Năng lượng tái tạo chiếm 48% cơ cấu sản xuất điện của EU năm 2024

16/01/2025 - 17:07 (GMT+7)

Liên đoàn ngành Điện châu Âu (Eurelectric), cho biết năng lượng tái tạo chiếm 48% cơ cấu sản xuất điện của EU vào năm 2024, hạt nhân chiếm 24% và nhiên liệu hóa thạch ở mức thấp kỷ lục 28%.

Ảnh minh họa

Eurelectric mô tả năm 2024 là năm kỷ lục của ngành Điện châu Âu. Sự gia tăng năng lượng tái tạo đã giúp giảm 59% lượng khí thải so với mức năm 1990 và giúp EU đạt được cơ cấu sản xuất điện sạch nhất từ ​​trước đến nay. Giá âm cũng lập kỷ lục mới, xảy ra 1.480 lần.

Cillian O'Donoghue, giám đốc chính sách tại Eurelectric cho biết: "Dữ liệu của Eurelectric một lần nữa chứng minh rằng đầu tư vào sản xuất năng lượng tái tạo cao hơn là con đường đúng đắn cho nền kinh tế cạnh tranh hơn và giảm phát thải carbon, nhưng phải được bổ sung bằng năng lực vững chắc và linh hoạt hơn để cân bằng sự biến đổi, hạn chế sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và kiềm chế giá tăng đột biến".

Nhu cầu điện vẫn ở mức thấp, tăng chưa đến 2% so với năm 2023. Báo cáo cho biết điện khí hóa công nghiệp nên là ưu tiên hàng đầu và Thỏa thuận công nghiệp sạch sẽ tạo cơ hội mang đến các ưu đãi cho điện khí hóa như thành lập ngân hàng điện khí hóa, các khu vực tăng tốc điện khí hóa và cơ chế giảm thiểu rủi ro cho các hợp đồng mua bán điện dài hạn.


PV (Theo renewablesnow.com) 16/01/2025 - 17:07 (GMT+7)
Share

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Đảng uỷ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có công văn số 715-CV/ĐU ngày 22/6/2026 gửi cấp ủy các tổ chức đảng trực thuộc, Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Tập đoàn về việc hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”.


Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân

Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân

Sáng ngày 22/6, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan nhằm đánh giá toàn diện công tác đảm bảo cung ứng điện trong 6 tháng đầu năm 2026, giải pháp trong thời gian tới trước những khó khăn và thách thức do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao.


Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đang hướng tới mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 3% tổng điện năng tiêu thụ toàn quốc trong năm 2026 và tối thiểu 10% trong các tháng cao điểm nắng nóng (từ tháng 4 đến tháng 7). Ghi nhận của evn.com.vn tại TP Hồ Chí Minh cho thấy nhiều kết quả tích cực từ sự đồng hành giữa ngành Điện, chính quyền và người dân.


Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

Dự báo nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện tại nhiều khu vực trong những ngày cuối tháng 6/2026, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Trên cơ sở kinh nghiệm vận hành trong đợt phụ tải lập đỉnh cuối tháng 5 vừa qua, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, tổ chức vận hành và ứng dụng công nghệ nhằm bảo đảm hệ thống truyền tải điện quốc gia vận hành an toàn, liên tục và tin cậy.