Hà Tĩnh vận hành dự án điện mặt trời trên kênh thủy lợi đầu tiên tại Việt Nam

22/06/2026 - 11:21 (GMT+7)

Dự án điện mặt trời lắp đặt trên đoạn đầu tuyến kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang, xã Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh có công suất hơn 1.000 kWp, sản lượng thiết kế khoảng 1,26 triệu kWh/năm. Sau gần một năm vận hành, hệ thống đã phát lên lưới điện quốc gia khoảng 500 MWh.

Dự án điện mặt trời trên kênh thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, xã Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh

Dự án do Tổng Công ty Cơ điện Xây dựng - CTCP (Agrimeco) làm chủ đầu tư, được triển khai trên hạ tầng kênh thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Theo thông tin từ chủ đầu tư, đây là mô hình điện mặt trời trên kênh thủy lợi đầu tiên tại Việt Nam, nhằm tận dụng không gian mặt kênh để phát triển năng lượng tái tạo, đồng thời không làm thay đổi chức năng cấp nước của công trình thủy lợi.

Công trình được khởi công từ tháng 6/2025, lắp đặt trên diện tích khoảng 7.500 m², phủ dọc 564 m chiều dài kênh. Hệ thống sử dụng khung thép chịu lực đặt trên các cọc khoan nhồi, bảo đảm không ảnh hưởng đến dòng chảy và hoạt động vận hành của tuyến kênh.

Các tấm quang điện được bố trí với góc nghiêng 10 độ, phù hợp với điều kiện bức xạ tại khu vực miền Trung. Dự án được đấu nối vào lưới điện 35kV thông qua hệ thống trạm biến áp và đường dây đồng bộ.

Theo chủ đầu tư, sau gần một năm vận hành, hệ thống duy trì trạng thái ổn định, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật và an toàn. Việc triển khai mô hình này cũng góp phần đánh giá khả năng khai thác các công trình hạ tầng thủy lợi hiện hữu để phát triển điện mặt trời.

Các tấm quang điện được bố trí phía trên mặt kênh, bảo đảm không ảnh hưởng đến dòng chảy và hoạt động vận hành công trình thủy lợi

So với các dự án điện mặt trời mặt đất, mô hình điện mặt trời trên kênh thủy lợi có ưu điểm là không sử dụng thêm quỹ đất lớn, giảm nhu cầu giải phóng mặt bằng và hạn chế ảnh hưởng đến diện tích sản xuất nông nghiệp. Hệ thống tấm quang điện lắp đặt phía trên mặt kênh cũng có thể góp phần giảm bốc hơi nước trong điều kiện nắng nóng. Ở chiều ngược lại, mặt nước bên dưới giúp làm mát tự nhiên cho các tấm quang điện, qua đó có thể hỗ trợ cải thiện hiệu suất vận hành và kéo dài tuổi thọ thiết bị. Đây là một trong những lợi thế kỹ thuật được các chuyên gia năng lượng quan tâm khi đánh giá mô hình điện mặt trời trên kênh.

Theo ông Lê Văn An, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cơ điện Xây dựng - CTCP, Hà Tĩnh có điều kiện bức xạ mặt trời thuận lợi cho phát triển năng lượng tái tạo. Kết quả bước đầu từ dự án thí điểm tại kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang là cơ sở để doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu khả năng nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

Các khảo sát sơ bộ cho thấy, riêng hệ thống các tuyến kênh thủy lợi trục chính trên địa bàn Hà Tĩnh có thể phát triển điện mặt trời với tổng công suất khoảng 630MW. Nếu được nghiên cứu, đánh giá đầy đủ về kỹ thuật, vận hành thủy lợi, đấu nối và hiệu quả kinh tế, đây có thể là hướng khai thác mới đối với hạ tầng thủy lợi hiện hữu.


Cao Thảo 22/06/2026 - 11:21 (GMT+7)
Share

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, lũ, ngập lụt và sạt lở đất

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, lũ, ngập lụt và sạt lở đất

Công điện số 29/CĐ-BCĐ-BNNMT ngày 8/7/2026 của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu các địa phương miền núi phía Bắc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét và mưa đá nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.


EVNSPC: Đảm bảo cung ứng điện, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực phía Nam

EVNSPC: Đảm bảo cung ứng điện, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực phía Nam

6 tháng đầu năm 2026, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, song với việc chủ động, linh hoạt trong triển khai các giải pháp, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, thành phố phía Nam.


Lãnh đạo Bộ Công Thương họp rà soát tiến độ các dự án lưới điện truyền tải trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Lãnh đạo Bộ Công Thương họp rà soát tiến độ các dự án lưới điện truyền tải trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Sáng 10/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị liên quan nhằm rà soát tình hình triển khai các dự án lưới điện truyền tải trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh.


Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với EVN về sửa đổi Luật Điện lực

Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với EVN về sửa đổi Luật Điện lực

Sáng 9/7, tại Hà Nội, đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) của Quốc hội do ông Tạ Đình Thi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn có buổi khảo sát làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.


Đóng điện nâng công suất Trạm biến áp 220kV Tuyên Quang lên 500MVA

Đóng điện nâng công suất Trạm biến áp 220kV Tuyên Quang lên 500MVA

Chiều 8/7, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc (NSO) và các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Dự án nâng công suất Trạm biến áp 220kV Tuyên Quang.