EVN luôn tích cực hỗ trợ các đơn vị tư vấn xây dựng điện

01/10/2020 - 18:00 (GMT+7)

Đây là khẳng định của Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân tại Hội nghị Tư vấn xây dựng điện năm 2020, diễn ra chiều 1/10 tại Hà Nội.

Dự Hội nghị còn có ông Nguyễn Đức Cường - Thành viên Hội đồng thành viên EVN; các Phó Tổng giám đốc EVN: Võ Quang Lâm, Nguyễn Xuân Nam; cùng đại diện các Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Phát điện và các đơn vị tư vấn trong toàn EVN.

Hội nghị được tổ chức nhằm tổng kết hoạt động tư vấn xây dựng điện trong giai đoạn 2016 - 2020 và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các đơn vị tư vấn trong giai đoạn tiếp theo.

Theo báo cáo của Ban Quản lý đầu tư vốn EVN, năng lực tư vấn thiết kế của các đơn vị này ngày càng hoàn thiện, có uy tín. Khách hàng của các công ty cổ phần tư vấn trước đây chủ yếu là các đơn vị thuộc EVN thì trong thời gian gần đây đã mở rộng ra nhiều đơn vị lớn trong nước và quốc tế. Phần lớn các đơn vị tư vấn đều có lợi nhuận.

Tuy nhiên, các đơn vị tư vấn cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như: cơ chế chính sách đối với các doanh nghiệp còn nhiều bất cập, chồng chéo; hiện tượng chảy máu chất xám về chế độ đãi ngộ; công tác quản trị chưa theo kịp với xu thế thị trường; thụ động, thiếu định hướng trong công tác nghiên cứu, áp dụng công nghệ tiên tiến; bên cạnh đó công tác đền bù giải phóng mặt bằng ngày càng khó khăn gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án,...

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân khẳng định, sự phát triển của EVN trong thời gian qua có sự đóng góp rất lớn từ các đơn vị tư vấn, tiêu biểu như các công trình nguồn điện lớn như: Nhà máy Thủy điện Sơn La; Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng; các đường dây 500kV,... Để không bị tụt hậu trước sự phát triển không ngừng của ngành Điện nói chung và yêu cầu ngày càng lớn của EVN, các đơn vị tư vấn phải nhanh chóng nâng cao năng lực chuyên môn, cải thiện năng lực quản trị doanh nghiệp, ứng dụng triệt để các thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại, áp dụng chuyển đổi số,... 

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cũng đề nghị các đơn vị tư vấn phải xác định rõ hướng phát triển trong thời gian tới, nhất là quy mô hoạt động, lĩnh vực kinh doanh, xu hướng phát triển, mục tiêu lợi nhuận,... trong đó phải lấy công tác tư vấn liên quan đến ngành Điện làm cốt lõi. Chính vì vậy, các đơn vị cần chủ động nâng cao năng lực, có các giải pháp duy trì, thu hút lực lượng lao động trẻ, có trình độ chuyên môn cao về làm việc, có cơ chế giữ chân nhân tài.

Nhấn mạnh Tập đoàn luôn tạo điều kiện cho các đơn vị tư vấn phát triển, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị tư vấn đầu tư thêm các trang thiết bị. Tổng giám đốc EVN cũng đề nghị các tổng công ty phân phối, tổng công ty phát điện, các ban quản lý dự án tích cực hỗ trợ hoạt động cho các đơn vị tư vấn; nhưng đồng thời yêu cầu các đơn vị phải chủ động tìm kiếm thêm các đối tác bên ngoài, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị.

"Tập đoàn hết sức mong muốn và rất hi vọng các đơn vị tư vấn thuộc Tập đoàn nói chung phải đủ mạnh, đủ uy tín, đủ năng lực chuyên môn để có thể phục vụ tốt nhu cầu của Tập đoàn, nhất là trong giai đoạn tới với rất nhiều thách thức, khó khăn" - Tổng giám đốc EVN bày tỏ.

Đối với các ý kiến, kiến nghị của các đơn vị tư vấn tại Hội nghị, Tổng giám đốc Tập đoàn ghi nhận, giao các ban, đơn vị thuộc Tập đoàn nghiên cứu, xem xét, phối hợp với đơn vị tháo gỡ trong thời gian sớm nhất.


Huy P. 01/10/2020 - 18:00 (GMT+7)
Share

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Đảng uỷ Bộ Tài chính tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 -2030. Đại diện Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tham gia, đồng chí Phạm Xuân Minh Trí đạt giải Ba tại hội thi.


Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Bảo đảm an toàn hạ tầng số, chuẩn hóa dữ liệu và ứng dụng công nghệ mới vào quản lý vận hành là những yêu cầu trọng tâm đặt ra đối với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) trong quá trình đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng quản lý, điều hành, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho Thủ đô.


Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Chiều 28/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Trung tâm Điều hành Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN nhằm đánh giá kết quả hoạt động công đoàn từ năm 2025 đến nay, cũng như tình hình thực hiện nhiệm vụ và trao đổi các nội dung phối hợp trong thời gian tới. Đồng chí Phạm Hồng Phương, Bí thư Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN, Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì buổi làm việc.


Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ngày 28/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng Sao Khuê 2026, trong đó có phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà (EVN-RMCS) do EVNICT xây dựng và phát triển.


Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Trước diễn biến nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng cao trong các đợt nắng nóng, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tiếp tục tập trung cao độ cho công tác vận hành hệ thống, đẩy nhanh các công trình điện cấp bách, đồng thời triển khai quyết liệt các giải pháp điều chỉnh phụ tải, tiết kiệm điện và truyền thông tới khách hàng.