Nhật Bản lên kế hoạch hạn chế sử dụng khí đốt

10:39, 15/07/2022

Nhật Bản gần đây đã thông báo rằng họ đang xem xét thiết lập một chương trình mới nhằm hạn chế việc sử dụng khí đốt ở các thành phố, vì lo ngại việc cung cấp LNG của Nga bị gián đoạn.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh gia tăng lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Nga. Do đó, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu người dân giảm lượng điện tiêu thụ càng nhiều càng tốt vào tháng 7/2022, khi nước này đang trải qua một đợt nắng nóng gay gắt.

Theo một báo cáo của hãng thông tấn Kyodo, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch công bố một chương trình tương tự để giúp giảm tiêu thụ khí đốt. Các biện pháp này có thể cho phép Chính phủ Nhật yêu cầu các gia đình và doanh nghiệp tiết kiệm lượng tiêu thụ khí đốt của họ trong thành phố. Trong trường hợp thiếu nguồn cung, lệnh hạn chế cũng có thể được đưa ra.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch công bố một chương trình tương tự để giúp giảm tiêu thụ khí đốt

Chính phủ Nhật Bản chưa công bố bất kỳ mục tiêu định lượng nào cho thời điểm hiện tại. 

Các cuộc thảo luận về các biện pháp mới sẽ bắt đầu trong cuộc họp của một nhóm chuyên gia trong tháng 7/2022.

Nhật Bản là một quốc gia công nghiệp phát triển cao, gồm gần 7.000 đảo lớn nhỏ. Đặc điểm địa hình của nước này không giúp gì cho sự độc lập về năng lượng. Nước này phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng, đặc biệt là LNG của Nga.

Ngoài ra, Nhật Bản còn nằm trong khu vực núi lửa. Đặc điểm địa chất này dẫn đến thiếu các nguồn nhiên liệu hóa thạch.

Vì vậy, kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra, Nhật Bản đứng trước một nguy cơ lịch sử về an ninh năng lượng. Nguồn cung thế giới hạn chế và giá giao ngay rất cao.

Căng thẳng giữa Tokyo với Moscow đang leo thang, làm tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt.

Link gốc


Theo petrotimes.vn

Share

Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên

Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên

Ngày 3/7, Ban Quản lý dự án Điện 1 và nhà thầu đã hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên từ vị trí VT9 đến VT16, dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương kiểm tra công trường dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương kiểm tra công trường dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng

Sáng 4/7, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra hiện trường thi công công trình Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Trị An mở rộng, tại xã Trị An, tỉnh Đồng Nai (trước là xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu).


Thuỷ điện Trị An mở rộng: Các lực lượng tham gia dự án cần chung sức thúc tiến độ thi công

Thuỷ điện Trị An mở rộng: Các lực lượng tham gia dự án cần chung sức thúc tiến độ thi công

Ngày 4/7, tại tỉnh Đồng Nai, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương chủ trì cuộc họp giao ban công trường quý II và triển khai kế hoạch thi công quý III năm 2025, dự án Nhà máy thuỷ điện (NMTĐ) Trị An mở rộng.


20h ngày 4/7/2025 đóng 01 cửa xả đáy hồ Thuỷ điện Tuyên Quang

20h ngày 4/7/2025 đóng 01 cửa xả đáy hồ Thuỷ điện Tuyên Quang

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có Công điện số 4066/CĐ-BNNMT, ngày 4/7/2025 điện Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang đóng 01 cửa xả đáy vào hồi 20h00’ ngày 04/7/2025 và đóng 01 cửa còn lại vào hồi 09h00 ngày 05/7/2025.


EVN trao học bổng cho 50 sinh viên Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng

EVN trao học bổng cho 50 sinh viên Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng (1975 - 2025), sáng ngày 4/7, tại Đà Nẵng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã đến chúc mừng và trao 50 suất học bổng dành cho sinh viên của Trường.