Lý do Đức kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng?

11:04, 11/01/2025

Các hộ gia đình và doanh nghiệp tại Đức cần phải tiết kiệm khí đốt để tránh tình trạng thiếu hụt, Cơ quan Mạng lưới Liên bang khuyến nghị.

Một báo cáo cho biết, từ tháng 10 đến tháng 12/2024, tổng lượng tiêu thụ khí đốt tại Đức đã tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 246 terawatt-giờ (TWh).

Phân tích của Cơ quan Mạng lưới Liên bang cho thấy, ngành công nghiệp là nguyên nhân chính gây ra sự gia tăng tiêu thụ khí đốt, với mức tăng 9,1% so với năm 2023. Trong khi đó, tiêu thụ ở các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ chỉ tăng nhẹ 1,9%. Lý do chủ yếu được cho là do thời tiết lạnh hơn trong mùa Đông năm nay.

Ông Klaus Muller, người đứng đầu Cơ quan Mạng lưới Liên bang, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiết kiệm khí đốt để tránh nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trong tương lai. Ông khuyến nghị: “Chúng ta nên tiết kiệm khí đốt, không chỉ để bảo vệ nguồn cung mà còn giảm chi phí năng lượng cho người dân.”

Khí đốt tự nhiên vẫn là nguồn năng lượng chính ở Đức, với gần một nửa số hộ gia đình trên toàn quốc sử dụng khí đốt để sưởi ấm, theo báo cáo của Die Welt.

Trước năm 2022, Đức phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Tuy nhiên, sau khi xung đột ở Ukraine leo thang và EU áp đặt lệnh trừng phạt lên Moscow, nguồn cung từ Nga đã giảm đáng kể. Sự cố nổ đường ống Nord Stream dưới đáy biển Baltic vào tháng 9/2022 càng làm phức tạp thêm tình hình, khiến Đức phải chuyển sang nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) chi phí cao từ Mỹ.

Thiếu hụt nguồn cung khí đốt giá rẻ từ Nga đã đẩy giá năng lượng ở Đức lên mức cao, vượt khả năng chi trả của nhiều doanh nghiệp. Điều này dẫn đến hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa và phá sản, đặc biệt trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng. Hệ quả là nền kinh tế Đức, từng được coi là cường quốc công nghiệp của EU, đã rơi vào suy thoái vào năm 2023.

Vào tháng 10/2024, chính phủ Đức điều chỉnh dự báo GDP, dự báo mức giảm thêm 0,2% cho năm nay.

Để giảm thiểu rủi ro từ tình trạng thiếu hụt khí đốt, các chuyên gia khuyến nghị Đức cần cân nhắc các giải pháp dài hạn nhằm đảm bảo an ninh năng lượng. Việc tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, đầu tư vào cơ sở hạ tầng lưu trữ năng lượng, và cải thiện hiệu quả năng lượng là những bước cần thiết.

Trong ngắn hạn, việc khuyến khích tiết kiệm khí đốt ở các hộ gia đình và doanh nghiệp vẫn là ưu tiên hàng đầu để vượt qua mùa đông và tránh tình trạng giá năng lượng tăng đột biến.

Ông Klaus Muller nhấn mạnh người dân cần tiếp tục thận trọng trong việc sử dụng khí đốt trước những biến động của thị trường năng lượng.

Link gốc

 


Theo kinhtedothi.vn

Share

EVNNPT triển khai thi công Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đường dây đấu nối

EVNNPT triển khai thi công Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đường dây đấu nối

Dự án Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đường dây đấu nối được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thi công ngày 8/7, tại xã Thần Khê, tỉnh Hưng Yên.


Bộ đội chung sức thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Bộ đội chung sức thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Cán bộ, chiến sĩ Quân khu 2 đang góp sức để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Dưới đây là chùm ảnh được evn.com.vn thực hiện ngày 8/7 tại tỉnh Lào Cai, về cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2 tham gia hỗ trợ thi công trên công trường năng lượng trọng điểm của đất nước.


Tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2025; mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 7 năm 2025

Tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2025; mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 7 năm 2025

Trong tháng 6 năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.


Tháng 6/2025, lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc cao nhất kể từ đầu năm

Tháng 6/2025, lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc cao nhất kể từ đầu năm

Lượng điện tiêu thụ trong tháng 6 vừa qua tại miền Bắc được ghi nhận tăng cao đáng kể so với các tháng trước đó.


Mở 01 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình vào hồi 16h ngày 9/7/2025

Mở 01 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình vào hồi 16h ngày 9/7/2025

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có Công điện số 4176/CĐ-BNNMT ngày 09/7/2025, điện Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình về việc mở 01 cửa xả đáy hồ thuỷ điện Hòa Bình vào hồi 16h00 ngày 09/7/2025.