Năng lượng gió và mặt trời lần đầu tiên cung cấp hơn một phần ba lượng điện cho Brazil

16/09/2025 - 16:34 (GMT+7)

Theo dữ liệu của chính phủ Brazil và phân tích của tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember, trong tháng 8 vừa qua, điện gió và điện mặt trời đã lần đầu tiên tạo ra hơn một phần ba sản lượng điện của quốc gia Nam Mỹ này.

Các nguồn năng lượng sạch chiếm 34% tổng sản lượng điện trong tháng, đạt mức kỷ lục 19 TWh – đủ cung cấp cho khoảng 119 triệu hộ gia đình trung bình trong một tháng. Con số này vượt qua mức cao trước đó là 18,6 TWh thiết lập vào tháng 9/2024, trong bối cảnh thủy điện – nguồn năng lượng chủ lực của Brazil – giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm.

Ông Raul Miranda, Giám đốc chương trình toàn cầu của Ember, nhận định: “Brazil cho thấy một nền kinh tế phát triển nhanh chóng có thể đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng bằng năng lượng mặt trời và gió. Đây là sự bổ sung hoàn hảo cho thủy điện, đặc biệt trong những năm hạn hán, và minh chứng cho tầm quan trọng của cơ cấu năng lượng đa dạng để giảm rủi ro từ biến đổi khí hậu.”

Các tua bin gió hoạt động ở Lagoa, Brazil. Nguồn: AP News

Trong tháng 8, thủy điện chiếm 48% sản lượng điện – đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp tỷ trọng dưới 50%. Nguồn nhiệt điện từ khí tự nhiên, than đá và dầu mỏ chỉ chiếm 14% (7,8 TWh), thấp hơn nhiều so với giai đoạn hạn hán năm 2021 khi nhiệt điện phải bù đắp tới 26% nhu cầu. Ember đánh giá sự phát triển nhanh của điện gió và mặt trời đã giúp Brazil tránh được kịch bản tăng vọt sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Tỷ trọng điện gió và mặt trời trong tổng sản lượng điện Brazil năm 2024 đạt 24%, gấp đôi so với 5 năm trước. Trong đó, điện mặt trời tăng từ 1% năm 2019 lên gần 10% vào năm 2024, còn điện gió tăng từ 8,8% lên 15%. Nhờ vậy, phát thải khí nhà kính từ ngành điện đã giảm 31% so với mức đỉnh năm 2014, dù nhu cầu điện tăng 22%.

Ông Ricardo Baitelo từ Viện Năng lượng và Môi trường Brazil, cho rằng kỷ lục này là kết quả của hơn một thập kỷ mở rộng công suất gió và mặt trời, đặc biệt năng lượng mặt trời tăng tốc trong những năm gần đây. Theo ông, đây không còn là nguồn bổ sung mà đã trở thành một trong ba trụ cột chính của hệ thống điện Brazil, bên cạnh thủy điện và điện gió. Ông cũng lưu ý Brazil hiện là quốc gia G20 duy nhất đang đi đúng hướng với mục tiêu tăng mạnh tỷ trọng năng lượng tái tạo trong 5 năm tới, theo cam kết tại COP28.

Tuy vậy, ông Baitelo cảnh báo: “Đây là một tín hiệu vàng có thể chuyển sang đỏ nếu Brazil không có cải cách kịp thời. Các công ty nhiên liệu hóa thạch hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội để mở rộng sản xuất nhiệt điện trong các cuộc đấu giá mới, làm gia tăng khí thải ngay cả khi năng lượng tái tạo phát triển.”

Ở góc nhìn khác, ông Paulo Pedrosa, Chủ tịch Abrace Energia – tổ chức đại diện cho các khách hàng tiêu thụ điện lớn, cho rằng việc Brazil phụ thuộc nhiều vào các gói trợ cấp để mở rộng năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời dân dụng, đã tạo ra méo mó thị trường. Theo ông, chính sách này vừa làm tăng chi phí năng lượng, vừa thu hẹp sản lượng nhiệt điện vốn cần thiết để cân bằng hệ thống khi thiếu gió hoặc nắng.

Pedrosa đề xuất Brazil nên tận dụng nguồn năng lượng sạch dồi dào để hỗ trợ sản xuất công nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời đóng góp vào mục tiêu giảm phát thải toàn cầu.


Nguyệt Hà (Theo AP News) 16/09/2025 - 16:34 (GMT+7)
Share

Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Trong các ngày từ 29/4 - 1/5, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị thành viên đã trực tiếp có mặt tại tất cả các công trường lưới điện 110kV đang thi công xuyên lễ trên địa bàn các tỉnh phía Nam để thăm hỏi, động viên cán bộ, kỹ sư, người lao động EVNSPC và các nhà thầu làm việc xuyên kỳ nghỉ lễ.


51 công trình 110kV về đích trước 30/4: Tăng năng lực cung ứng điện cho miền Nam

51 công trình 110kV về đích trước 30/4: Tăng năng lực cung ứng điện cho miền Nam

Trong 2 ngày cuối 29 và 30/4, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cùng các đơn vị liên quan đã nỗ lực đóng điện thêm 4 công trình 110kV, chính thức hoàn thành mục tiêu đóng điện 51 công trình trong 4 tháng đầu năm.


51 công trình 110kV về đích trước 30/4: Tăng năng lực cung ứng điện cho miền Nam

51 công trình 110kV về đích trước 30/4: Tăng năng lực cung ứng điện cho miền Nam

Trong 2 ngày cuối 29 và 30/4, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cùng các đơn vị liên quan đã nỗ lực đóng điện thêm 4 công trình 110kV, chính thức hoàn thành mục tiêu đóng điện 51 công trình trong 4 tháng đầu năm.


Những công trường ‘không nghỉ’ vì mạch nguồn năng lượng quốc gia

Những công trường ‘không nghỉ’ vì mạch nguồn năng lượng quốc gia

Trong các dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2026), các đơn vị trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang nỗ lực tăng tốc, thi công xuyên lễ, không có ngày nghỉ, qua đó hoàn thành nhiều hạng mục đầu tư xây dựng quan trọng, góp phần vào niềm vui chung của cả nước.


Thủy điện Trị An mở rộng: Chính thức hợp long cầu Hiếu Liêm, mục tiêu đưa vào sử dụng từ tháng 6/2026

Thủy điện Trị An mở rộng: Chính thức hợp long cầu Hiếu Liêm, mục tiêu đưa vào sử dụng từ tháng 6/2026

Hạng mục hạ tầng chiến lược phục vụ xây dựng Dự án Nhà máy thủy điện Trị An mở rộng chính thức được hợp long vào 07h45 ngày 1/5/2026. Sau cột mốc quan trọng này, Ban Quản lý dự án Điện 3 (EVNPMB3) và nhà thầu tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu đưa cầu Hiếu Liêm vào khai thác, thông xe từ cuối tháng 6 tới.