Mô hình Ngôi nhà nhận phế liệu: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

31/03/2025 - 17:12 (GMT+7)

Từ một ý tưởng nhỏ nhưng giàu tính nhân văn, mô hình “Ngôi nhà nhận phế liệu” của Chi đoàn Cơ quan Công ty Điện lực Bạc Liêu (Chi đoàn Cơ quan Công ty) đã trở thành điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường và hỗ trợ cộng đồng. Được triển khai từ tháng 6/2024, mô hình không chỉ góp phần giảm thiểu rác thải mà còn mang lại nguồn quỹ thiết thực giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

“Ngôi nhà nhận phế liệu” với thiết kế thân thiện, màu sắc tươi sáng là nơi tiếp nhận các loại rác thải có thể tái chế như vỏ lon, chai nhựa, giấy carton,... Đây là mô hình hiện thực hóa ý tưởng từ đoàn viên thanh niên Chi đoàn Cơ quan Công ty sau khi nhận thấy lượng rác tái chế tại Công ty bị lãng phí.

Đoàn viên Chi đoàn Cơ quan Công ty - chị Trần Thị Anh Thư chia sẻ: “Thay vì vứt bỏ, chúng tôi muốn biến lượng rác nhựa, kim loại và giấy thải ra từ các phòng, ban thành nguồn lực hỗ trợ cộng đồng”.

Sau khi hoàn thành gia công mô hình, Chi đoàn Cơ quan Công ty đã tích cực tuyên truyền, vận động công nhân viên chức lao động (CNVC-LĐ) thuộc Văn phòng, các phòng, ban tham gia phân loại rác tái chế để gửi vào "ngôi nhà" theo từng ngăn nhận diện riêng. Đều đặn 2 lần mỗi tháng, các đoàn viên tổ chức thu gom và bán phế liệu cho đơn vị thu mua rác tái chế.

Đoàn viên thu gom phế liệu bán góp tiền ủng hộ hoàn cảnh khó khăn

Sau gần một năm triển khai mô hình tại Công ty đã góp phần nâng cao ý thức, thói quen của CNVC-LĐ thực hiện phân loại và bỏ rác tái chế vào “Ngôi nhà nhận phế liệu”. Đặc biệt, số tiền thu được từ bán phế liệu mà Chi đoàn tích lũy đã được gửi hỗ trợ đến 7 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 5 triệu đồng.

Bí thư Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bạc Liêu - anh Nguyễn Văn Thái chia sẻ: “Đây là một trong các mô hình mang lại hiệu quả mà Đoàn thanh niên Công ty đã triển khai. Chúng tôi mong muốn lan tỏa thông điệp: Tái chế không chỉ bảo vệ môi trường mà còn là cách để sẻ chia, kết nối trái tim. Đây là minh chứng cho sức mạnh của những “hành động nhỏ” khi được thực hiện với tinh thần trách nhiệm và lòng nhân ái sẽ tạo nên nhiều “ý nghĩa lớn”.

“Ngôi nhà nhận phế liệu” của Chi đoàn Công ty Điện lực Bạc Liêu tuy chỉ là mô hình đơn thuần nhưng đó là câu chuyện về sự sáng tạo, trách nhiệm và tình yêu thương. Hy vọng trong tương lai, nhiều hơn nữa những “ngôi nhà” như thế sẽ mọc lên tại các đơn vị trong Công ty và ngoài xã hội, góp phần xây dựng một xã hội xanh – sạch – nhân ái.


Trần Thị Anh Thư 31/03/2025 - 17:12 (GMT+7)
Share

Phường Sa Đéc: Lắp đặt miễn phí cầu dao chống cháy, nổ cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Phường Sa Đéc: Lắp đặt miễn phí cầu dao chống cháy, nổ cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) phối hợp Điện lực Sa Đéc tổ chức chương trình lắp đặt miễn phí cầu dao chống cháy, nổ cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.


Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan đang thúc đẩy hàng loạt công việc phục vụ Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.


Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-TTg và 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, EVN và các đơn vị thành viên đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện ngay trong hoạt động nội bộ; bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu được giao, đồng thời lan tỏa tinh thần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tới cộng đồng và khách hàng sử dụng điện.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Tài Anh đã có buổi làm việc với ông Keiju Mitsuhashi - Giám đốc Văn phòng ngành năng lượng, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).


Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Ngày 11/5, tại Nghệ An, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên đoàn viên, người lao động tại Công ty Thủy điện Bản Vẽ, thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), nhân dịp Tháng Công nhân năm 2026.