Nhóm thiện nguyện "Máu và Năng lượng" - lan tỏa yêu thương từ những người thợ điện Đồng Tháp Mười

11/04/2025 - 16:12 (GMT+7)

Những thành viên Câu lạc bộ thiện nguyện “Máu và Năng lượng” (CLB) đều là CBCNV Điện lực Lấp Vò, Công ty Điện lực Đồng Tháp. Mặc dù khác nhau về tuổi đời, tuổi nghề nhưng họ có chung một tấm lòng nhân ái, tinh thần thiện nguyện, đặc biệt là nghĩa cử ‘hiến máu cứu người’, luôn sẵn sàng sẻ chia với cộng đồng xã hội.

Tên gọi “Máu và Năng lượng” không chỉ thể hiện đặc thù công việc của các thành viên, những người thợ điện ngày đêm miệt mài đem ánh sáng đến mọi nhà, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về tinh thần cho đi, san sẻ yêu thương. Mỗi năm, CLB đóng góp cho rất nhiều chương trình hiến máu, góp phần cứu giúp nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Không chỉ dừng lại ở việc hiến máu, các thành viên còn trích toàn bộ số tiền bồi dưỡng, tiền khen thưởng từ các đợt hiến máu để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hằng (xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) có ba cháu ngoại bị thiếu máu, thiếu sắt cần điều trị thường xuyên. Nhờ sự giúp đỡ kịp thời từ CLB, gia đình bà vơi bớt gánh nặng. Bà Hằng xúc động chia sẻ: "Các anh Điện lực không chỉ hiến máu, mà còn để lại cả tiền bồi dưỡng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi. Tôi rất biết ơn các anh!".

Anh Phạm Thanh Quang (thứ 2 bên trái sang) và anh Nguyễn Phước Lộc, Giám đốc ĐL Lấp Vò (thứ 3 bên trái sang) cùng địa phương thăm hỏi và tặng quà cho gia đình bà Nguyễn Thị Hằng (xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) có ba cháu ngoại bị thiếu máu.

CLB được thành lập vào tháng 01/2013 bởi anh Phạm Thanh Quang, nhân viên Điện lực Lấp Vò. Ban đầu chỉ có 6 thành viên, đến nay CLB đã phát triển lên 30 thành viên và đã hiến tặng hơn 400 đơn vị máu.

Khó khăn nhất trong quá trình duy trì hoạt động của CLB chính là việc sắp xếp thời gian để đảm bảo công việc chuyên môn, nhưng vẫn tham gia hiến máu đều đặn. Tuy nhiên, với sự đồng lòng của các thành viên, sự ủng hộ từ lãnh đạo Điện lực Lấp Vò, CLB đã hoạt động bền vững hiệu quả suốt hơn một thập niên qua.

Anh Nguyễn Phước Lộc, Giám đốc Điện lực Lấp Vò, cho biết: "Tôi rất ủng hộ và tạo điều kiện để CBCNV tham gia hiến máu và làm việc thiện nguyện. Bản thân tôi cũng là thành viên của CLB và tích cực tham gia phong trào này rất đều đặn".

Anh Phạm Thanh Quang, người đã 46 lần hiến máu, cũng là một trong 100 gương mặt tiêu biểu được tôn vinh tại Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Từ năm 2018, CLB trích toàn bộ tiền bồi dưỡng từ các đợt hiến máu để gây quỹ thiện nguyện, đồng thời vận động các công đoàn viên cùng đóng góp. Tính đến nay, CLB đã quyên góp hơn 60 triệu đồng, trao tặng nhiều phần quà nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình khó khăn.

Các thành viên CLB Máu và Năng lượng tham gia hiến máu tại địa phương

Anh Đoàn Hùng Chiếm, Đội trưởng Đội QLVH Đường dây và Trạm biến áp Điện lực Lấp Vò, thành viên CLB chia sẻ: "Anh Quang là người tiên phong tham gia hiến máu và truyền cảm ứng cho anh em trong đơn vị tham gia. Không chỉ hiến máu, anh còn vận động mọi người góp phần quà bồi dưỡng để tặng cho các cụ già neo đơn, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn".

Bên cạnh việc tham gia hiến máu tình nguyện do huyện phát động, các thành viên CLB còn tích cực hưởng ứng Tuần lễ hồng do các cấp trong ngành Điện tổ chức. Ngoài ra, CLB cũng kịp thời hỗ trợ nguồn máu khi bệnh viện địa phương cần để cấp cứu bệnh nhân khẩn cấp.

“Dù bận rộn với công việc chuyên môn hàng ngày, nhưng các thành viên CLB “Máu và Năng lượng” vẫn không ngừng lan tỏa ngọn lửa yêu thương qua từng lần hiến máu và hoạt động thiện nguyện. Nghĩa cử cao đẹp ấy không chỉ góp phần cứu sống bao mảnh đời đang cần được giúp đỡ, mà còn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ về tinh thần sẻ chia, nhân ái trong cộng đồng”, bà Trần Kim Đổi, nguyên Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Lấp Vò nhận xét.

Những hành động tích cực, lối sống đẹp của CLB thiện nguyện “Máu và Năng lượng” chính là minh chứng rõ nét cho tinh thần trách nhiệm xã hội và lòng nhân ái của những người thợ điện.

Dẫu còn đó những khó khăn, nhưng các thành viên CLB vẫn luôn nghĩ về những người khó hơn mình, sẵn sàng hiến những giọt máu đào cho những người cần máu, mong họ duy trì cuộc sống quý giá của mình. Đó cũng là nét đẹp đặc trưng của Văn hóa EVN đã truyền đạt đến toàn thể CBCNV, như EVN đã cam kết, tạo niềm tin với cộng đồng “Vì một cộng đồng phát triển bền vững”.


Thanh Tuyền 11/04/2025 - 16:12 (GMT+7)
Share

Tuổi trẻ EVN chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ trong 'Chiến dịch Quang Trung'

Tuổi trẻ EVN chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ trong 'Chiến dịch Quang Trung'

Những ngày đầu năm 2026, tuổi trẻ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) đã phối hợp triển khai chương trình hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các xã Đồng Xuân, Xuân Phước, Xuân Lãnh và Phú Mỡ (tỉnh Đắk Lắk).


Tổng giám đốc EVN kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Tổng giám đốc EVN kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn đi kiểm tra công tác chuẩn bị bảo đảm cung cấp điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các đơn vị thành viên của EVN đã và đang chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng ở mức cao nhất cho sự kiện chính trị quan trọng này.


Ban Quản lý dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận tập trung chuẩn bị các điều kiện triển khai Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Ban Quản lý dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận tập trung chuẩn bị các điều kiện triển khai Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Dù mới thành lập hơn 6 tháng, Ban Quản lý dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận (EVNNPB) khép lại năm 2025 với nhiều kết quả đáng ghi nhận, từng bước đặt nền móng cho quá trình chuẩn bị triển khai dự án điện hạt nhân trọng điểm quốc gia.


Ban Quản lý dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận tập trung chuẩn bị các điều kiện triển khai Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Ban Quản lý dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận tập trung chuẩn bị các điều kiện triển khai Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Dù mới thành lập hơn 6 tháng, Ban Quản lý dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận (EVNNPB) khép lại năm 2025 với nhiều kết quả đáng ghi nhận, từng bước đặt nền móng cho quá trình chuẩn bị triển khai dự án điện hạt nhân trọng điểm quốc gia.


Những ngành kinh tế được dự báo sẽ dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu năm 2026

Những ngành kinh tế được dự báo sẽ dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu năm 2026

Sau một năm 2025 đầy biến động với những thay đổi chính sách, bất ổn thị trường và tốc độ đổi mới công nghệ nhanh chóng, giới đầu tư và hoạch định chính sách toàn cầu đang chuyển sự chú ý sang câu hỏi then chốt: Những ngành nào sẽ dẫn dắt tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2026?