Kỹ sư Phan Văn Điền – Luôn tận tâm với công tác an toàn điện

09:31, 20/08/2024

Gắn bó với Công ty Điện lực Củ Chi (PC Củ Chi) suốt 34 năm, kỹ sư Phan Văn Điền luôn nỗ lực hết mình, không ngừng học hỏi, nghiên cứu và đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo làm lợi cho đơn vị hàng chục tỷ đồng. Với những thành tích nổi bật của mình, anh vinh dự được nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2024 do Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng.

Vào ngành Điện từ những năm 1990, anh Điền được nhận xét là người có tính cách cẩn thận, chịu khó tìm tòi, nghiên cứu cái mới và luôn quan tâm đến đồng nghiệp trong đơn vị. Từ đó đến nay, anh được phân công qua nhiều vị trí công tác tại PC Củ Chi như: Công nhân Đội quản lý lưới điện (1990 – 1994); Tổ điều độ, rồi trưởng ca điều độ (1994 – 2005); Tổ khảo sát - Phòng kinh doanh (2005 – 2008); Phó phòng kĩ thuật, kiêm cán bộ phụ trách bảo hộ lao động (2008 – 2013); Đội phó Đội quản lý lưới điện (từ 2013 – 2015). Kỹ sư an toàn chuyên trách (2015 – nay)

Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ được giao, anh luôn chủ động tham mưu cho Ban giám đốc về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), theo dõi, đôn đốc thực hiện, kiểm tra về kỹ thuật ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ,... Mặc dù địa bàn cung cấp điện của PC Củ Chi rộng, nhưng anh luôn ưu tiên phần lớn thời gian để đến hiện trường trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở anh em thực hiện tốt công tác an toàn, vừa để kịp thời đưa ra biện pháp khắc phục những sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và đảm bảo an toàn lao động, vừa có thể hỗ trợ anh em công nhân lúc cần thiết trong công tác kiểm soát an toàn.

Anh Phan Văn Điền chia sẻ: “Ngành điện là ngành đặc thù có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn lao động. Là người làm công tác an toàn chuyên trách, tôi luôn xác định rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của mình là mỗi ngày đều phải quan tâm, nhắc nhở anh em về công tác an toàn trong phổ biến đầu giờ. Bên cạnh đó phải đi kiểm tra hiện trường, hàng tháng phải tổ chức sinh hoạt an toàn, từ đó đánh giá những cái nào anh em làm được, cái nào chưa làm được, để rút kinh nghiệm cho bản thân tất cả người lao động. Việc đảm bảo an toàn này không chỉ là mệnh lệnh, quy tắc của đơn vị trên mà còn là vì chính bản thân của mỗi công nhân, là hạnh phúc của người thân trong gia đình”.

Kỹ sư Phan Văn Điền (áo trắng) luôn dành nhiều thời gian ra hiện trường nhắc nhở anh em công nhân thực hiện các biện pháp an toàn.

Ông Trần Văn Phạm – Phó giám đốc kỹ thuật PC Củ Chi có nhiều năm trực tiếp lãnh đạo và theo sát các công việc của anh Điền chia sẻ: “Anh Điền rất nhiệt tình trong công tác, năng nổ, những sáng kiến của anh Điền không những mang lại kinh tế mà còn mang lại an toàn cho người lao động và thao tác thuận lợi. Anh cũng thường xuyên có những kiến nghị, đề xuất để khen thưởng kịp thời đối với nhân viên thực hiện tốt công tác an toàn điện, đề xuất xử lý, răn đe những trường hợp không chấp hành quy trình, quy định về an toàn lao động trong đơn vị” ông Trần Văn Phạm chia sẻ thêm.

Nhiều sáng kiến từ thực tiễn công tác

34 năm công tác với nhiều vị trí công việc khác nhau, nên anh thấu hiểu được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình công tác của bản thân và anh em công nhân, sự phiền hà của khách hàng mỗi khi mất điện vì vậy anh đã nghiên cứu đề xuất nhiều sáng kiến, giải pháp giúp anh em công nhân đỡ vất vả hơn và đặc biệt là luôn đảm bảo an toàn. Trong số những sáng kiến đã thực hiện, anh Điền tâm đắc nhất với 2 sáng kiến:

Đó là sáng kiến đề tài “Nghiên cứu phương pháp sửa chữa, bảo trì trạm biến thế phân phối đối với đường dây trên không, với tiêu chí không gây mất điện khách hàng”. Việc triển khai thực hiện đề tài nêu trên đã đem lại hiệu quả cao trong công tác cung cấp điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện khách hàng. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu dùng điện của khách hàng, cung cấp điện đầy đủ và kịp thời cho các sự kiện quan trọng, các ngày Lễ lớn, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán,.. Đề tài làm lợi cho đơn vị 2,5 tỷ đồng/năm.

Sáng kiến thứ 2 mà anh tâm đắc đó là “Dùng Jumper thực hiện công tác kiểm tra thay chì FCO bằng phương pháp Bypass lưới trung thế, không gây mất điện khách hàng”. Khi đưa sáng kiến vào áp dụng thực tế đã giúp công tác kiểm tra thay chì FCO để ngăn ngừa sự cố được thực hiện một cách chủ động, số lượng các vị trí được thực hiện tùy theo tình hình thực tế cần thiết (do không làm mất điện khách hàng), góp phần đảm bảo vận hành, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện trên địa bàn quản lý. Sáng kiến ước tính đã giúp đơn vị làm lợi 2,15 tỷ đồng/năm.

 Kỹ sư Phan Văn Điền đang bồi huấn kiến thức an toàn điện cho anh em công nhân.

Giảng viên nội bộ - đào tạo hàng trăm thợ giỏi

Song song với việc đưa ra nhiều sáng kiến, giải pháp hỗ trợ công tác chuyên môn và đảm bảo an toàn cho anh em công nhân, anh Phan Văn Điền còn biết là đến một người “Thầy” - giảng viên nội bộ của Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đảm nhận nhiệm vụ huấn luyện và đào tạo cho đội ngũ công nhân trực tiếp mới về nhận nhiệm vụ về trình độ tay nghề và quy trình kỹ thuật an toàn điện hàng năm.

Tính trong 5 năm gần đây, anh đã đào tạo bồi dưỡng trình độ tay nghề định kỳ hàng năm cho hơn 1.000 lượt người. Ngoài ra, anh còn trực tiếp huấn luyện cho đội thi thợ giỏi cấp Tổng công ty tham dự các hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tính đến thời điểm hiện tại hàng trăm thợ giỏi của EVNHCMC đạt danh hiệu thợ giỏi cấp EVN nghề Quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp trung hạ thế đều do anh Điền đào tạo.

Để thuận tiện cho công tác đào tạo nêu trên, anh Điền đã cùng nhóm tác giả xây dựng bộ tài liệu “Về trình tự thực hiện các bài thi thợ giỏi cho đường dây và trạm biến áp phân phối” và chuyển thể bằng hình ảnh video clip trực quan. Qua đó, giúp người công nhân dễ dàng nắm bắt, thực hành chuẩn xác, nhanh gọn, an toàn trong lao động và nâng cao trình độ tay nghề. Bộ tài liệu này được Ban lãnh đạo EVNHCMC đánh giá cao và được công nhận sáng kiến cấp Tổng công ty vào năm 2023. Cá nhân anh được EVN tuyên dương “Giảng viên nội bộ giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam” năm 2023.

Không chỉ xuất sắc trong nhiệm vụ chuyên môn, anh Phan Văn Điền còn là người thợ điện không ngại khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động phong trào do Công ty, Công đoàn tổ chức. Khi EVNHCMC thành lập đội xung kích hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối, anh Điền đã tình nguyện đăng kí tham gia và cùng với đội xung kích EVNHCMC hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được lãnh đạo EVNHCMC biểu dương, khen thưởng.

Với những thành tích nổi bật, anh Phan Văn Điền nhiều lần được lãnh đạo đơn vị và các cấp tuyên dương khen thưởng. Được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN, EVNHCMC… trao tặng bằng khen. Những thành tích này không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn vững vàng mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong công tác vận hành lưới điện. Anh Phan Văn Điền chính là tấm gương sáng về người thợ điện tận tụy, đầy tâm huyết, là tấm gương lan tỏa tinh thần trách nhiệm trong mỗi cán bộ, công nhân viên, lao động ngành Điện TP.HCM cùng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ là đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục và an toàn cho TP.HCM.

Link gốc


Theo congan.com.vn

Share

Lãnh đạo EVN yêu cầu tăng tốc thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Lãnh đạo EVN yêu cầu tăng tốc thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Ngày 27/4/2025, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương đã kiểm tra thực tế thi công các gói thầu số 3, 5, 6, 7 thuộc dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Qua kiểm tra, lãnh đạo EVN ghi nhận những nỗ lực của các lực lượng tham gia dự án, đồng thời yêu cầu các nhà thầu tập trung nhân lực, thiết bị, đẩy nhanh thi công để đảm bảo các mốc tiến độ đề ra.


Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Điện vươn khơi thắp sáng biển đảo Tổ quốc

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Điện vươn khơi thắp sáng biển đảo Tổ quốc

50 năm sau Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ánh điện đã chiếu sáng từ thành thị tới nông thôn, từ đất liền ra hải đảo. Đối với 5 huyện đảo phía Nam Tổ quốc, hiện nay Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã giao Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) thực hiện trọng trách đảm bảo điện.


Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Những ngày tiếp quản đầu tiên đầy sôi động ở Nhà máy Thủy điện Đa Nhim

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Những ngày tiếp quản đầu tiên đầy sôi động ở Nhà máy Thủy điện Đa Nhim

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), xin gửi tới bạn đọc câu chuyện về những ngày đầu tiếp quản đầy sôi động ở Nhà máy Thủy điện Đa Nhim của ông Vũ Hiền - nguyên Thứ trưởng Bộ Điện lực (cũ), khi đó là trưởng ban quân quản Nhà máy. Nội dung lược trích từ cuốn sách “Sáng mãi niềm tin”, tác giả Vũ Hiền, Nhà xuất bản Lao Động, năm 2007 và đã được ban biên tập biên soạn lại.


Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sáng 30/4, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). www.evn.com.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tô Lâm.


Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Nỗ lực thi công an toàn trước diễn biến bất thường của thời tiết

Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Nỗ lực thi công an toàn trước diễn biến bất thường của thời tiết

Ngày 29/4, tại tỉnh Hòa Bình, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương đã kiểm tra tình hình thi công dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng. Lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) và nhà thầu phải sát sao theo dõi tình hình thời tiết, thủy văn, có biện pháp tổ chức thi công an toàn trước diễn biến thời tiết bất thường.