Hai "người lính" PTC3 cứu giúp người gặp nạn, lan tỏa văn hóa an toàn

09/04/2025 - 17:58 (GMT+7)

Việc kịp thời ứng cứu người gặp nạn và ngăn chặn nguy cơ cháy nổ của các công nhân, nhân viên Công ty Truyền tải điện 3 (PCT3) đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, văn hóa và bản lĩnh của "người lính" truyền tải điện, luôn đặt sự an toàn của cộng đồng lên hàng đầu.

Văn hóa an toàn luôn là giá trị cốt lõi, là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của PTC3. Không chỉ trong công việc, tinh thần “Suy nghĩ an toàn – Làm việc an toàn – Về nhà an toàn” đã trở thành lối sống thường nhật, lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi CBCNV. Câu chuyện của hai nhân viên Lê Hữu Đức và Nguyễn Vũ Thanh Tùng là những minh chứng điển hình cho tinh thần ấy.

Dũng cảm dập lửa, cứu người giữa nguy cơ cháy nổ

Chiều 8/4/2025, tại Km98 quốc lộ 20 đoạn đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng), một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra khi xe bồn chở hóa chất va chạm liên hoàn với 3 xe khác, khiến xe bồn lật ngang, hóa chất tràn ra đường, có nguy cơ phát cháy, nổ rất cao.

Đúng thời điểm đó, anh Lê Hữu Đức – nhân viên lái xe Đội Truyền tải điện Bảo Lộc (thuộc Truyền tải điện Lâm Đồng) đang chờ đón nhóm công nhân thực hiện công tác trên tuyến gần hiện trường, đã nhanh trí sử dụng bình chữa cháy trên xe để lao vào dập ngọn lửa đang bốc lên.

Anh Lê Hữu Đức (áo cam góc phải phía xa) đang hỗ trợ ứng cứu tại hiện trường tai nạn. Ảnh do người dân cung cấp

Không dừng lại, anh tiếp tục huy động các phương tiện xung quanh lấy thêm bình chữa cháy, khống chế hoàn toàn nguy cơ cháy nổ, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho người dân và phương tiện trên đèo. Sau khi khống chế đám cháy, anh còn cùng người dân hỗ trợ đưa người bị mắc kẹt trong xe ra ngoài an toàn.

“Khi xảy ra sự cố, bản năng và kiến thức phòng cháy chữa cháy được huấn luyện đã giúp tôi phản ứng nhanh. Việc đầu tiên phải làm là dập mọi nguồn nhiệt, ngăn chặn nguy cơ cháy nổ để bảo vệ an toàn cho mọi người”, anh Lê Hữu Đức chia sẻ.

Hết lòng giúp đỡ người gặp nạn trên đường về

Trước đó, chiều ngày 28/3/2025, trên tuyến đường DT714 đoạn từ xã Đông Giang về thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), anh Nguyễn Vũ Thanh Tùng – đoàn viên thanh niên, nhân viên Đội Truyền tải điện Phan Thiết (Truyền tải điện Bình Thuận) trên đường đi làm về đã bắt gặp một vụ tai nạn xe gắn máy do người điều khiển tự té tại khúc cua gấp.

Ngay lập tức, anh Tùng dừng xe, tiếp cận nạn nhân và tiến hành sơ cứu ban đầu với những kỹ năng đã được tập huấn trong đơn vị. Sau đó, anh chủ động gọi xe taxi đến hiện trường, hướng dẫn người nhà nạn nhân phối hợp đưa đi bệnh viện tỉnh. Trong thời gian chờ đợi, anh và người dân hỗ trợ giữ an toàn hiện trường, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cấp cứu.

Anh Nguyễn Vũ Thanh Tùng đang hỗ trợ người bị tai nạn xe trên đường đi làm về. Ảnh do người dân cung cấp

“Tôi không suy nghĩ gì nhiều. Có lẽ văn hóa của "người lính" truyền tải đã ăn sâu vào tôi – luôn đặt an toàn, trách nhiệm và tình người lên trên hết”, anh Nguyễn Vũ Thanh Tùng bộc bạch.

Chính từ những nghĩa cử dũng cảm, tận tâm của anh Đức và anh Tùng đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ nét đẹp văn hóa an toàn của PTC3, luôn chủ động, trách nhiệm, và đặt sự an toàn của cộng đồng lên hàng đầu. Trong mọi hoàn cảnh, tinh thần “Suy nghĩ an toàn – Làm việc an toàn – Về nhà an toàn” không chỉ là khẩu hiệu, mà là lối sống đệp, đầy trách nhiệm của mỗi CBCNV Truyền tải điện 3.


Trần Việt Hùng 09/04/2025 - 17:58 (GMT+7)
Share

Công bố Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Công bố Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Sáng 15/4, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ và Cục Phát triển doanh nghiệp nhà nước đã chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ công bố, trao quyết định điều động và bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho ông Trần Phú Cường.


PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

Sáng 14/4, tại Lào Cai, Giám đốc Công ty Điện lực Lào cai (PC Lào Cai) Nguyễn Anh Tuấn đã khen thưởng đột xuất cho 2 nhân viên của Điện lực Yên Bái vì hành động dũng cảm, kịp thời hỗ trợ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra tại xã Yên Bình trước đó.


Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026

Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận (EVNNPB) tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026 nhằm đánh giá việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động năm 2025 và quý I/2026; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, phát huy dân chủ, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của người lao động.


EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các quy chế nội bộ mới ban hành (đợt 2) với khoảng 1.700 cán bộ nhân viên (CBNV) tham dự. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới gần 150 điểm cầu.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Hai bên đã trao đổi về nhu cầu, định hướng hợp tác trong các lĩnh vực phát triển nguồn điện, hiện đại hóa hạ tầng lưới điện và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.