Những điều cần tránh khi giao tiếp với đồng nghiệp

16/11/2024 - 15:36 (GMT+7)

Nhiều người nghĩ "buôn chuyện" là cách làm thân với người khác ở chốn công sở, thực tế hành động này chỉ đẩy bạn đến bất lợi, tự chuốc lấy rắc rối nhiều hơn.

Chuyên gia Mariah Grumet ở New York (Mỹ) chỉ ra 6 điều cần tránh khi giao tiếp với đồng nghiệp.

Buôn chuyện về người khác

Ở nhiều nơi "tám chuyện" về người khác chốn công sở là thú vui và gắn kết với đồng nghiệp. Tuy nhiên, Grumet phản đối thói quen này. Theo bà, có những ranh giới cần được tôn trọng.

"Việc lan truyền tin đồn về người khác trong văn phòng là không phù hợp, dù cho bạn nghĩ rất thân với họ", cô nói.

Đề cập các chủ đề nhạy cảm

Một số chủ đề nên được giữ lại cho những cuộc trò chuyện thân mật hơn ngoài văn phòng. Chúng ta không nên đề cập đến những vấn đề quá cá nhân, chẳng hạn tôn giáo, chính trị, sức khỏe hoặc ngoại hình. Chọn những chủ đề đơn giản liên quan đến sở thích sẽ hay hơn.

Chuyên gia nghi thức này cũng lưu ý ngay cả khi bạn thân thiết với ai đó trong công ty, vẫn cần giữ tính chuyên nghiệp trong giao tiếp. "Một số vấn đề có thể nhạy cảm với người khác, vì vậy không nên được nhắc đến trong môi trường làm việc chuyên nghiệp", cô nói.

Đi họp muộn

Tôn trọng thời gian của người khác bắt đầu từ việc đúng giờ. Theo Grumet, đến đúng giờ, dù là khi tham dự hay chủ trì cuộc họp, cho thấy bạn tôn trọng công việc của mình.

"Việc đúng giờ thể hiện hình ảnh chuyên nghiệp của bạn", bà nhấn mạnh.

Pha trò gây tổn thương người khác

Tôn trọng người khác bao nhiêu cũng không sợ thừa. Dù hài hước có thể là cách bạn thích giao tiếp cũng cần cẩn trọng với những gì mình đùa cợt trước mặt đồng nghiệp.

Chú ý ngôn ngữ cơ thể

Ngoài lời nói và hành động, cần chú ý đến cả ngôn ngữ cơ thể khi tương tác với đồng nghiệp.

"Mọi người thường để ý rất kỹ ngôn ngữ cơ thể, thậm chí còn nhiều hơn cả lời hoặc cách chúng ta nói", Grumnet giải thích. "Khi giao tiếp với đồng nghiệp, bạn cần đảm bảo ngôn ngữ cơ thể của mình đang hỗ trợ cho thông điệp truyền tải, chứ không làm lệch lạc".

Ví dụ bạn nên nghiêng người về phía trước khi đang lắng nghe hoặc tránh khoanh tay khi người khác đang nói chuyện với mình.

Link gốc


Theo vnexpress.net 16/11/2024 - 15:36 (GMT+7)
Share

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 23/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Bính Ngọ 2026. Ghi nhận, biểu dương những nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên EVN thời gian qua, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn trong bối cảnh bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch năng lượng đang đặt ra nhiều đòi hỏi mới.


EVN khẩn trương triển khai nhiệm vụ công tác ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

EVN khẩn trương triển khai nhiệm vụ công tác ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Sáng 23/02/2026 - ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng chí Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An và đồng chí Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì cuộc họp giao ban triển khai nhiệm vụ công tác quý I/2026. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới các đơn vị thành viên trong toàn Tập đoàn.


Đảm bảo điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Đảm bảo điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Công ty Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO), lập và thực hiện phương án đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn trước, trong và sau các ngày diễn ra đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.


Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị triển khai các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030

Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị triển khai các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030

Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã ký ban hành Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày 13/02/2026 về việc triển khai các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện trong thời gian cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030, thúc đẩy tiến độ các dự án nguồn, lưới điện trọng điểm (Chỉ thị số 04/CT-BCT).


Những ngày đầu năm mới trên công trường các dự án lưới điện tại miền Nam

Những ngày đầu năm mới trên công trường các dự án lưới điện tại miền Nam

Những ngày đầu năm mới Bính Ngọ 2026, trên công trường các dự án lưới điện 110kV do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) làm chủ đầu tư, không khí lao động đã "rộn ràng" trở lại để bảo đảm tiến độ hoàn thành.