Hơn 200 hộ kinh doanh và nhà trọ ở quận Long Biên học kỹ năng PCCC, sử dụng điện an toàn

21/04/2025 - 14:39 (GMT+7)

200 hộ gia đình là nhà trọ và nhà ở kết hợp kinh doanh ở địa bàn phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội đã được tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn và kỹ năng phòng cháy chữa cháy (PCCC), cứu nạn cứu hộ (CNCH).

Ngày 19/4/2025, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH CATP Hà Nội cùng UBND phường Ngọc Thụy, quận Long Biên đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn và kỹ năng PCCC&CNCH cho các cơ sở nhà ở nhiều căn hộ và kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, tại Hội trường UBND phường.

Hội nghị có mặt hơn 200 hộ gia đình là nhà trọ và nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn. Hội nghị đã mang đến những kiến thức bổ ích về kỹ năng PCCC và CNCH cũng như để mỗi hộ gia đình tự kiểm tra, nhận diện những nguy cơ cháy nổ để chủ động khắc phục, đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Tại hội nghị, đại diện Công ty Điện lực Long Biên, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP đã giới thiệu, phổ biến tới các hộ dân những quy định trong các văn bản pháp luật về phòng cháy và chữa cháy ; thông báo tình hình cháy nổ trong nước và trên thế giới trong thời gian qua ; Phân tích các nguyên nhân gây ra cháy, áp dụng thực tiễn đối với cơ sở ;

Đánh giá thực trạng về cơ sở hạ tầng, phương tiện liên quan công tác phòng cháy chữa cháy ; Các nội dung cụ thể về phòng cháy và chữa cháy liên quan đến: sử dụng khí Gas hoá lỏng; quản lý sử dụng xăng dầu; lắp đặt sử dụng thiết bị điện; trong Câu lạc bộ, Trụ sở làm việc; phòng cháy và chữa cháy nhà cao tầng ;

Tính chất nguy hiểm cháy của một số loại chất cháy thường gặp và có trong cơ sở; nguồn nhiệt và khả năng gây cháy của các loại nguồn nhiệt ; Các biện pháp phòng cháy đối với cơ sở ; Giới thiệu về tính năng cấu tạo, nguyên lý hoạt động, cách thức sử dụng, các lưu ý đối với các phương tiện PCCC : Bình chữa cháy (khí và bột); hệ thống báo cháy tự động ; hệ thống chữa cháy tự động…

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH thông tin, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp cùng phường tổ chức thêm 14 lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho nhân dân và các cơ sở kinh doanh trong diện quản lý về PCCC vào các cuối tuần tiếp theo ; đảm bảo nhân dân và các cơ sở trên toàn địa bàn Ngọc Thuỵ sẽ được hướng dẫn trực tiếp.

Hướng dẫn người dân thực hiện kỹ năng chữa cháy cơ bản

Ông Hoàng Văn Lực Chủ tịch UBND phường Ngọc Thuỵ cho biết: Trên địa bàn phường Ngọc Thuỵ có nhiều cơ sở kinh doanh kết hợp nhà ở, nhà cho thuê trọ, chung cư mini ... nhiều năm qua vẫn còn một số tồn tại về công tác PCCC chưa được khắc phục. Nhiều khi người dân còn chủ quan không nhận diện được nguy cơ làm phát sinh ra cháy, nổ từ điện, ngọn lửa trần...

“Những buổi tuyên truyền hướng dẫn thế này rất thiết thực. Sự có mặt của khoảng 200 hộ dân hôm nay chính là minh chứng cho sự cần thiết mà và quan tâm của các hộ gia đình. Thay mặt các hộ dân, xin chân thành cảm ơn Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATP Hà Nội đã cử cán bộ hỗ trợ nhiệt tình. Khi tất cả hộ dân, các cơ sở kinh doanh đều được tập huấn kỹ, khắc phục xong các tồn tại về PCCC thì tôi tin rằng, nếu cháy nổ xảy ra sẽ hạn chế được thiệt hại về người và tài sản”, ông Lực nhấn mạnh.

Đại uý Lê Việt Linh - Cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ - Công an Thành phố Hà Nội, Báo cáo viên lớp học cho biết: đây là một trong nhiều hoạt động hướng tới cơ sở theo sự chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban Giám đốc CATP. Theo đó, những hoạt động tuyên truyền, phố biến kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH luôn được cập nhật, đa dạng về hình thức, chuyên sâu theo chuyên đề với từng loại hình nhà ở; người dân cũng sẽ trực tiếp được sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy xách tay dạng bột và khí.

“Khi người dân nhận biết được tầm quan trọng của công tác PCCC sẽ tự khắc phục những tồn tại về PCCC tại gia đình mình, thực hiện đầy đủ các giải pháp về PCCC, sử dụng thành thục các phương tiện chữa cháy, xử lý nhanh các đám cháy khi mới phát sinh để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra”, Đại úy Linh nói.

Ông Nguyễn Văn Phồn - Chủ nhà trọ (Địa chỉ số 19/604/33/16 Ngọc Thuỵ, Tổ 22, Phường Ngọc Thuỵ) chia sẻ, "hôm nay tôi có thêm nhiều kiến thức bổ ích về công tác PCCC, tôi sẽ hoàn thiện các biện pháp về PCCC như đồng chí báo cáo viên hướng dẫn, đồng thời sẽ tuyên truyền cho những người thuê trọ và bà con hàng xóm về cách sử dụng phương tiện chữa chay, cách xử lý đám cháy để công tác PCCC được lan toả đến toàn bộ người dân. Mong rằng UBND phường sẽ mở nhiều lớp tuyên truyền như thế này để các hộ dân có thêm kiến thức phòng chống cháy nổ".

Link gốc


Theo anninhthudo.vn 21/04/2025 - 14:39 (GMT+7)
Share

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã đăng tải nội dung Hồ sơ thẩm định dự án sửa đổi Luật Điện lực, trong đó có dự thảo Tờ trình của Bộ Công Thương về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực số 61/2024/QH15. Trong nhiều nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực thì dự thảo này lần đầu kiến nghị bổ sung quy định trường hợp các chi phí hợp lý, hợp lệ phục vụ sản xuất, cung ứng điện chưa được bù đắp đầy đủ trong các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thì được phân bổ vào các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tiếp theo.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức biểu dương 114 người lao động EVN tiêu biểu năm 2026, biểu dương 42 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khen thưởng 30 tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” và Chương trình “10.000 sáng kiến”.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức biểu dương 114 người lao động EVN tiêu biểu năm 2026, biểu dương 42 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khen thưởng 30 tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” và Chương trình “10.000 sáng kiến”.


Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Với hơn 1,72 triệu tấn than đã được nhập về từ đầu năm đến nay, cùng năng suất bốc dỡ tại cảng vượt kế hoạch, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đang duy trì mức dự trữ nhiên liệu an toàn, sẵn sàng đáp ứng các kịch bản huy động công suất cao.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Điện lực JAKS Hải Dương - ông Cui Wen Zhu.