Nhóm thiện nguyện "Máu và Năng lượng" - lan tỏa yêu thương từ những người thợ điện Đồng Tháp Mười

11/04/2025 - 16:12 (GMT+7)

Những thành viên Câu lạc bộ thiện nguyện “Máu và Năng lượng” (CLB) đều là CBCNV Điện lực Lấp Vò, Công ty Điện lực Đồng Tháp. Mặc dù khác nhau về tuổi đời, tuổi nghề nhưng họ có chung một tấm lòng nhân ái, tinh thần thiện nguyện, đặc biệt là nghĩa cử ‘hiến máu cứu người’, luôn sẵn sàng sẻ chia với cộng đồng xã hội.

Tên gọi “Máu và Năng lượng” không chỉ thể hiện đặc thù công việc của các thành viên, những người thợ điện ngày đêm miệt mài đem ánh sáng đến mọi nhà, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về tinh thần cho đi, san sẻ yêu thương. Mỗi năm, CLB đóng góp cho rất nhiều chương trình hiến máu, góp phần cứu giúp nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Không chỉ dừng lại ở việc hiến máu, các thành viên còn trích toàn bộ số tiền bồi dưỡng, tiền khen thưởng từ các đợt hiến máu để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hằng (xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) có ba cháu ngoại bị thiếu máu, thiếu sắt cần điều trị thường xuyên. Nhờ sự giúp đỡ kịp thời từ CLB, gia đình bà vơi bớt gánh nặng. Bà Hằng xúc động chia sẻ: "Các anh Điện lực không chỉ hiến máu, mà còn để lại cả tiền bồi dưỡng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi. Tôi rất biết ơn các anh!".

Anh Phạm Thanh Quang (thứ 2 bên trái sang) và anh Nguyễn Phước Lộc, Giám đốc ĐL Lấp Vò (thứ 3 bên trái sang) cùng địa phương thăm hỏi và tặng quà cho gia đình bà Nguyễn Thị Hằng (xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) có ba cháu ngoại bị thiếu máu.

CLB được thành lập vào tháng 01/2013 bởi anh Phạm Thanh Quang, nhân viên Điện lực Lấp Vò. Ban đầu chỉ có 6 thành viên, đến nay CLB đã phát triển lên 30 thành viên và đã hiến tặng hơn 400 đơn vị máu.

Khó khăn nhất trong quá trình duy trì hoạt động của CLB chính là việc sắp xếp thời gian để đảm bảo công việc chuyên môn, nhưng vẫn tham gia hiến máu đều đặn. Tuy nhiên, với sự đồng lòng của các thành viên, sự ủng hộ từ lãnh đạo Điện lực Lấp Vò, CLB đã hoạt động bền vững hiệu quả suốt hơn một thập niên qua.

Anh Nguyễn Phước Lộc, Giám đốc Điện lực Lấp Vò, cho biết: "Tôi rất ủng hộ và tạo điều kiện để CBCNV tham gia hiến máu và làm việc thiện nguyện. Bản thân tôi cũng là thành viên của CLB và tích cực tham gia phong trào này rất đều đặn".

Anh Phạm Thanh Quang, người đã 46 lần hiến máu, cũng là một trong 100 gương mặt tiêu biểu được tôn vinh tại Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Từ năm 2018, CLB trích toàn bộ tiền bồi dưỡng từ các đợt hiến máu để gây quỹ thiện nguyện, đồng thời vận động các công đoàn viên cùng đóng góp. Tính đến nay, CLB đã quyên góp hơn 60 triệu đồng, trao tặng nhiều phần quà nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình khó khăn.

Các thành viên CLB Máu và Năng lượng tham gia hiến máu tại địa phương

Anh Đoàn Hùng Chiếm, Đội trưởng Đội QLVH Đường dây và Trạm biến áp Điện lực Lấp Vò, thành viên CLB chia sẻ: "Anh Quang là người tiên phong tham gia hiến máu và truyền cảm ứng cho anh em trong đơn vị tham gia. Không chỉ hiến máu, anh còn vận động mọi người góp phần quà bồi dưỡng để tặng cho các cụ già neo đơn, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn".

Bên cạnh việc tham gia hiến máu tình nguyện do huyện phát động, các thành viên CLB còn tích cực hưởng ứng Tuần lễ hồng do các cấp trong ngành Điện tổ chức. Ngoài ra, CLB cũng kịp thời hỗ trợ nguồn máu khi bệnh viện địa phương cần để cấp cứu bệnh nhân khẩn cấp.

“Dù bận rộn với công việc chuyên môn hàng ngày, nhưng các thành viên CLB “Máu và Năng lượng” vẫn không ngừng lan tỏa ngọn lửa yêu thương qua từng lần hiến máu và hoạt động thiện nguyện. Nghĩa cử cao đẹp ấy không chỉ góp phần cứu sống bao mảnh đời đang cần được giúp đỡ, mà còn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ về tinh thần sẻ chia, nhân ái trong cộng đồng”, bà Trần Kim Đổi, nguyên Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Lấp Vò nhận xét.

Những hành động tích cực, lối sống đẹp của CLB thiện nguyện “Máu và Năng lượng” chính là minh chứng rõ nét cho tinh thần trách nhiệm xã hội và lòng nhân ái của những người thợ điện.

Dẫu còn đó những khó khăn, nhưng các thành viên CLB vẫn luôn nghĩ về những người khó hơn mình, sẵn sàng hiến những giọt máu đào cho những người cần máu, mong họ duy trì cuộc sống quý giá của mình. Đó cũng là nét đẹp đặc trưng của Văn hóa EVN đã truyền đạt đến toàn thể CBCNV, như EVN đã cam kết, tạo niềm tin với cộng đồng “Vì một cộng đồng phát triển bền vững”.


Thanh Tuyền 11/04/2025 - 16:12 (GMT+7)
Share

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Kim Tae Min - Phó Chủ tịch Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO). Định hướng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ điện lực, lưu trữ năng lượng, truyền tải điện và phát triển các nguồn điện mới là nội dung chính tại buổi làm việc.


Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đảng bộ EVN có 50 điểm cầu với trên 250 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.


Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Chuẩn bị cho dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chủ động kế hoạch, bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý, tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy trong mọi tình huống.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.