Nâng cao ý thức phòng tránh cháy nổ điện trong mùa cao điểm

16:55, 24/04/2024

Hiện nay là mùa cao điểm sử dụng điện, phụ tải ở nhiều khu vực tăng đột biến nên nguy cơ chập cháy điện tăng cao. Vì vậy, bên cạnh việc chủ động kiểm tra, kiểm soát lưới điện, thực hiện các giải pháp kỹ thuật… của Công ty Điện lực Phú Yên thì người dân, doanh nghiệp cần nâng cao ý thức trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm để đảm bảo an toàn chung.

Tập trung kiểm tra, tuyên truyền an toàn điện

Thời tiết nắng nóng kéo dài thời gian qua khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân, doanh nghiệp tăng, đẩy phụ tải tăng đột biến, uy hiếp an toàn lưới điện. Vì vậy, các điện lực đã phối hợp với lực lượng công an phòng cháy chữa cháy (PCCC) các địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên kiểm tra hệ thống điện và công tác phòng chống cháy nổ ở những khu vực có nguy cơ cao.

Theo Điện lực Sơn Hòa, đơn vị này đã bố trí nhân lực, phối hợp với lực lượng công an các xã, thị trấn kiểm tra hệ thống điện và tuyên truyền PCCC cho các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình. Năm nay, đơn vị tập trung kiểm tra và tuyên truyền tại chợ Sơn Hòa (thị trấn Củng Sơn), chợ Ngân Điền (xã Sơn Hà) và các hộ kinh doanh xung quanh chợ, vì đây là những khu vực có nguy cơ chạm chập, cháy nổ cao.

Tại chợ Ngân Điền, chủ các quầy hàng bày biện hàng hóa dày đặc, san sát nhau, nhất là ở khu hàng may mặc, nên nguy cơ cháy nổ khá cao. Chính vì vậy, Điện lực Sơn Hòa đã phối hợp với Công an xã Sơn Hà kiểm tra toàn bộ hệ thống điện tại các khu vực kinh doanh trong chợ, hướng dẫn các hộ kinh doanh xử lý lỗi trên đường dây tại sạp hàng và các biện pháp phòng ngừa chập điện…

Bà Hồ Thị Hồng Thắm, kinh doanh quần áo tại chợ Ngân Điền nói: "Được ngành Điện hỗ trợ kiểm tra đường dây, thiết bị điện, hướng dẫn cụ thể cách sử dụng, phát hiện sớm các sự cố rò điện để có thể xử lý kịp thời, tôi rất an tâm". 

Ông Đồng Quốc Hương, Trưởng phòng Kinh doanh tổng hợp Điện lực Sơn Hòa cho biết: "Thời gian qua, trên địa bàn huyện chưa xảy ra cháy nổ về điện. Đơn vị thường xuyên hướng dẫn người dân kiểm tra hệ thống điện tại cơ sở, nhà ở; có kế hoạch, sửa chữa thay thế các thiết bị điện không đảm bảo để nâng cao độ an toàn. Đối với các khách hàng lắp điện mới, chúng tôi khuyên bà con sử dụng dịch vụ lắp điện sau công tơ do ngành Điện cung cấp để được lắp thiết bị, đường dây sau công tơ an toàn và đúng kỹ thuật."

Nhân viên Điện lực Sơn Hòa và Công an xã Sơn Hà kiểm tra, tuyên truyền phòng chống cháy nổ cho các hộ kinh doanh ở chợ Ngân Điền

Người dân cần chủ động

Cùng với những nỗ lực của ngành Điện, để công tác phòng tránh cháy nổ điện nói riêng, PCCC nói chung đạt hiệu quả, rất cần sự chủ động của từng người dân, doanh nghiệp. Nếu mọi người đều tự nâng cao ý thức phòng ngừa cháy nổ, chập điện cũng như PCCC thì sẽ góp phần hạn chế nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, tránh gây ra những thiệt hại đáng tiếc.

Theo ông Phạm Văn Thọ, chủ cửa hàng xăng dầu Phúc Lộc (huyện Sơn Hòa), trong điều kiện thời tiết nắng nóng gắt như hiện nay, nguy cơ cháy càng cao vì xăng bốc hơi nhiều hơn. Vì vậy, các khách hàng khi vào đổ xăng dầu luôn được nhân viên yêu cầu tắt máy xe và không được hút thuốc, bật lửa trong khu vực cửa hàng.

“Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, doanh nghiệp luôn chủ động PCCC, kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên thiết bị PCCC đảm bảo đạt yêu cầu theo quy định. Nhân viên của doanh nghiệp định kỳ tham gia các lớp tập huấn PCCC theo quy định, được trang bị, củng cố kiến thức phòng tránh và xử lý để có thể ứng phó nếu xảy ra sự cố”, ông Thọ cho biết thêm.

Tương tự, từ đầu mùa nắng năm nay, các nhân viên trong cửa hàng điện máy Ty Nga ở xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) liên tục được nhắc nhở, cập nhật các kiến thức, kỹ năng phòng chống cháy nổ và xử lý đám cháy.

Ông Lê Văn Ty, chủ cửa hàng này cho hay: "Tại cửa hàng số lượng thiết bị điện trưng bày rất nhiều, đồng thời nhiều thiết bị mở liên tục. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, tránh chạm chập điện, chúng tôi thường xuyên kiểm tra hệ thống đường dây, thiết bị điện; luôn đảm bảo đường dây không bị quá tải, không có tình trạng rò điện… Tôi cũng quan tâm đến việc trưng bày sản phẩm tại cửa hàng cho khoa học, có lối đi thông thoáng và trang bị đầy đủ thiết bị PCCC để dễ xử lý trong trường hợp có sự cố."

Theo ông Ty, hằng năm, nhân viên Điện lực Phú Hòa đều đến cửa hàng hỗ trợ kiểm tra đường dây và các thiết bị điện, hỗ trợ khắc phục khiếm khuyết trên đường dây, tư vấn thay thế những thiết bị không còn đảm bảo, có nguy cơ cao gây chập điện, rò điện. Đồng thời, ngành Điện còn hướng dẫn các biện pháp kiểm tra, phát hiện kịp thời những nguyên nhân có thể gây chập điện…, qua đó giúp nâng cao kiến thức, kinh nghiệm phòng chống cháy nổ cho ông và nhân viên cửa hàng.

Ông Đỗ Minh Dương, Trưởng Công an xã Sơn Hà (huyện Sơn Hòa) chia sẻ: "Chập điện là một trong những nguyên nhân chính của các vụ cháy, vì vậy công tác ngăn chừa chạm chập điện phải luôn được quan tâm. Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với ngành Điện kiểm tra an toàn điện tại các hộ kinh doanh để nhắc nhở, chấn chỉnh các vi phạm trong PCCC. Qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh được thực hiện khá tốt; trang bị đầy đủ bình chữa cháy đạt tiêu chuẩn; tham gia đủ các lớp tập huấn PCCC…"

"Công ty Điện lực Phú Yên đã chỉ đạo các điện lực trực thuộc tăng cường kiểm tra lưới điện, có giải pháp phù hợp để cấp điện an toàn, liên tục cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm để hạn chế tình trạng tăng phụ tải đột biến, góp phần chia sẻ khó khăn với ngành Điện."

 Ông Nguyễn Khoa Trình, Phó Giám đc Công ty Đin lc Phú Yên.

Link gốc


Theo baophuyen.vn

Share

EVN và Tập đoàn Siemens thảo luận về các giải pháp chuyển đổi số và phát triển hạ tầng lưới điện thông minh

EVN và Tập đoàn Siemens thảo luận về các giải pháp chuyển đổi số và phát triển hạ tầng lưới điện thông minh

Chiều 13/6, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Peter Koerter – Thành viên Hội đồng Quản trị, Giám đốc Công nghệ kiêm Giám đốc Chiến lược của Tập đoàn Siemens (CHLB Đức). Hai bên đã thảo luận về các giải pháp chuyển đổi số và phát triển hạ tầng lưới điện thông minh.


Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN kiểm tra tiến độ công trình được chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ IV

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN kiểm tra tiến độ công trình được chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ IV

Khi Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối - công trình được chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ IV - được hoàn thành, sẽ là động lực quan trọng để khích lệ toàn công trường dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên về đích đáp ứng chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng chí Đặng Hoàng An - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhấn mạnh trong buổi kiểm tra công trường vào ngày 13/6 tại Vĩnh Phúc.


Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN kiểm tra tiến độ công trình được chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ IV

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN kiểm tra tiến độ công trình được chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ IV

Khi Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối - công trình được chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ IV - được hoàn thành, sẽ là động lực quan trọng để khích lệ toàn công trường dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên về đích đáp ứng chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng chí Đặng Hoàng An - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhấn mạnh trong buổi kiểm tra công trường vào ngày 13/6 tại Vĩnh Phúc.


Công đoàn Điện lực Việt Nam tiếp sức người lao động tại 2 dự án truyền tải trọng điểm của EVNNPT

Công đoàn Điện lực Việt Nam tiếp sức người lao động tại 2 dự án truyền tải trọng điểm của EVNNPT

Ngày 13/6, Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam - ông Uông Quang Huy và đoàn công tác đã đến thăm, động viên và đôn đốc tiến độ thi công tại 2 dự án truyền tải điện trọng điểm do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư.


Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Hoàn thành tháo dỡ đê quây, cán mốc tiến độ then chốt

Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Hoàn thành tháo dỡ đê quây, cán mốc tiến độ then chốt

Ngày 15/6/2025, tại công trường dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (tỉnh Hòa Bình), Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) cùng các nhà thầu thi công đã hoàn thành công tác tháo dỡ đê quây – một trong những hạng mục quan trọng của dự án. Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương trực tiếp kiểm tra hạng mục này và toàn công trường.