Nhà máy điện Phú Mỹ 2.2: Dấu ấn hợp tác quốc tế lĩnh vực năng lượng Việt Nam

12:04, 23/12/2024

Công ty TNHH Năng lượng Mê Kông vừa tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm vận hành Nhà máy điện Phú Mỹ 2.2.

Sự kiện không chỉ là cột mốc quan trọng đối với ngành năng lượng Việt Nam mà còn là minh chứng cho sự hợp tác quốc tế hiệu quả và bền vững.

Nhà máy điện Phú Mỹ 2.2 là dự án xây dựng - vận hành - chuyển giao (BOT) đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép thông qua đấu thầu quốc tế. Với tổng vốn đầu tư 400 triệu USD, dự án được hỗ trợ bởi 3 tập đoàn hàng đầu thế giới: EDF (Pháp), Sumitomo và JERA (Nhật Bản).

Đây cũng là dự án đầu tiên được tài trợ hoàn toàn bởi các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm các tổ chức uy tín như Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Proparco.

Nhà máy điện Phú Mỹ 2.2

Tọa lạc tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Nhà máy điện Phú Mỹ 2.2 với công suất 715 MW đã đáp ứng những nhu cầu cấp bách về năng lượng của miền Nam Việt Nam trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Sử dụng công nghệ chu trình hỗn hợp tiên tiến, nhà máy đã góp phần tăng cường hiệu suất sản xuất điện, giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời khai thác hiệu quả nguồn khí thiên nhiên từ mỏ Nam Côn Sơn.

Trong suốt 20 năm vận hành, Nhà máy điện Phú Mỹ 2.2 đã sản xuất hơn 91 TWh điện, chiếm một phần đáng kể trong tổng sản lượng điện quốc gia. Nhà máy cũng thiết lập nhiều kỷ lục kỹ thuật, trong đó có mức khả dụng hàng năm đạt 94,8% vào năm 2022 và chuỗi 152 ngày liên tiếp đạt độ tin cậy 100% vào năm 2023. Những thành tựu này phản ánh sự cam kết và nỗ lực của các đối tác quốc tế trong việc mang lại giá trị bền vững cho ngành năng lượng Việt Nam.

Không chỉ đóng góp vào lĩnh vực kỹ thuật và vận hành, Nhà máy Phú Mỹ 2.2 còn là minh chứng cho sự phối hợp quốc tế trong việc xây dựng một nền tảng trách nhiệm xã hội vững chắc. Trong 20 năm qua, Công ty Năng lượng Mê Kông đã triển khai 54 dự án CSR, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục trẻ em, đồng thời tạo mối quan hệ gắn kết với cộng đồng địa phương.

Sự an toàn lao động và bảo vệ môi trường cũng là những giá trị cốt lõi của dự án. Nhà máy tự hào với hơn 13 năm liên tiếp không xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng, cùng với 15 năm đạt chứng nhận 3 tiêu chuẩn ISO về chất lượng, an toàn và môi trường.

Theo kế hoạch, vào ngày 4-2-2025, Nhà máy Phú Mỹ 2.2 sẽ được chuyển giao cho các cơ quan chức năng Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Quá trình chuyển giao này được chuẩn bị kỹ lưỡng, bao gồm các hoạt động đào tạo nhân lực, bảo trì thiết bị và hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan.

Theo ông Augusto Soares Dos Reis, Giám đốc Công ty TNHH Năng lượng Mê Kông, việc chuyển giao nhà máy không chỉ đảm bảo tính kế thừa trong quản lý mà còn mở ra cơ hội phát triển các dự án năng lượng xanh tại Việt Nam. Do đó quá trình chuyển giao này đã được Công ty Năng lượng Mê Kông dự kiến từ trước và chuẩn bị kỹ lưỡng trong nhiều năm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiếp nhận vận hành trong tương lai.

Link gốc


Theo dttc.sggp.org.vn

Share

Hoàn thành nghiệm thu cấp chủ đầu tư công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Hoàn thành nghiệm thu cấp chủ đầu tư công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Ngày 16/12, tại tỉnh Phú Thọ, Hội đồng nghiệm thu cấp chủ đầu tư công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã họp và thống nhất nghiệm thu hoàn thành, đưa công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng vào khai thác sử dụng.


Hoàn thành nghiệm thu cấp chủ đầu tư công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Hoàn thành nghiệm thu cấp chủ đầu tư công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Ngày 16/12, tại tỉnh Phú Thọ, Hội đồng nghiệm thu cấp chủ đầu tư công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã họp và thống nhất nghiệm thu hoàn thành, đưa công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng vào khai thác sử dụng.


Khánh thành công trình Trạm biến áp 110kV sân bay Long Thành và đường dây đấu nối

Khánh thành công trình Trạm biến áp 110kV sân bay Long Thành và đường dây đấu nối

Sáng 16/12, Công ty Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) đã tổ chức khánh thành công trình Trạm biến áp 110kV sân bay Long Thành và đường dây đấu nối, tỉnh Đồng Nai.


Thống nhất chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Thống nhất chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Đại diện Hội đồng Kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu các công trình xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Minh Hà - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng đề nghị Cơ quan Thường trực Hội đồng tiếp tục hoàn thiện các thủ tục cần thiết để chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành, làm cơ sở đưa công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng vào vận hành, sử dụng.


EVN dự kiến khánh thành loạt công trình năng lượng trọng điểm dịp 19/12

EVN dự kiến khánh thành loạt công trình năng lượng trọng điểm dịp 19/12

Ngày 19/12/2025 sẽ diễn ra sự kiện đồng loạt khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án trên toàn quốc chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Dịp này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng dự kiến khánh thành 3 dự án năng lượng quan trọng.