Hơn 73% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 1 được cấp điện trở lại

05/07/2026 - 21:18 (GMT+7)

Đến 19h00 ngày 05/7/2026, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 73% khách hàng bị ảnh hưởng do bão số 1 và hoàn lưu sau bão tại các khu vực thuộc địa bàn quản lý.

Do ảnh hưởng của bão số 1 và hoàn lưu sau bão, mưa lớn kèm gió mạnh đã gây sự cố cục bộ trên lưới điện tại một số địa phương thuộc địa bàn EVNNPC quản lý, làm gián đoạn cung cấp điện đối với gần 90.000 khách hàng tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và Sơn La.

CBNV Điện lực Mường La, Công ty Điện lực Sơn La triển khai khắc phục sự cố lưới điện tại bản Hua Nặm, xã Mường La. Ảnh: ĐVCC

Ngay sau khi điều kiện thời tiết cho phép, EVNNPC đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương kiểm tra hiện trường, rà soát mức độ ảnh hưởng, huy động nhân lực, vật tư, phương tiện và thiết bị để xử lý sự cố, từng bước khôi phục vận hành lưới điện. Công tác khắc phục được triển khai trên nguyên tắc đặt an toàn lên hàng đầu, chỉ đóng điện trở lại khi bảo đảm đầy đủ điều kiện kỹ thuật và an toàn vận hành.

Đến 19h00 ngày 05/7, EVNNPC đã khôi phục hoàn toàn các đường dây 110kV bị ảnh hưởng; phần lớn các đường dây trung áp và các trạm biến áp đã được đưa trở lại vận hành. Tổng số khách hàng được cấp điện trở lại là 66.022 khách hàng, đạt 73,54% số khách hàng bị ảnh hưởng. Hiện các khách hàng bị mất điện, chủ yếu tại các khu vực còn ngập úng hoặc chưa bảo đảm điều kiện tiếp cận để xử lý sự cố.

Tại Quảng Ninh, địa phương chịu ảnh hưởng lớn nhất có hơn 71% khách hàng bị gián đoạn cung cấp điện đã được cấp điện trở lại. Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đang tiếp tục xử lý các khu vực còn mất điện, chủ yếu tại những vị trí còn ngập úng hoặc hiện trường chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Tại Sơn La, Công ty Điện lực Sơn La (PC Sơn La) duy trì trực 24/24 giờ, tập trung kiểm tra các khu vực chịu ảnh hưởng bởi mưa lớn và nguy cơ sạt lở. Đến nay, đơn vị đã cấp điện trở lại cho gần 80% khách hàng bị ảnh hưởng; các khu vực còn lại tiếp tục được rà soát, xử lý khi thời tiết và hiện trường bảo đảm an toàn.

Tại Hải Phòng, các đơn vị điện lực đã hoàn tất công tác khắc phục trong ngày 5/7. Đến 19h00, toàn bộ khách hàng bị gián đoạn cung cấp điện trên địa bàn đã có điện trở lại.

Theo EVNNPC, quá trình khắc phục vẫn gặp nhiều khó khăn do mưa lũ, địa hình chia cắt và nguy cơ sạt lở tại một số khu vực. Tổng công ty tiếp tục duy trì chế độ trực phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 24/24 giờ, huy động tối đa nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để xử lý sự cố, phấn đấu khôi phục cấp điện cho toàn bộ khách hàng trong thời gian sớm nhất.


Nguyệt Hà 05/07/2026 - 21:18 (GMT+7)
Share

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, lũ, ngập lụt và sạt lở đất

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, lũ, ngập lụt và sạt lở đất

Công điện số 29/CĐ-BCĐ-BNNMT ngày 8/7/2026 của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu các địa phương miền núi phía Bắc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét và mưa đá nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.


EVNSPC: Đảm bảo cung ứng điện, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực phía Nam

EVNSPC: Đảm bảo cung ứng điện, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực phía Nam

6 tháng đầu năm 2026, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, song với việc chủ động, linh hoạt trong triển khai các giải pháp, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, thành phố phía Nam.


Đóng điện nâng công suất Trạm biến áp 220kV Tuyên Quang lên 500MVA

Đóng điện nâng công suất Trạm biến áp 220kV Tuyên Quang lên 500MVA

Chiều 8/7, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc (NSO) và các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Dự án nâng công suất Trạm biến áp 220kV Tuyên Quang.


Lãnh đạo Bộ Công Thương họp rà soát tiến độ các dự án lưới điện truyền tải trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Lãnh đạo Bộ Công Thương họp rà soát tiến độ các dự án lưới điện truyền tải trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Sáng 10/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị liên quan nhằm rà soát tình hình triển khai các dự án lưới điện truyền tải trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh.


Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với EVN về sửa đổi Luật Điện lực

Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với EVN về sửa đổi Luật Điện lực

Sáng 9/7, tại Hà Nội, đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) của Quốc hội do ông Tạ Đình Thi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn có buổi khảo sát làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.