động chưa có điện từ lưới điện quốc gia trên địa bàn tỉnh Lai Châu, phấn đấu hoàn thành trước ngày 31/10/2025.

Công trình có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng, cung cấp nguồn điện ổn định 24/24 giờ cho các trạm BTS (Base Transceiver Station) là trạm thu phát sóng di động thuộc dự án xóa vùng lõm sóng của Mobifone, từ đó bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, mở rộng dịch vụ internet phục vụ đời sống nhân dân và thúc đẩy chuyển đổi số tại địa phương.

Trạm BTS  đóng vai trò là điểm kết nối chính giữa các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng… và mạng viễn thông của nhà cung cấp dịch vụ; cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi, nhắn tin, truy cập internet mọi lúc, mọi nơi trong khu vực được phủ sóng; là “cầu nối” quan trọng giúp người dân, đặc biệt ở những vùng xa xôi, hẻo lánh, tiếp cận với thông tin, dịch vụ viễn thông hiện đại và các tiện ích số.

Công trình được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc phê duyệt theo Quyết định số 1922/QĐ-EVNNPC ngày 26/8/2025, với tổng mức đầu tư 3,43 tỷ đồng, triển khai tại 8 điểm xây dựng trạm BTS gồm: A Chè (xã Thu Lũm), A Mé (Tà Tổng), Vạ Pù (xã Pa Ủ); Nậm Tảng, Nậm Cười (Hua Bum) Nậm Pồ, Huổi Dạo và Huổi Lĩnh (xã Nậm Hàng); công trình sẽ cung cấp điện 24/24 cho các Trạm BTS thuộc dự án xóa vùng lõm sóng của Mobifone.

Khi hoàn thành, các trạm này sẽ được cấp điện ổn định, bảo đảm chất lượng dịch vụ viễn thông và internet cho những khu vực này, đảm bảo thông tin liên lạc, cung cấp dịch vụ internet phục vụ cho công tác giáo dục, an ninh quốc phòng, an sinh xã hội, qua đó từng bước xóa bỏ “vùng trắng” thông tin trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Ngay sau khi được giao nhiệm vụ, PC Lai Châu đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án và các đơn vị liên quan rút gọn tối đa các thủ tục chuẩn bị đầu tư, nhanh chóng tiến hành khảo sát thực địa, lập bản vẽ thiết kế và dự toán công trình. Đây là dự án có thời gian triển khai gấp rút, trong khi các điểm xây dựng phân tán, chủ yếu thuộc vùng sâu, vùng xa, dân cư sống thưa thớt, địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt thời tiết cũng đang vào mùa mưa, gây nhiều trở ngại cho công tác vận chuyển vật tư, thiết bị và tổ chức thi công.

Ông Mai Văn Mạnh – Trưởng Ban Quản lý dự án PC Lai Châu cho biết:  “Chúng tôi đã chủ động phối hợp với các đơn vị tư vấn thiết kế, Mobifone Lai Châu và Mobifone miền Bắc để khảo sát, xác định chính xác vị trí đặt các trạm BTS, xây dựng phương án kỹ thuật tối ưu, đồng thời bám sát hiện trường để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Mục tiêu là đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công. Dự án này có ý nghĩa rất lớn trong việc hiện đại hóa hạ tầng thông tin, tạo tiền đề để các dịch vụ số tiếp cận đến người dân ở những vùng xa xôi nhất.”

Bên cạnh đó, PC Lai Châu đã và đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng trong công tác cấp phép, giải phóng mặt bằng và tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác triển khai.

Ông Võ Mạnh Hồng – Phó Giám đốc PC Lai Châu nhấn mạnh: “Việc đưa nguồn điện ổn định đến các trạm BTS không chỉ giúp xóa bỏ vùng lõm sóng, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, mà còn là nền tảng quan trọng cho công tác giáo dục, y tế, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng. Đây là công trình thể hiện trách nhiệm, quyết tâm của ngành điện trong đồng hành cùng địa phương, góp phần xây dựng Lai Châu ngày càng phát triển, bắt kịp xu thế chuyển đổi số.”

Khi dự án hoàn thành cấp điện, các trạm BTS sẽ hoạt động hiệu quả, mang đến sóng di động và dịch vụ internet tới những khu vực lâu nay còn “trắng thông tin”. Điều này sẽ hỗ trợ chính quyền trong công tác điều hành, phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn; đồng thời tạo điều kiện cho ngành giáo dục, y tế triển khai các dịch vụ trực tuyến, người dân được tiếp cận thông tin, khoa học kỹ thuật, mở ra cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và từng bước giảm nghèo bền vững.

Với quyết tâm chính trị cao, sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành và sự đồng thuận của nhân dân, PC Lai Châu phấn đấu hoàn thành công trình đúng tiến độ, góp phần quan trọng trong xóa bỏ vùng lõm sóng điện thoại di động, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng Lai Châu ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Link gốc


Theo tapchicongthuong.vn

Share

EVN và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội định hướng hợp tác trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

EVN và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội định hướng hợp tác trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

Chiều 23/12, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải và PGS.TS Bùi Phú Doanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (HUCE) đã họp bàn, trao đổi về những định hướng hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu, phát triển nguồn nhân lực.


Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII: Dấu mốc trên chặng đường phát triển mới

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII: Dấu mốc trên chặng đường phát triển mới

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ được tổ chức trong hai ngày 23 và 24/12/2025 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn của cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đánh dấu chặng đường phát triển mới của tổ chức công đoàn ngành Điện trong bối cảnh nhiều yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với giai đoạn tiếp theo.


Dấu ấn Công đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2023-2025: Giữ “lửa” niềm tin, tạo sức bật cho nhiệm kỳ mới

Dấu ấn Công đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2023-2025: Giữ “lửa” niềm tin, tạo sức bật cho nhiệm kỳ mới

Trong giai đoạn 2023-2025, bằng việc đổi mới phương thức hoạt động, chăm lo thiết thực cho người lao động và tổ chức các phong trào thi đua hiệu quả, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã khẳng định vai trò đồng hành quan trọng, “khơi lửa” nhiệt huyết của người lao động, cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị quan trọng.


Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII hoàn thành ngày làm việc đầu tiên

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII hoàn thành ngày làm việc đầu tiên

Trong ngày làm việc đầu tiên vào chiều 23/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã hoàn thành các nội dung theo kế hoạch.


Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII hoàn thành ngày làm việc đầu tiên

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII hoàn thành ngày làm việc đầu tiên

Trong ngày làm việc đầu tiên vào chiều 23/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã hoàn thành các nội dung theo kế hoạch.