EVN tổ chức trao đổi với một số Nhà đầu tư dự án năng lượng tái tạo nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn theo tinh thần Nghị quyết 233 của Chính phủ

16/03/2025 - 15:00 (GMT+7)

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 233/NQ-CP ngày 10/12/2024 về Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 11/2024 và Báo cáo số 321/BC-BCT ngày 12/12/2024 của Bộ Công Thương về triển khai Nghị quyết của Chính phủ về chủ trương, phương hướng tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo (NLTT); trong các ngày gần đây, Công ty Mua bán điện (EVNEPTC) cùng đại diện một số Ban của EVN đã tổ chức làm việc, trao đổi đối với đại diện các Chủ đầu tư dự án NLTT (CĐT) có Văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (CCA) sau ngày được công nhận Ngày vận hành thương mại (COD) để phổ biến, đối thoại, trao đổi thông tin.

Tại các buổi trao đổi, đại diện EVN/EPTC cũng đã đề nghị các Nhà đầu tư cung cấp thông tin về văn bản báo cáo hoàn thành thi công xây dựng hạng mục công trình/công trình gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đề nghị kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng; làm rõ việc thực hiện dự án là do phía CĐT tự thực hiện hay nhận chuyển giao, chuyển nhượng từ nhà đầu tư khác; thông tin tỷ lệ vốn đầu tư nước ngoài trong dự án (nếu có).

Nhà máy điện gió Phú Lạc

Ngoài ra, theo nội dung Báo cáo số 321/BC-BCT ngày 12/12/2024 của Bộ Công Thương tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN và các Chủ đầu tư dự án NLTT vào ngày 12/12/2024 đã nêu rõ: “Đối với các dự án đang được hưởng giá FIT có vi phạm theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền do không đáp ứng đủ điều kiện được hưởng giá FIT thì không được hưởng giá FIT ưu đãi mà phải xác định lại giá mua bán điện theo quy định; thu hồi lại các khoản giá FIT ưu đãi đã được hưởng không đúng thông qua bù trừ thanh toán tiền mua điện”. Đại diện EVN/EPTC cũng thông báo với các Nhà đầu tư các dự án năng lượng tái tạo có Văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (CCA) sau ngày các Quyết định về giá FIT hết hiệu lực để thảo luận về khả năng điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế FIT (Cơ chế áp dụng giá bán điện ưu đãi) trong thời gian chờ hướng dẫn/kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Nhà máy điện mặt trời Thuận Nam Đức Long

Trên tinh thần cầu thị của đại diện EVN/EPTC, các buổi trao đổi đã diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn, lắng nghe các kiến nghị và quan tâm của từng Nhà đầu tư. Trên cơ sở nội dung trao đổi, thảo luận, phía EVN/EPTC sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến và kiến nghị của từng Nhà đầu tư để tiếp tục kịp thời báo cáo Chính phủ và Bộ Công Thương nhằm tìm giải pháp tháo gỡ hợp lý, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.


BBT 16/03/2025 - 15:00 (GMT+7)
Share

EVNHCMC trao hơn 4 tỷ đồng 'Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc'

EVNHCMC trao hơn 4 tỷ đồng 'Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc'

Tối 15/8, tại Chương trình giao lưu nghệ thuật “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc” năm 2026, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã trao hơn 4 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP.HCM. Đây là số tiền được đóng góp từ một ngày lương của cán bộ, người lao động trong toàn Tổng công ty.


EVNHCMC trao hơn 4 tỷ đồng 'Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc'

EVNHCMC trao hơn 4 tỷ đồng 'Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc'

Tối 15/8, tại Chương trình giao lưu nghệ thuật “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc” năm 2026, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã trao hơn 4 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP.HCM. Đây là số tiền được đóng góp từ một ngày lương của cán bộ, người lao động trong toàn Tổng công ty.


Phú Quốc: Các công trình điện phục vụ APEC 2027 đua tốc về đích sớm

Phú Quốc: Các công trình điện phục vụ APEC 2027 đua tốc về đích sớm

Trạm biến áp 220 kV Phú Quốc và hai đường dây 110 kV: Phú Quốc – Nam Phú Quốc, Phú Quốc – Bắc Phú Quốc là 3 công trình trọng điểm bảo đảm điện phục vụ APEC 2027. Ngày 17/8, kiểm tra thực tế trên đặc khu Phú Quốc, lãnh đạo Cục Điện lực và EVN ghi nhận nỗ lực của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cùng các đơn vị trong việc vượt khó, đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm hoàn thành các dự án sớm 1 năm so với kế hoạch.


Điện cho APEC 2027: EVNSPC phấn đấu hoàn thành các dự án sớm 1 năm

Điện cho APEC 2027: EVNSPC phấn đấu hoàn thành các dự án sớm 1 năm

Làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị liên quan tại đặc khu Phú Quốc ngày 17/8, Phó Cục trưởng Cục Điện lực (Bộ Công Thương) Trần Hoài Trang và Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các công trình điện, phấn đấu hoàn thành sớm 1 năm so với kế hoạch; đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án vận hành, dự phòng và xử lý sự cố, bảo đảm cung cấp điện an toàn, tin cậy phục vụ APEC 2027.


Công điện số 4770 của EVN về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Công điện số 4770 của EVN về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ban hành Công điện số 4770/CĐ-EVN ngày 17/8/2026 về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.