Dùng nồi cơm điện mà không biết những mẹo này thì chỉ 'báo' tiền điện

14:07, 25/05/2023

Để tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả nhất khi sử dụng nồi cơm điện, hãy áp dụng những mẹo dưới đây.

Nhiều người thường có thói quen cắm điện nồi cơm quá lâu, có người còn cắm luôn từ sáng cho đến tối và để nồi ở chế độ hâm nóng. Họ cho rằng điện năng dùng cho nồi cơm không tốn quá nhiều điện. Nhưng trên thực tế thì điều đó lại hoàn toàn ngược lại.  

Ngoài ra, việc sử dụng những nồi cơm điện có dung tích lớn và những nồi cơm có dung tích lớn thì thời gian cũng như năng lượng sử dụng để làm nóng bên trong cũng nhiều hơn. Do đó, điều này sẽ gây ra tình trạng lãng phí điện năng.

Để tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả nhất khi sử dụng nồi cơm điện, hãy áp dụng những mẹo dưới đây.  

Chọn mua nồi cơm điện có dung tích, công suất phù hợp với gia đình

Để có thể sử dụng nồi cơm điện tiết kiệm điện và bền lâu, khi chọn mua nồi bạn nên chọn những nồi có dung tích, công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Những loại nồi có dung tích, công suất càng nhỏ thì thường điện năng tiêu thụ sẽ càng thấp.

Với gia đình có 2 đến 4 người nên dùng nồi có dung tích từ 1 – 1.5 lít. Với gia đình có 4 đến 6 người ăn thì có thể chọn nồi dung tích 1.6 – 2 lít. Nếu nhiều hơn 6 người thì nồi dung tích hơn 2 lít.  

Không nấu cơm trước giờ ăn quá lâu

Lưu ý rằng sau khi cơm chín, nồi cơm điện thường tự động chuyển sang chế độ giữ ấm với nhiệt lượng thấp hơn nhưng nồi vẫn đang tiêu tốn điện năng, thời gian giữ ấm càng lâu, điện năng hao phí càng lớn. Vì vậy, tốt nhất nên nấu cơm trước khi ăn tầm 30 đến 45 phút.  

Ngoài ra, trong quá trình nấu cơm không nên mở nắp nồi cơm vì sẽ làm nồi cơm nhanh hỏng.

Thường xuyên tiến hành vệ sinh các bộ phận của nồi cơm điện

Cần vệ sinh bên trong thân nồi, sau đó làm sạch mâm nhiệt ở xung quanh thân và đáy nồi giúp nấu cơm tiết kiệm điện và tăng độ bền của nồi hơn. Các bộ phận như  lòng nồi, thân nồi mà đặc biệt là mâm nhiệt nếu bị bẩn sẽ gây cản trở, khiến tiêu thụ nhiều điện năng hơn để nấu chín cơm.  

Van thoát hơi thông minh của nồi cũng nên vệ sinh đều đặn để đảm bảo những cặn thức ăn, nước không đọng lại trong van giúp van hoạt động tốt, chống trào hiệu quả, giữ lại nhiều dưỡng chất có sẵn trong thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngâm gạo trước khi nấu  

Ngâm gạo trước khi nấu với nước ấm hoặc nóng thì sẽ giúp tiết kiệm đến 30 % điện năng tiêu thụ mỗi lần nấu. Hơn nữa, ngâm gạo trước khi nấu còn làm cho cơm nở đều, chín mềm, thơm ngon hơn.

Link gốc


Theo saostar.vn

Share

Lãnh đạo EVN kiểm tra và làm việc tại dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Lãnh đạo EVN kiểm tra và làm việc tại dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Sáng 5/5/2025, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An và Phó Tổng giám đốc EVN - ông Phạm Hồng Phương đã kiểm tra tình hình thi công một số hạng mục tại dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (tỉnh Hòa Bình).


EVNFinance trao tặng máy thở di động hiện đại cho Bệnh viện Nhi Trung ương

EVNFinance trao tặng máy thở di động hiện đại cho Bệnh viện Nhi Trung ương

Vừa qua, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) và Công đoàn Công ty đã trao tặng một máy thở chức năng cao Hamilton-C1 trị giá 690 triệu đồng cho Khoa Điều trị tích cực Nội khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương.


EVNNPT được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm mức BB+

EVNNPT được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm mức BB+

Fitch Ratings - một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới - đã xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn (Long-term Issuer Default Ratings - IDR) của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) là “BB+” (mức ổn định).


NSMO: Hướng dẫn đăng ký để tham gia cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn

NSMO: Hướng dẫn đăng ký để tham gia cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn

Công ty Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) có văn bản 1154/NSMO-TTĐ ngày 18/04/2025 về việc Hướng dẫn đăng ký để tham gia cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn (cơ chế DPPA).


Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đang bám sát mục tiêu tiến độ

Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đang bám sát mục tiêu tiến độ

Kiểm tra và làm việc tại công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (tỉnh Hòa Bình) vào ngày 5/5, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An ghi nhận, biểu dương nỗ lực của tất cả các đơn vị trên công trường đang bám sát tiến độ đưa các tổ máy vào phát điện trong năm nay.