EVN và Nhật Bản trao đổi kinh nghiệm về tối ưu hóa nguồn thủy điện

14:05, 06/09/2016

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm về lập kế hoạch, quản lý, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng để vận hành hiệu quả các nhà máy thủy điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Trung tâm Thông tin Điện lực hải ngoại Nhật Bản (JEPIC) vừa tổ chức hội thảo “Tối ưu hóa nguồn phát thủy điện” trong 3 ngày, từ 6 – 8/9/2016, tại Hà Nội.

Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, hiện nay, tổng công suất thiết kế của hệ thống điện Việt Nam là gần 40.000 MW, trong đó 14.000 MW là thủy điện, chiếm khoảng 30%. Tập đoàn Điện lực Việt Nam quản lý 11.000 MW, với trên 30 nhà máy thủy điện.

Với tốc độ tăng trưởng phụ tải trung bình hàng năm khoảng 11%, từ nay đến 2020, mỗi năm Việt Nam cần đầu tư xây dựng khoảng 4.000 – 5.000 MW để đáp ứng nhu cầu phụ tải. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển thủy điện ở Việt Nam không còn nhiều. Vì vậy, việc tối ưu quản lý vận hành các nguồn thủy điện hiện có là vô cùng quan trọng.

Ông Ngô Sơn Hải khẳng định: “Qua hội thảo này, các chuyên viên đến từ các ban chuyên môn của Tập đoàn, cán bộ quản lý các nhà máy thủy điện của 3 Tổng công ty Phát điện, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia có cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm, nhằm vận hành hiệu quả các nhà máy thủy điện tại Việt Nam”.

Còn theo ông Ohnishi Masahiro - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế JEPIC, hội thảo là hoạt động thường niên được JEPIC phối hợp tổ chức với các đối tác tại Việt Nam, Lào, Campuchia, Indonesia, Myanma.

Hiện nay, hệ thống điện của Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu điện trong nước, mà còn xuất khẩu sang Campuchia, đồng thời nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào. Vì vậy, việc vận hành, bảo dưỡng, tối ưu hóa thiết bị của ngành Điện Việt Nam từ nguồn, lưới điện truyền tải và phân phối đang trở thành nhu cầu cấp thiết.

“Nắm bắt được yêu cầu đó, tại hội thảo lần này, JEPIC đã cử các chuyên gia đến từ Công ty Điện lực Shikoku, Công ty Phát triển Điện lực Nhật Bản J-power là những người tham gia trực tiếp vận hành thủy điện. Kiến thức, kinh nghiệm thực tế của chuyên gia Nhật Bản sẽ giúp ích cho các đồng nghiệp tại Việt Nam trong công việc thường nhật”, ông Ohnishi Masahiro khẳng định.


Phan Trang

Share

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần VII: Định hình vai trò công đoàn trong giai đoạn mới của EVN

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần VII: Định hình vai trò công đoàn trong giai đoạn mới của EVN

Sáng 24/12, tại Hà Nội, Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII bước vào phiên trọng thể với sự tham dự của 192 đại biểu chính thức. Đại hội tổng kết toàn diện hoạt động công đoàn nhiệm kỳ vừa qua, xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho giai đoạn 2025 - 2030, đồng thời làm rõ vai trò của tổ chức công đoàn trong đại diện, bảo vệ người lao động, đồng hành cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam trước những yêu cầu mới.


EVN đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

EVN đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Ngày 21/12/2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành văn bản số 8125/EVN-KTAT về việc đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.


EVN và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội định hướng hợp tác trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

EVN và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội định hướng hợp tác trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

Chiều 23/12, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải và PGS.TS Bùi Phú Doanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (HUCE) đã họp bàn, trao đổi về những định hướng hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu, phát triển nguồn nhân lực.


Dấu ấn Công đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2023-2025: Giữ “lửa” niềm tin, tạo sức bật cho nhiệm kỳ mới

Dấu ấn Công đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2023-2025: Giữ “lửa” niềm tin, tạo sức bật cho nhiệm kỳ mới

Trong giai đoạn 2023-2025, bằng việc đổi mới phương thức hoạt động, chăm lo thiết thực cho người lao động và tổ chức các phong trào thi đua hiệu quả, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã khẳng định vai trò đồng hành quan trọng, “khơi lửa” nhiệt huyết của người lao động, cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị quan trọng.


Huawei thúc đẩy hệ sinh thái năng lượng xanh cho khu công nghiệp

Huawei thúc đẩy hệ sinh thái năng lượng xanh cho khu công nghiệp

Huawei tổ chức sự kiện về lĩnh vực công nghiệp, năng lượng tái tạo thu hút nhiều lãnh đạo cơ quan quản lý, hiệp hội và chuyên gia trong ngành, hôm 19/12.